Post: : Admin

Lễ Hằng Thuận còn gọi là tổ chức Đám cưới tại chùa, không còn xa lạ gì với đông đảo các bạn trẻ khắp nơi. Buổi lễ được thực hiện theo nghi thức Phật giáo, dưới dự chứng minh của chư Tôn đức.Hình ảnh đẹp và sâu sắc nhất của đôi Tân lang - Tân nương chấp tay quỳ trước chánh điện, đảnh lễ Đức Phật và lắng nghe lời dạy của quý thầy, thế nào là ý nghĩa trách nhiệm của đời sống hôn nhân gia đình, giữa vợ đối với chồng, chồng đối với vợ, rồi cùng nhau phát nguyện sống trọn đời thuỷ chung. Cũng thế để tổ chức một buổi lễ trang nghiêm và ý nghĩa thì không thể thiếu đi nghi thức và chương trình.
Trên tinh thần đó chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc nghi thức và chương trình tổ chức Lễ Hằng Thuận của tác giả Nhuận Minh Lê Đình Xuất, hầu mong có thể giúp cho các tự viện, tịnh thất.... tham khảo tổ chức một buổi lễ có ý nghĩa và thiết thực hơn.


NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN ( Đám cưới tại chùa )
CHƯƠNG TRÌNH TỔNG QUÁT

1-  Ổn định

2-  Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm

3-  Tuyên bố lý do

4-  Giới thiệu thành phần tham dự

5-  Phát biểu của đại diện gia đình

6-  Phát nguyện của cô dâu chú rể

7-  Cô dâu chú rể đảnh lễ niệm ân cha mẹ, nội ngoại

8-  Cô dâu chú rể đảnh lễ phát nguyện tôn trọng sự bình đẳng

9-  Cô dâu chú rể ký tên vào bằng chứng nhận

10- Trao nhẫn cưới

11- Tặng hoa – Quà chúc mừng

12- Đạo từ về ý nghĩa hôn nhân hạnh phúc

13- Thắp nến cầu nguyện

Khóa lễ Cầu an

Cảm tạ

Tiệc trà chúc mừng.

TUYÊN BỐ LÝ DO

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng bạch Chư tôn thiền đức chứng minh.

Kính thưa bà con nội ngoại, chú bác gần xa của hai gia đình.

Lời đầu tiên xin thay mặt BTC kính đảnh lễ Chư tôn thiền đức và chào mừng quí vị quan khách về tham dự lễ Hằng Thuận của 2 Phật tử …………… tại chùa………..

Kính bạch chư tôn thiền đức.

Kính thưa quý liệt vị.

Trong khế kinh Đức Phật có dạy:

“Sinh ra được làm người là khó, làm người mà được đầy đủ lục căn là khó, làm người mà gặp được chánh Pháp lại càng khó hơn”  và giữa cõi đời này giữa hằng vạn con người hằng ngày bước vội qua nhau, quen được một người là khó, thân thương được một người lại càng khó hơn.

Đôi tân lang tân nương ( tên Nguyễn Văn A – Trần Phương B………..) chắc hẳn đã có duyên với nhau từ bao đời nên hôm nay mới gặp nhau và cùng hẹn thề chung sống bên nhau. Trải qua thời gian yêu thuơng và tìm hiểu, để rồi hôm nay ngày lành tháng tốt được sự cho phép của cha mẹ nội ngoại tổ chức lễ hằng thuận, kết nạp lương duyên cho 2 Phật tử tại chùa ………dưới sự chứng minh và cầu nguyện chúc phúc của chư Tôn đức và bà con bạn bè xa gần chúc cho đôi tân lang, tân nương.

Trăm năm tình viên mãn

Bạc đầu nghĩa phu thê

Đó là lý do của lễ hằng thuận hôm nay.

II -GIỚI THIỆU THÀNH PHẦN THAM DỰ

Về chứng minh buổi lễ hôm nay, thành kính giới thiệu: Thượng tọa ……..

III - PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN GIA ĐÌNH

Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời tình mẹ vẫn theo con.

Trân trọng kính mời đại biểu gia đình lên phát biểu ……………..

IV-  Phát nguyện của cô dâu chú rể

Thương nhau phải hiểu cho rành

Lời ăn tiếng nói ngọn ngành của nhau

Xin mời cô dâu chú rể phát nguyện tâm thành của mình trước sự chứng minh của chư tôn đức và bà con hai họ ( sau lời phát nguyện, người dẫn chương trình có thể thêm ý thơ làm cho sâu sắc hơn lời phát nguyện như….

Tình yêu mà không có giận không có hờn thì làm sao đo được tình cảm của nhau, giá trị tình yêu là ở nơi sóng gió mà vẫn giữ trọn lời yêu thương và ngạn ngữ Trung Hoa có câu: Khi ta yêu ai đó là ta yêu tất cả những gì người đó có. Chúc cô dâu chú rể  luôn giữ được niềm hạnh phúc của mình.

