Post: : Admin

Lễ chung thất được gọi là tuần thứ 7, nói một cách dễ hiểu là 49 ngày giỗ của Mẹ. Sau đây là bài văn tác bạch lễ chung thất của thân mẫu, mời quý vị tham khảo.Tác bạch lễ chung thất Mẹ, văn cảm niệm về Mẹ

Tác bạch lễ chung thất Mẹ, văn cảm niệm về Mẹ


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật                                                                  

Kính Bạch Chư Tôn Đại Đức Tăng

        Hôm nay toàn thể gia đình chúng con có duyên sự thành kính đảnh lễ xin tác bạch. (1 lạy, quỳ)
Nam Mô A Di Đà Phật
Kính Bạch Chư Tôn Đức,


Đáp lại tấm lòng thành kính thỉnh cầu của chúng con, chư Tôn đức đã hoan hỷ quang lâm đạo tràng chứng minh cầu nguyện nhân dịp tuần 49 ngày của thân mẫu chúng con là bà .................................................................... pháp danh............................................... sinh năm …………………….…mất ngày………tháng…………năm kỷ hợi, hưởng thọ……………… tuổi.

        Giờ này, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của đạo tràng, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức, chúng con vô cùng cảm động. Trong niềm xúc động vô biên này, chúng con xin phép quý Ngài cho chúng con được bày tỏ đôi lời cảm niệm thâm ân dâng lên người mẹ kính yêu vừa quá vãng.


Kính thưa mẹ!

         Từ khi mẹ kính yêu của chúng con đã vĩnh viễn ra đi theo định luật vô thường của kiếp người. Chúng con vô cùng đau buồn và thương tiếc. Chúng con biết rằng, trong tất cả mọi cuộc chia ly, không có cuộc chia ly nào bị mất mác, đau thương lâu dài như cảnh sinh ly tử biệt, âm dương cách trở. Đây là cuộc chia ly không bao giờ có ngày tái ngộ. Mất mẹ rồi, giờ đây chúng con mới thật sự hiểu được ý nghĩa và giá trị về sự hiện hữu của mẹ hiền trong cuộc sống của mình. Còn mẹ là còn tất cả, mất mẹ là mất tất cả. Như lời thơ của ai đã tâm sự:
“Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chùa nhè nhẹ rơi
Tôi thấy tôi mất Mẹ
Là mất cả bầu trời.”

          Đã xa rồi hình bóng thân thương của mẹ khắc khoải chờ con. Đã không còn nghe nữa lời mẹ hiền nhắc nhở dạy bảo hay la rầy quở mắng mỗi khi chúng con lầm lỗi vụng về. Cho dù hơi ấm của mẹ đã truyền cho chúng con trong suốt quãng đời nhọc nhằn của mẹ giờ đã tắt lạnh, nhưng chúng con vẫn tin rằng, trái tim mẹ vẫn còn đập, vẫn còn khơi nguồn bất tận vì tương lai hạnh phúc của chúng con, bởi vì trái tim của mẹ là một kỳ quan tuyệt tác nhất trong các kỳ quan trên thế giới. Trái tim mẹ chỉ cho mà không cần đáp trả, tình thương của mẹ trải đều như nguồn nước mát thấm nhuần cây cỏ.
Mẹ đưa con vào đời
Mẹ cho con sự sống
Mẹ chấp cánh cho con

Vút cao bầu trời hạnh phúc.


        Ngày nay, cho dù chúng con có khôn lớn. Có trưởng thành thế nào trong cuộc đời, chúng con vẫn luôn thấy bé nhỏ, khờ dại trước tình thương bao la và ân đức sâu dày mà mẹ đã dành cho chúng con. Nhưng cao cả hơn hết, đó chính là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn lao nhất của chúng con, đã có một người mẹ vô vàn tôn kính, suốt đời thâm tín và phụng sự Tam Bảo với tất cả tấm lòng thành kính trang nghiêm. Đây là tấm gương đạo hạnh luôn soi sáng tâm hồn và cuộc sống của chúng con, làm sao chúng con không chạnh lòng khi nhớ về người mẹ thân thương đang yên nghỉ bên cõi vĩnh hằng.
        Giờ đây trong khung cảnh trang nghiêm của đạo tràng, mùi hương trầm thơm ngát hoà quyện với lòng chí thành chí kính của chúng con, chúng con thành tâm dâng nén hương lòng lên hương linh mẹ, xin mẹ linh thiêng về chứng tri lòng hiếu kính của chúng con. Chúng con nguyện noi gương lành của mẹ để sống xứng đáng với truyền thống tổ tiên gia tộc, nhất là với đạo tâm và đạo hạnh của một gia đình Phật giáo để mẹ được yên lòng nơi cõi tịnh.

Kính bạch chư tôn đức!
          Hôm nay nhân tuần chung thất của mẹ chúng con. Quý ngài lại thương tưởng quang lâm đạo tràng tác pháp siêu độ, chứng minh lễ cúng dường trai tăng báo hiếu của chúng con. Trước công đức cao cả, lòng từ bi bao la của Chư Tôn Đức, gia đình chúng con không biết lấy gì đền đáp, chúng con chỉ biết thành tâm sắm sửa chút lễ mọn dâng lên cúng dường trên mười phương Tam Bảo, dưới Chư Tôn Đức, cần cầu chú nguyện để hương linh thân mẫu chúng con được trượng thừa công đức mà sanh về cảnh giới an lành, và toàn thể gia quyến chúng con được ân triêm phước lợi.


Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát 

(lạy 3 lạy, quỳ)
Nam Mô A Di Đà Phật
             Trên Chư Tôn Đức đã từ bi chứng minh hứa khả lễ cúng dường, lại còn ban bố cho chúng con những lời pháp sâu xa quý báu. Chúng con nguyện ghi nhớ và xin thành tâm đảnh lễ cúng dường tam bái.

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT  MA HA TÁT.


Nhuận Chỉnh