Post: : Admin

Sáng nay, ngày 29/08/2023 nhằm 14/07/Quý Mão. Tịnh xá Ngọc Nhơn, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đăng cai lễ Tự tứ của Giáo đoàn 6 – lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Đức và dâng y ca sa nhân mùa vu lan.3g sáng, chư tôn đức Tăng các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn 6, Hệ phái Khất sĩ vân tập về giảng đường để Tự tứ; chư tôn đức Ni Tự tứ tại trai đường.

7g Hòa thượng Giác Điệp hướng dẫn đại chúng đi khất thực gieo duyên tại đại lộ.

9g lễ dâng y ca sa diễn ra dưới sự tham dự chứng minh của Hòa thượng Giác Tuấn, chứng minh Ban Trị Sự GHPGVN Quận 6, Tri sự trưởng Giáo đoàn 6; Hòa thượng Giác Điệp, Tri sự phó Giáo đoàn; Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Hàm Thuận Nam. Thượng tọa Thích Chiếu Anh, Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện Hàm Thuận Nam, Trưởng Ban Tăng sự BTS/PG Huyện; Đại đức Thích Nguyên Thành, Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện Hàm Thuận Nam, Trưởng Ban Kiểm soát BTSPG huyện; Thượng Tọa Thích Giác Nhuận, Ủy Viên BTS GHPGVN Tp. HCM, Phó Ban Thường Trực BTS GHPGVN Quận 6, Trưởng Ban tổ chức buổi lễ cùng chư tôn đức Tăng; Ni trực thuộc Giáo đoàn 6, Hệ phái Khất sĩ.

Mở đầu buổi lễ các em Phật tử nhóm múa Quý Liên đã hát múa, cài hoa lên áo cúng dường chư tôn đức Tăng – Ni cùng Phật tử. Trong buổi lễ đại đức Minh Điệp đã cung tuyên tiểu sử của Trưởng lão Giác Đức, pháp tử Tổ sư Minh Đăng Quang, Trưởng Giáo đoàn 6 Hệ phái Khất sĩ.

Phật tử Mỹ Đạo thay lời các Phật tử dâng lên đôi dòng cảm tưởng về cha mẹ và Phật tử Mỹ Mỹ đại diện đoàn dâng y dâng lên lời tác bạch cúng dường Pháp y.

Kết thúc buổi lễ dâng y Hòa thượng Giác Điệp đã thay lời chư tôn đức Tăng; Ni ban đạo từ và chứng minh cho hàng Phật tử, nguyện Tam Bảo gia hộ cho hàng Phật tử cũng như chính quyền người sống được an, kẻ mất được siêu sanh tịnh độ.

Được biết, hôm qua ngày 28/8/2023 nhằm 13/7/Quý Mão chư tôn đức Tăng – Ni Giáo đoàn 6 đã cùng nhau tu học 1 ngày để tưởng niệm bậc Thầy quá cố là Trưởng lão Giác Đức,

Thời khóa tu học Tăng đoàn thực hành chánh niệm trong mỗi hành trì. Từ 4g sáng hành giả đã thiền tọa tại giảng đường và thiền hành tại khu rừng nguyên sinh phía sau chánh điện tịnh xá.

Buổi sáng, giờ nghe pháp được đổi thành giờ sinh hoạt, hình thành các phân ban để cho mọi công tác được đồng bộ. Thượng tọa Giác Nhuận cũng đã trình bày ý kiến nhằm xây dựng và cũng cố định hướng Giáo đoàn, từ xây dựng cơ sở vật chất cho đến xây dựng Tăng thân của mỗi thành viên có đời sống tốt đẹp

Buổi chiều, Hòa thương giác Điệp trình bài Chơn lý. Đại thai thức nói về Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ, theo tinh thần triết lý để chữ hiếu đúng nghĩa lý pháp, lý nhân quả không bằng sự cứu rỗi.

Buổi tối, lễ hoa đăng tượng niệm Tứ trọng ân đã diễn ra trang nghiêm và ấm cúng. Trong buổi lễ Thượng tọa Giác Nhuận đã chia sẻ: Ân nghĩa là một truyền thống luân lý đạo đức được truyền từ ngàn xưa đến nay. Bất cứ dân tộc nào, đất nước nào cũng đều lấy ân nghĩa làm trọng yếu. Cho nên tục ngữ có câu: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Nhớ ơn và đền đáp công ơn đó là một quy luật đạo đức và cũng là hạnh nguyện lớn nhất của người con Phật. Do vậy, những lời dạy của Đức Phật rất gần gũi với nếp sống tình cảm của mỗi gia đình người Việt, là tình thương bao la đối với mọi người và cả cỏ cây, quê hương đất nước. Đức Phật đã đi vào lòng người vì giáo lý của Ngài thấm nhuần tính nhân bản. Ngài không dạy những gì cao siêu xa xôi mà chỉ cho ta nhìn thẳng vào thực tại. Ngài dạy cho ta về bốn ân quan trọng và cao quý thức tỉnh người con Phật phải nhớ đến bổn phận của mình. Bốn ân ấy được coi là những đạo lý quan trọng của con người. Đó chính là nền tảng đạo đức căn bản của con người.

Diệu Anh