Post: : Admin

Thinley Nguyên Thành tức Nguyễn Hữu Lợt tự xưng mình là 'Đạo sư', xuất thân từ một gia đình lao động tại Đà Nẵng, cha làm nghề sửa xe nên khi còn nhỏ Thinley Nguyên Thành thỉnh thoảng cũng phụ bơm xe, vá xe để kiếm tiền, lớn lên làm nghề viết báo nghiệp dư, song đó tự lập nên Mật Gia Song Nguyễn để lừa đảo chiêu trò dụ dỗ người đời.Thực hư chuyện 'Đạo sư' THINLEY NGUYÊN THÀNH lừa đảo cúng dường ra sao?

'Đạo sư' THINLEY NGUYÊN THÀNH đang diễn giảng chương trình Viễn Du pháp sự - Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống là Pháp


Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí (ITA) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) trong thời gian gần đây đã xuất hiện một vị 'Đạo sư' Viện trưởng Thinley Nguyên Thành (tức Nguyễn Hữu Lợt) chuyên viết bài thóa mạ, đối luận, quy chụp tới nhiều bậc thiện tri thức và nhà sư gây ra nàn sóng bất bình, ngoài ra vị đạo sư này còn quy y thu nạp hàng trăm tín đồ trong và ngoài nước để thu tiền bằng hình thức cúng dường rất tinh vi. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào ?


Một phụ huynh tại TP-HCM có con gái đang tu ở đây thổ lộ: ’Kể từ ngày con gái tôi tu theo Mật Tông Tây Tạng tại Mật Gia Song Nguyễn (MGSN) thấy nó khác hẳn bình thường như mọi khi, nó nhìn thấy tôi sắp mâm cơm cúng giỗ theo truyền thống thì dè bửu nói rằng "Các cụ có còn tồn tại gì nữa đâu mà cúng’’. Tôi nhận thấy con có những định kiến khác thường, định kiến chấp thủ, 3 phải, có tư tưởng sùng kính thái quá không phải là một đấng thần thánh tối cao nào, có định kiến không nên làm từ thiện xã hội vì ít phước báu mà nên cúng dường một vị Thầy, điều này làm đảo lộn hệ tư tưởng trong gia đình và xã hội truyền thống đa tín ngưỡng của người Việt mình’’.


Qua tìm hiểu một số bậc phụ huynh cũng như một vài bạn trẻ đã từng tu ở đây cho biết thêm khá nhiều thông tin xác thực, cái gọi là Đạo sư có những tư tưởng sáo rỗng và hoang tưởng với các vấn đề sau đây:


Chiêu dụ bằng khả hứa pháp tu của mình

Năm 2006 Nguyễn Hữu Lợt (bút danh Nguyên Thành) có TỜ TRÌNH XIN NGHỈ VIỆC tại báo công an TP-HCM, trong Đơn có đoạn viết "…Phần phước cũng quá đủ rồi bởi không phải ai cũng như thế ! Nay tự hiểu mình phải làm gì trong từng giai đoạn cuộc đời, nên xin được lui về nhà vui thú cỏ cây, nhường bước cho những bạn trẻ đang hừng hực bầu máu nóng…’’


Ảnh 1 -Tờ trình nghỉ việc post lên mạng được học trò ca tụng như một áng văn đậm chất thi ca

Tờ trình nghỉ việc post lên mạng được học trò ca tụng như một áng văn đậm chất thi ca

Sau khi nghỉ việc, tưởng "lui về nhà vui thú cỏ cây’’ nhưng hóa ra ấp ủ cơ đồ học Phật để chiêu dụ và thu nạp được nhiều học viên bằng cách thành lập 2 Trung tâm trực thuộc cơ quan nhà nước và đến nay đang ‘’tự xưng’’ là Đạo sư Viện trưởng của Viện Nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga thanh trí (ITA) trực thuộc Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt nam (Vusta).


Thinley Nguyên Thành thường tự hào có 25 năm nghiên cứu và khảo thí đạo Phật nói chung, Mật Tông Tây Tạng nói riêng rồi đúc kết bằng những pháp tu LỤC DIỆU PHÁP MÔN như sau:

1/ Bát pháp Quy y (dựa theo lời dạy của đại sĩ Liên hoa sanh trong Giáo huấn Dakini)

2/ Chánh kiến Quang minh Tam muội (Dựa vào kinh Chánh kiến được ẩn tàng trong căn phòng Duy ma cật là chanhtuduy.com)

3/ Cúng dường bất khả gián đoạn (dựa vào kinh “Hoa nghiêm”)

4/ Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni (Dựa vào khai thị của đại sĩ Marpa)

5/ Bồ đề tâm định quán (Dựa vào lời dạy của Đức Phật dành cho vua Ba Tư Nặc được viết trong tác phẩm “Diệu pháp đạt giác ngộ” của Thánh giả Dilgo Khyentse)

