Post: : Admin

Theo thông tin từ gia đình, nhà báo Đặng Hải từ trần vào lúc 05h15', ngày 16/10/2022 nhằm ngày 21/09/Nhâm Dần (giờ địa phương), trên bàn làm việc, nhà báo Đặng Hải đã qua đời vì đột quỵ, hưởng dương 48 tuổi. Tại nhà riêng số 417/96/15 Quang Trung, phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM.Nhà báo đặng hải qua đời ở tuổi 48.

Nhà báo Đặng Hải qua đời ở tuổi 48.


Nhà báo Đặng Hải tên đầy đủ là Đặng Xuân Hải, sinh 16/02/1975. Quê quán tại huyện Chí Thạnh, tỉnh Phú Yên. Anh ra đi đột ngột, làm cho gia đình và người thân tiếc thương vô bờ, bỏ lại sau lưng những dự định. Bởi anh là người giữ lửa cho các hoạt động chốn gia làm, hỗ trợ cho chư tôn đức Tăng Ni trong công tác Phật sự, thiện nguyện đưa tin tức kịp thời, nhanh chóng. Quý Tăng Ni gọi là anh đi ngay, có hôm anh đi hàng trăm km từ Sài Gòn về miền tây để chụp ảnh đưa tin. Với tâm nguyện phụng sự Phật pháp là niềm vui hạnh phúc của anh. Chị Huỳnh Thị Thanh Xuân vợ anh chia sẻ.


Nhà báo Đặng Hải trong một dịp tặng quà cho các cháu học sinh tiểu học.


Theo thông tin từ gia đình, nhà báo Đặng Hải từ trần vào lúc 05h15', ngày 16/10/2022 nhằm ngày 21/09/Nhâm Dần (giờ địa phương), trên bàn làm việc, nhà báo Đặng Hải đã qua đời vì đột quỵ, hưởng dương 48 tuổi. Tại nhà riêng số 417/96/15 Quang Trung, phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM.


Nhà báo đặng Hải có bút danh là Trường An, Thiện An. Anh từng làm cộng tác viên Phật học đời sống, báo Giáo dục và xã hội, báo Nhân đạo, tạp chí thanh niên, đặc san Hoa đàm, và các báo Phật giáo khác. Trong thời gian làm việc anh đảm trách điều hành website Tình Thương Việt.Chúng tôi rất bàng hoàng, khi gọi điện thoại ứng dụng zalo thì người phụ nữ nhấc máy, tôi hỏi, máy anh Hải phải không ạ?  báo tin anh Hải mất rồi, tôi vẫn không thể tin nổi, tôi hỏi lại sao chị? Đầu giây bên kia vẫn nói anh Hải mất rồi. Tôi lặng người, nghẹn ngào một phút sau, tôi cố gượng và hỏi sao anh mất vậy chị? Mới gặp anh đây mà. Người vợ trả lời: Em vẫn không tin, vẫn nghỉ dường như anh đang sống. Lúc gọi cho chị thì quá muộn rồi. Anh ra đi đến nay đã 21 ngày rồi. Hôm nay 100 ngày của anh, tôi xin thành kính đốt nén tâm hương, bộc bạch biết ơn anh, tình cảm anh đã dành cho tôi, nguyện cầu anh sanh về cõi lành, mãi là một Phật tử trung kiên.


Anh Đặng Hải một nhà báo giản dị, hiền hòa trong hành trang chuẩn bị lên cơ quan làm việc. Ảnh: gia đình cung cấp


Lúc còn sanh tiền anh tâm sự cùng vợ “Sang năm có tiền anh sẽ mua xe hơi, để đi lại an toàn. Năm nay anh không được tốt, con thích học ngành nào, ba đều lo chu toàn đến nơi đến chốn”. Vợ anh là chị Huỳnh Thị Thanh Xuân Anh và có 2 người con trai, con đầu đang theo học lớp 12, và con út học lớp 7. Anh luôn dạy con trai về Phật pháp hằng đêm, niềm tin kính tam bảo luôn đi suốt cuộc đời, dạy con từ thủa lên 3, khuyên dạy con theo giáo lý nhà Phật, anh tụng kinh hằng đêm và lễ Phật vào buổi sáng thức dậy.


Được biết, trước đó tang lễ nhà báo Đặng Hải được tổ chức theo nghi thức Phật giáo. Có quý chư tôn đức Tăng Ni cử hành. Lễ nhập quan lúc: 20h30' ngày 16/10/2022 nhằm ngày 21/09/Nhâm Dần. Lễ động quan lúc: 00h30' ngày 19/10/2022 (nhằm ngày 24/09/Nhâm dần) sau đó linh cửu đưa về an táng lập mộ tại quê nhà Phú Yên.

Võ Tùng Am