Cô dâu, Chú rể đảnh lễ gia đình bên nộiCô dâu, Chú rể đảnh lễ gia đình bên ngoại

V- Cô dâu chú rể đảnh lễ niệm ân cha mẹ nội ngoại

Cha sinh ta mẹ nuôi ta

Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng

Nuôi con cực khổ ẵm bồng

Trời cao lồng lộng khó mong đáp đền.

Được nên ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh trời biển của cha mẹ để tỏ lòng hiếu kính tri ân cô dâu và chú rể quỳ trang nghiêm trước song thân thành tâm đảnh lễ niệm ân dưỡng dục. (1 lạy)

VI -  Cô dâu chú rể đảnh lễ tôn trọng sự bình đẳng

Vợ chồng là một đôi bạn nguyện cùng nhau chung sống trọn đời, không phải là tôi tớ, không phân biệt trọng nam khinh nữ, để tỏ lòng tôn kính lẫn nhau giờ phút này cô dâu và chú rể hãy quỳ xuống và cùng nhau đảnh lễ tỏ bày sự tôn trọng bình đẳng.

VII-  Cô dâu chú rể ký vào giấy chứng nhận

Sau khi đảnh lễ cha mẹ, đảnh lễ tôn trọng sự bình đẳng giữa vợ chồng giờ phút này mời cô dâu và chú rể hãy đặt bút ký vào bằng chứng nhận lễ hằng thuận từ đây nguyện cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để cùng nhau xây dựng gia đình trăn  năm hạnh phúc như tâm nguyện mà cô dâu chú rể mơ ước.


Đôi Tân lang - Tân nương ký vào giấy chứng nhận lễ Hằng Thuận

IX-  Trao nhẫn cưới

Nhẫn một chút gió yên biển lặng

Lùi một bước biển rộng trời cao

Thành kính cung thỉnh Thượng tọa chứng minh tiến ra phía trước trao đôi nhẫn cưới cho cô dâu chú rể và mời cô dâu chú rể hãy đeo đôi mắt xích nhẫn cưới vào cho nhau.

X-  Tặng hoa tặng quà chúc mừng

XI- Đạo từ về ý nghĩa hôn nhân hạnh phúc

Để nhắc nhở cho cô dâu chú rể hiểu hơn về cuộc sống hạnh phúc lứa đôi theo tinh thần Đức Phật dạy về hạnh phúc gia đình cho người Phật tử, sống làm sao cho đúng đạo lý làm người và giữ được bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Thành kính cung thỉnh Thượng Tọa ……. Chứng minh ban đạo từ.Lắng nghe thầy dạy về ý nghĩa hôn nhân

XII – Thắp nến cầu nguyện

XIII-  Nghi thức cầu an

XIV-  Cảm tạ hồi hướng, tiệc trà thân mật

TÁC BẠCH LỄ HẰNG THUẬN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca  Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch chư Tôn Thượng tọa Đại đức tăng

Hôm nay gia đình chúng con có duyên sự xin đầu thành đảnh lễ tác bạch.( 1 lạy )

Kính bạch chư tôn đức

Chúng con là hàng Phật tử tại gia, hôm nay đã trưởng thành. Vâng lời cha mẹ hai bên kết làm phu thê, thành lập gia đình.

Chúng con xét biết bổn phận của mình là Phật tử, muốn cho hôn lễ được kiết tường. Hai họ được sum vầy, vợ chồng đuợc bách niên phúc thọ.Cô dâu, Chú rể tác bạch phát nguyện

Chúng con xin đê đầu đảnh lễ cung thỉnh chư tôn Hòa thượng. Chư Thuợng Tọa Đại Đức tăng. Hoan hỷ quang lâm đạo tràng, cử hành lễ Hằng Thuậncho chúng con và nguyện cầu cho gia đình chúng con được ân triêm công đức.

NAMMÔ A DI ĐÀ PHẬT

( Đợi đại chúng niệm Phật để hứa khả )

Trên Chư tôn đức đã hoan hỷ hứa khả cho rồi, chúng con xin đầu thành đảnh lễ tam bái (3 lạy)

LỜI PHÁT NGUYỆN CỦA TÂN LANG - TÂN NƯƠNG

Nam Mô A Di Đà Phật.

Kính bạch thượng Tọa.

Kính bạch Chư tôn đức.

Kính thưa cha mẹ.

Kính thưa cô dì chú bác cùng tất cả anh chị em trong hai họ, trong thời gian hai chúng con đã tìm hiểu và yêu thương nhau, nay duyên lành đã đến, hai chúng con được sự đồng ý của cha mẹ hai bên, cho phép hai chúng con kết duyên vợ chồng. Cho nên hôm nay chúng con về đây cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức từ bi chứng minh tác lễ Hằng thuận cầu nguỵện cho chúng con được trăm năm hạnh phúc.