6/ Bổn tôn thiền quán ngũ thứ đệ (Dựa vào Mật điển Giuyasamaza)


Thinley Nguyên Thành  nhận định: < Tất cả những pháp môn riêng dựa trên nền tảng giáo pháp chung do Đức Phật và Thánh chúng truyền thụ, Mật gia Song Nguyễn gọi là Du già Thanh trí theo đúng lời dạy của thánh giả Marpa, Đạo sư tôn quý của ngài Milarepa- một đời thành Phật, đã phát lộ trong bài ca chứng đạo của mình : “Ngoài những thời công phu trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt thường nhật cũng không gián đoạn mạch pháp như dòng sông không ngừng trôi chảy. Đó là pháp tu Thanh trí, giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng chính là thiền” >.

Trích bài từ nguồn chanhtuyduy: "Nói với kẻ ăn cháo đá bát’’


Với pháp tu LỤC DIỆU PHÁP MÔN nói trên và một vài PHÁP THỰC HÀNH khác, Thinley Nguyên Thành đã tự cho mình là một Vị 'Đạo Sư' Mật giáo (thầy của trời người) để quảng bá thu nạp nhiều hội viên làm tín đồ tâm linh theo pháp tu riêng của mình.


Viết sách và đăng ký quyền tác giả để đánh bóng tên tuổi


Chiêu dụ bằng lừa tiền cúng dường Tây Phương Tịnh Thổ ?

Xuất thân từ một gia đình lao động tại Đà Nẵng, cha làm nghề sửa xe nên khi còn nhỏ Thinley Nguyên Thành thỉnh thoảng cũng phụ bơm xe, vá xe để kiếm tiền, lớn lên làm nghề nhà báo nghiệp dư, đã từng có 1 đời vợ và cô con gái riêng, còn người vợ hiện tại kém hơn 15 tuổi đang là người phối ngẫu tâm linh tích cực.

Vì cuộc sống mưu sinh và có chút vốn học đạo, nên "Giấc mơ ChaPi” muốn làm giàu đã thôi thúc lòng THAM từ bấy lâu.


Vào năm  2016 là thời điểm MGSN đang thu nạp khá nhiều học trò quy y. Một cơ hội đã chín Thinley Nguyên Thành phát động xây dựng TÂY PHƯƠNG TỊNH THỔ ở Tây Nguyên (Pleku) một vùng đất núi rừng hùng vĩ, không khí trong lành rất thích hợp cho việc thiền tập, là nơi thích hợp để xây dựng 1 không gian linh thánh. Thinley Nguyên Thành thông báo hiệu triệu kêu gọi học trò đóng góp tiền để mua đất trước, khi có tiền sẽ xây dựng sau, đó là ước nguyện lớn nhất của "Thầy’’ và kêu gọi mỗi đạo tràng lên danh sách đóng góp để xem mức độ sùng kính của học trò như thế nào với Đạo sư. Riêng những mạnh thường quân, có khả năng kinh tế thì Thầy ra giá đóng góp cụ thể, còn lại các trò không có điều kiện thì thấp nhất cũng phải từ hàng chục triệu trở lên, nghe nói có nhiều học trò ở các đạo tràng khác phải vay lãi ngân hàng để đóng góp, còn các mạnh thường quân thì có người góp hàng trăm triệu.


Dưới sự hối thúc của vị Thầy chỉ vài tháng đã gom được tiền tỷ để mua đất. Thầy nói đất để đó chờ có tiền sẽ xây dựng và để tạo niềm tin Thầy cho học trò có chuyên môn vẽ bản thiết kế chi tiết gửi cho các hội viên thấy đó là thật.

Ảnh 3- Chiêu dụ bằng những pháp tu Yoga Thanh Trí để về được Tây Phương Cực Lạc

Chiêu dụ bằng những pháp tu Yoga Thanh Trí để về được Tây Phương Cực Lạc

Sau khi quy y và kêu gọi cúng dường, vị Thầy khả hứa với học trò rằng: Nếu tu theo đúng pháp tu của Đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn thì sẽ được lợi ích như sau:

1.Bất kỳ ai cũng sẽ đạt đến giác ngộ tối thượng ngay trong đời này, cực lạc đời sau, chỉ cần đọc hàng ngàn bài viết trên chanhtuduy.com và tương tác comment bình luận với đạo sư.

2.Thực hành pháp theo pháp tu nói trên sẽ đạt tinh tấn về đạo, hanh thông về đời, làm kinh tế sẽ giàu lên (có điển hình một vài học trò thu nhập hàng trăm triệu 1 tháng)

Khi tuổi già sức yếu, hoặc khi vợ chồng bỏ nhau, hoặc gặp phải đơn côi con cái bất hiếu vv thì sẽ về khu Tây Phương Tịnh Thổ (đã và đang xây dựng ở Tây Nguyên) để an dưỡng nghỉ ngơi tu tập và khi mất sẽ được về TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC.


