Post: : Admin

Mỗi mùa Vu Lan Báo Hiếu đến, là nhắc nhở người con khắp năm châu ai ai cũng nhớ về ân đức sinh thành của Cha Mẹ.Bài cảm niệm Mùa Vu Lan Báo Hiếu

Phật học đời sống xin giới thiệu đến quý vị Bài cảm niệm Mùa Vu Lan Báo Hiếu dành cho quý vị tham khảo đọc cho mùa Vu Lan 2023 sắp tới.

Trung nguyên ngày Hội lễ Vu Lan

Lất phất mưa rơi lá rụng vàng
Nhớ nghĩa ân thâm khôn xiết kể

Bao niềm hoài cảm đón Vu Lan


Cứ mỗi độ thu sang, lá vàng rơi lác đác, làn gió mùa thu nhè nhẹ thổi, đưa những áng mây cô đơn về nơi chân trời vô định, đó là lúc báo hiệu cho hàng Phật tử chúng ta Mùa Vu Lan Thắng Hội đã đến.
Hàng triệu trái tim của người con Phật dâng trào lên với bao niềm cảm xúc vô biên khi hoài niệm đến công ân sanh thành dưỡng dục của cha mẹ:
Mùa Báo hiếu nhớ cha công dưỡng dục
Hội Vu Lan tưởng Mẹ nghĩa sanh thành
Giờ đây ta được nên danh

Cảm thương cha mẹ, ân lành khó quên.


Mỗi chiếc lá thu rơi là bao niềm tâm sự của người con Phật gởi gắm trong Mùa Vu Lan báo Hiếu.
Thu sang lá rụng sân Chùa
Như là báo hiệu đến Mùa Vu Lan
Ân cha nghĩa mẹ hoài mang

Chạnh lòng cảm niệm, đôi hàng lệ rơi.


Quả thật trên thế gian này không có tình thương nào ấp ủ thiêng liêng thay cho tình thương của cha mẹ. Trước kia dù chúng ta có tiếp nhận công ân cha mẹ ngay trong cuộc sống hiện tại, nhưng ta vẫn không có được một cảm nhận sâu sắc về ân nghĩa ấy. Và chỉ khi nào chúng ta lập gia đình, làm cha, làm mẹ chúng ta mới cảm nhận được tình cảm thiêng liêng ấy:
Nuôi con trút cạn thâm tình
Mới hay cha mẹ nuôi mình thế nao
Nhớ ân chín chữ cù lao

Bể sâu khó ví, trời cao khó bì.


Mẹ đã 9 tháng cưu mang, 3 năm nhũ bộ, suốt đời đã hy sinh cho con, chỉ mong sao ta trưởng thành tốt đẹp. Cho dù chúng ta có tài thi ca tuyệt bút, nhả ngọc phun châu, cũng không thể dùng ngôn ngữ trần gian để tả hết ân tình của Mẹ. Bởi thế, nên Nhạc sĩ Y Vân đã mượn lời ca tiếng hát, gởi gắm tâm sự của mình qua Nhạc phẩm Lòng Mẹ, với hương vị ngọt ngào như suối nguồn bất tận, với chất liệu mặn mà như tấm lòng của biển.Và Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ cũng đã đồng cảm với tâm tình của Mẹ nên đã bảo:


Mẹ là dòng suối dịu hiền
Là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
Là ánh sáng trăng sao

Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối.


Mẹ là hương vị ngọt ngào của cuộc đời, là dòng suối bất tận của thế nhân, là khung trời diễm ảo của tuổi thơ, là hết thảy những gì cao đẹp nhứt.


Do đó :

Có Mẹ là ta có đất trời
Có tình thương lớn khắp muôn nơi
Ai ơi nếu biết yêu tình Mẹ

Thì cỏi trần gian cỏi tuyệt vời


Nhưng nếu tình Mẹ bao la như biển cả, thì ân cha cũng cao tợ Thái sơn :
Cha cho con trọn cuộc đời
Tấm lòng cao cả thay lời dạy khuyên
Tình cha nghiêm nghị thiêng liêng

Cho con lẻ sống giữa miền trần gian.


Tình Cha thì nghiêm nghị, nên công cha được ví như trái núi cao sừng sững, tình mẹ thì êm ả dịu dàng, nên nghĩa Mẹ được ví như suối nguồn bất tận. Cha lúc nào cũng hiện hữu như ông quan tòa nghiêm nghị, nên người đời thường gọi Cha là Nghiêm Phụ. Mẹ đóng vai như một bà tiên, lúc nào cũng an ủi vỗ về đem đến cho ta cái cảm giác hiền hòa mát dịu, nên gọi Mẹ là Từ Mẫu.Cha mẹ là người đối với chúng ta có một Đại ân, là người đã đưa ta vào đời,  cho ta vay mượn vóc hình này, để rồi giờ đây ta có nhân duyên học Đạo giải thoát, ân đức ấy không thể lấy chi đền đáp được.


Trong Tăng Chi Bộ Kinh, trang 75, Đức Phật có dạy:

“Này các Tỳ Kheo, có 2 hạng người Ta nói không thể trả ân được, đó là Mẹ và Cha. Nếu một bên vai cõng cha, một bên vai cõng mẹ, làm vậy suốt đời, vừa đấm bóp, vừa hầu hạ, và tại đó cha mẹ đại tiểu trên lưng, nhẫn đến tán xương lóc thịt ra làm vị đề hồ để dâng cúng cho cha mẹ. Cũng chưa làm đủ để đền đáp công ân cao vời của Cha mẹ…Những ai khi cha mẹ có tâm xan tham, khuyên cha mẹ nên bố thí…Hướng dẫn cha mẹ tu tập các pháp lành, giới thiệu con đường giải thoát Giới Định Tuệ, giúp cho cha mẹ loại trừ các ác nghiệp, tăng trưởng thiện nghiệp, đi dần đến sự giải thoát sanh tử khổ đau. Đó là sự đáp đền của người con có Trí tuệ”.


Chúng ta những người con Phật, cắt ái từ thân, xả tục xuất gia, không thể đắp lạnh, quạt nồng, cung phụng vật chất đủ đầy cho cha mẹ, để tỏ lòng Hiếu kính. Giờ đây, nhân Mùa Vu lan thắng Hội, chỉ biết hướng về cha mẹ, thầm đốt lên nén hương lòng tưởng niệm ân đức sâu xa của hai đấng sanh thành. Xin nhứt tâm kiên thệ: “Nguyện thông Đại Pháp đáp Từ ân”


Và xin kính cẩn dâng lên Mẹ Hiền đôi lời cảm niệm:

Đốt nén tâm hương gởi Mẹ hiền
Nguyện noi gương Hiếu Mục Kiền Liên
Mong sao Mẹ được vui mùi Đạo

Hướng về Tam bảo kết thiện duyên.


Vu Lan Báo Hiếu, Mục kiền Liên, rằm tháng bảy, Đại lễ Báo Hiếu, Vu Lan, đọc bài cảm niệm báo đáp tứ trọng ân, ơn nghĩa sanh thành, mẹ cha, ba mẹ, bài diễn văn vu lan, cảm niệm báo hiếu, cảm niệm mẹ cha, cảm tưởng cha mẹ, #chame #vulan #baohieu #ramthang7