Post: : Admin

Bài văn cảm niệm dâng Lễ Mừng thọ Mẹ 86 tuổi tại làng Thanh Liêm huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng TrịVăn dâng Mẹ lễ mừng thọ

Văn dâng Lễ Mừng thọ Mẹ 86 tuổi

Văn cảm niệm dâng Lễ Mừng thọ Mẹ 86 tuổi


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni chứng minh
Kính thưa quý cấp lãnh đạo chính quyền, cũng như bà con thân tộc.

Hôm nay là ngày mồng 9 tháng 2 năm Nhâm dần. Cũng là ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con thiết lễ mừng thọ 80 tuổi cho mẹ hiền.


Trong giờ phút thiêng liêng và trang trọng này, trên có Chư Phật, dưới có sự hiện diện của Chư Tăng chứng minh. Xin quý Ngài cho chúng con có đôi lời bộc bạch dâng lên mẹ hiền.
Mẹ là tiếng gọi thiêng liêng nhất trong cuộc đời. Mẹ trong ký ức của con còn in sâu những tháng ngày cực khổ. Mẹ đã nuôi con khôn lớn, nay con đã vững vàng đến bước đi trong đường đời chông gai, trước ánh mắt vui mừng của Mẹ, con xin dành lời tạ ơn sâu sắc đến Mẹ.

Kính thưa Mẹ! 80 năm đã trôi qua thời gian đã lấy đi làn da và mái tóc của mẹ. Nhìn mẹ bây giờ chúng con làm sao ngăn được nổi long, sự hy sinh gian nan cực khổ của mẹ năm xưa biết nhường nào.


Mẹ đã đứt ruột, 8 lần để sinh ra chúng con, cha mất sớm lúc chúng con còn thơ dại. Mẹ đã thay cha nuôi dạy, Mẹ gánh chịu tất cả, gầy dựng mái ấm. Sự lo lắng dựng vợ gã chồng cho đàn con,
Quả thật: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”
Hôm nay nhân lễ chúc thọ của Mẹ, cho phép chúng con khơi lại những nỗi niềm, những hạnh phúc, buồn vui trong cuộc đời của Mẹ – Đấng sinh thành cao quý.

Chúng con vẫn nhớ, ngày nào vì chén cơm cho đàn con mẹ phải dậy 3 giờ sáng đi bộ 30km để mua gà, mua vịt ở chợ Chùa về sớm bán lại ở chợ Thuận. Dù nắng hay mưa rét mẹ vẫn đều đặn tảo tần.


Song đó, có lúc thủy triều rút, 3h sáng một mình mẹ mang oi xuống đầm mò cua bắt ốc, nhưng nào dám ăn con to đâu, mẹ đem đi đổi lấy gạo để mong chúng con không bị đói...

Một mình mẹ gồng gánh nuôi 8 đứa con dại để thành người, mẹ vừa làm mẹ hiền nuôi dưỡng, mẹ vừa làm cha nghiêm khắc dạy dỗ nên người. Giờ đây 8 người con đã yên bề gia thất.


Kính thưa mẹ: Mới ngày nào đây 1 mâm cơm 9 người ăn quây quần bên nhau, một nồi cơm thật to nhưng có mấy hạt cơm đâu. Chỉ là khoai sắn độn, nhưng chúng con quây quần bên nhau, yêu thương đùm bọc nhau: Mẹ thì nhường đám con ăn trước, anh chị chỉ ăn khoai sắn để lọc lại những hạt cơm ít ỏi cho em út. Một mâm cơm yêu thương và đùm bọc. Mẹ hy sinh, anh chị nhường nhịn nhau thế mới hạnh phúc và hãnh diện khi chúng con được làm con của mẹ.


Tháng ngày trôi qua, Mẹ vẫn thế luôn đứng phía sau quan tâm lo lắng cho chúng con, hình bóng của mẹ bất chợt vì nhớ và lo lắng chúng con. Một mình mẹ khăn gói áo quần đi hết đưá này đứa khác xem chúng con sống thế nào. Tới ai mẹ cũng khuyên nhủ: con đi nhớ lấy câu này, sông sâu chớ lội, đò đầy chớ đi” lời dạy của mẹ mộc mạc nhưng khiến chúng con nên người.

Khi các anh chị yên bề gia thất. Mọi sự an ủi của mẹ đều đặt vào đứa con út. Nhưng rồi đứa con ấy đã xuất gia đầu Phật.


Con vẫn nhớ như in ngày nào mẹ đem quà tặng con, tặng quý Thầy là hủ muối đậu. Con ăn mà thấy đậm đà tình mẹ biết bao, con biết mẹ thương con mẹ thương luôn quý Thầy. Mỗi lần con về mẹ toàn nhắc Quý Thầy hồi xưa và quý Thầy trẻ nào là thầy Ân,Thầy Cảnh,Thầy Đức, Thầy Quảng Hiển... Quý thầy ở đâu và kể về những kỉ niệm đẹp với qúy Thầy. Rồi chú Hữu, chú Dũng giờ như thế nào rồi...

Mẹ già 100 tuổi còn thương con 80,

ân ái đoạn chăng khi hơi thở cuối cùng


Kính thưa mẹ! lưng Mẹ đã còng vì hi sinh nuôi dạy chúng con, mẹ như là tiên giữa đời thường. Bà tiên có phép màu, chúng con muốn gì có đó. Cho sự sống, lẽ sống và chân lý sống để chúng con nên người. Kính thưa mẹ! Trong quãng thời gian nuôi dạy chúng con, không ít lần chúng con làm mẹ buồn lòng và những lúc đã để mẹ một mình chờ đợi trong ngóng. Chúng con xin được lạy mẹ 1 lạy, xin sám hối mẹ những lúc như vậy. Hôm nay mừng thọ cho Mẹ, chúng con xin chấp tay tưởng nhớ đến Ba, người đã sớm lìa xa các con khi chúng con chưa đủ trưởng thành. Mong cha sinh về cõi lành.


Chính Cha Mẹ đã san sẻ một phần máu thịt của riêng mình, để tạo nên hình hài cho mỗi người con. Nếu không do công ơn trời bể ấy, thì tất cả chúng con làm sao có mặt trên cõi đời này. Chúng con xin hứa từ nay về sau chúng con sẽ bảo bọc nhau, xây dựng mái ấm gia đình và quan tâm mẹ nhiều hơn để mẹ được vui tuổi già.


Kính bạch Chư tôn đức Tăng ni chứng minh

Xin cho phép chúng con được nói lời yêu thương mẹ và bà! Kính thưa mẹ! Chúng con yêu mẹ nhiều lắm, chúng cháu nội ngoại yêu bà nhiều lắm Kính chúc mẹ phúc thọ miêu trường, sức khỏe dồi dào luôn là bóng cây đai thụ đức hạnh để chúng con noi theo.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát


Từ Hòa