Đứng truớc Tam bảo cùng hiện tiền Chư tôn đức cũng như cha mẹ và bà con hai họ, hai chúng con xin thành tâm phát nguyện: Dẫu cuộc đời có gặp khó khăn thử thách chúng con cũng đồng lòng đồng ưu cộng lạc, trên thuận duới hòa sống trọn đạo làm con và bổn phận của nguời con Phật.Chúng con luôn tôn trọng nhau, thành thật và thủy chung trọn đời, để khỏi phụ lòng ơn sanh thành giáo duỡng và niềm tin yêu của cha mẹ cũng như tỏ lòng tri ân đến Tam Bảo và chư Tôn đức, chúng con nguyện phụng đạo giúp đời, làm nguời tốt trong xã hội.

Cuối cùng chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Thuợng Tọa cùng chư Tôn đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, để dìu dắt chúng sanh trên bước đường giải thoát.

Kính chúc cha mẹ phước thọ miên trường. Kính chúc cô dì chú bác thâm bằng quyến thuộc, sức khỏe dồi dào, gia đình an khang thịnh vượng.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha TátCái lạy này nguyện trọn đời sống chung thuỷNhận lạy này luôn tha thứ cho nhau

SAU ĐÂY LÀ LỜI PHÁT BIỂU CỦA  ĐẠI DIỆN GIA ĐÌNH

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch chư tôn thiền đức tăng

Kính thưa bà con cô bác của hai gia đình

Hôm nay trong tiết trời xuân ấm áp, mai vàng khoe sắc thắm, rộn rã chào đón năm mới sang.

Trong niềm hoan hỷ của những ngày đầu xuân như trùng phùng duyên hội ngộ cho những đooi lứa tiếp bước tuơng lai xây dựng cuộc đời trong ý niệm thiết tha thiêng liêng cao quí của buổi lễ.

Con xin thay mặt cho bà con hai họ trước hết đảnh lễ mừng tuổi mới chư tôn đức tăng ni cũng như quí bà con hai gia đình.

Ngưỡng bach Chư tôn đức.

Kính thưa chú bác bà con hai họ, có hạnh phúc nào hơn trong cuộc đời làm cha mẹ khi nhìn thấy con mình ngoan hiếu, hiếu hạnh và tương lai gia nghiệp ổn định hạnh phúc.

Nuôi con từ lúc mới lọt lòng, rồi chập chững buớc vào đời, lớn dần cho đi học mở mang trí tuệ rồi đến tuổi dựng vợ gả chồng, xây dựng gia thất là cả một chuỗi thời gian chắt chiu, giáo dưỡng, mong uớc và đợi chờ.

Và rồi ngày lớn nhất trong cuộc đời lại đến, ngày vui của những đứa con thơ đang tập bước vào đời, lòng cha mẹ vui mừng khôn xiết và cũng lo lắng khôn nguôi, vì từ đây các con phải tự gánh vác sự nghiệp của mình, tự bảo vệ vun xới hạnh phúc của mình mà đường trước còn dài, đường đi muôn vàn gian khó, cha mẹ bên nào cũng thế luôn mong hai con lấy tình yêu thiêng liêng, thủy chung mà hai con đã hẹn thề để ta thứ bao dung rộng mở với nhau khi lỡ lầm.

Hai con ……… hãy yên tâm lúc nào cha mẹ của các con cũng dõi theo hạnh phúc của các con.

Hôm nay trong ngày vui đại hỷ dược sự nhất trí của hai gia đình cha mẹ đã xin phép Thượng Tọa trụ trì cử hành lễ hằng thuận tại ngôi Tam Bảo để cầu mong đức Phật, chư vị Bồ Tát, chư vị thánh tăng gia hộ độ trì cho cuộc sống hạnh phúc gia đình các con được trăm năm đầu bạc răng long.

Trong thời gian thiêng liêng có hạn, chúng con không biết nói sao cho hết công đức của chư tôn đức đã dành thời gian quang lâm chứng minh cử hành lễ hằng thuận cho hai con của chúng con.

Chúng con xin đảnh lễ tri ân quí ngài và cầu nguyện chư tôn đức năm mới nhiều sức khỏe để hoằng dương Phật Pháp và xin quí ngài ban lời giáo dưỡng để gia đình chúng con lấy đó làm hành trang cho cuộc sống.

Xin cảm ơn bà con hai họ đã đến tham dự buổi lễ hằng thuận này.

Xin chúc bà con chú bác nội ngoại bạn bè xa gần của hai gia đình:

Năm mới an khang, kiết tường như ý.

NAM MÔ THƯỜNG HOAN HỶ BỒ TÁT MA HA TÁT.

Nhuận Minh Lê Đình Xuất