Tất cả học trò khi mất chỉ trong vòng từ ngày thứ 15 đến 21 đều ắt được PHẬT A DI ĐÀ tiếp dẫn về Tây phương cực lạc

Tây Phương Tịnh Thổ được xây dựng ở Tây Nguyên sẽ có trường khí tốt đến 500 năm, sẽ không nhận người ngoài đóng góp mà nhường cơ hội cho những ai được quy y là học trò đóng góp và sẽ được ghi danh trên bia đá.


Tây Phương Tịnh Thổ hiện nay ra sao?

Gần đây khi thấy giá đất tăng lên Thinley Nguyên Thành đã bán dự án mảnh đất Tây Phương Tịnh Thổ nói trên để "tạm thời’’ lấy tiền gửi ngân hàng lấy lãi tốt hơn!


Trước khi bán Thinley Nguyên Thành thông báo rằng Gia Lai là vùng đất tà kiến, rừng thiêng nước độc không thích hợp cho việc xây dựng 1 không gian linh thánh mà sẽ tìm 1 vùng đất khác?!!!


Hiện tại khá nhiều học trò biết điều này và im lặng tin tưởng trong tương lai Thầy của mình sẽ tìm nơi khác để xây dựng quy mô như đã từng hứa hoặc có thể còn quy mô hơn nữa nếu như các khoản đóng góp ngày càng tăng dần


Ảnh 4- Chụp ảnh làm màu Đu Ca Lâu (tại sao lại thiền lưng tọa thủy trước cốc cà phê?)

Chụp ảnh làm màu Đu Ca Lâu (tại sao lại thiền lưng tọa thủy trước cốc cà phê?)


Vậy tương lai có xây dựng được như lời hứa hay không ?


1.Chúng tôi nhận định rằng tỷ lệ xây dựng là không khả thi bởi vì kể từ nay trở đi sẽ có cơ quan truyền thông, và cơ quan chức năng theo dõi vấn đề nêu trên

2.Việc xây dựng không gian linh thánh Tây phương tịnh thổ phải có dự án trình lên cơ quan chủ quản, cơ quan xây dựng, cơ quan tôn giáo và cơ quan chức năng cấp phép thì mới được làm, nếu không thì dự án này vẫn là ‘’chui’’ theo hình thức cá nhân tự xây.

3.Việc mua đất nơi vùng xa giá cả có thể không cao, nhưng để xây dựng được thiết kế nói trên cũng phải chi phí ước tính trên dưới hàng chục tỷ đồng, hoặc tiết kiệm thì cũng phải từ 5-7 tỷ đồng.

4.Với số tiền hàng chục tỷ nói trên, việc kêu gọi tiếp tục đóng góp là không khả quan, bởi vì số lượng hội viên hiện tại sẽ thưa dần, tỷ lệ gia nhập hội viên mới cũng sẽ ít chủ yếu là những người có trình độ dân trí thấp không hay đọc và kiểm tra trên mạng trước khi quy y, ngoài ra các mạnh thường quân ngày càng hiểu rõ bản chất của Đạo sư ‘’dởm’’ thì sẽ quay lưng (ngoại trừ có chiêu trò mới khác)?


Với số tiền hàng chục tỷ nói trên việc lại bổ đầu cúng dường theo từng cá nhân hội viên (cũ mới) là điều mà "Đạo sư" Thanh Trí sẽ đang tìm cách chiêu dụ (!)

Bài toán của bậc đạo sư đại trí và đại bi vẫn có thể tiếp tục mua nơi nào NGON BỔ RẺ, hoặc tiền có đến đâu vừa mua vừa xây dựng đến đó, hoặc có thể đầu tư ngay tại Tịnh trú Mật gia trung tâm, hoặc vẫn cứ ghim tiền tiết kiệm trong ngân hàng, hoặc làm như thế nào thì chỉ có cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ thực hư, lúc đó chúng ta mới biết rõ sự thật về CHIÊU DỤ CÚNG DƯỜNG BẤT KHẢ GIÁN ĐOẠN được nặn ra pháp tu Yoga thanh trí.


Kính mong, bạn đọc xa gần và những hội viên cũ (đã bị mặc tẩn, tẫn xuất out ra khỏi MGSN) có những thông tin xác đáng về vị "Đạo sư" Thinley Nguyên Thành, xin hãy cung cấp gửi về Tòa soạn theo địa chỉ ( Phật học đời sống 207A Võ Thị Sáu, phường 7, Quận 3, Tp.HCM). Email: phdoisong@gmail.com


Vũng Tàu, ngày 24 tháng 12 năm 2020

Nguyễn Văn Trang Đài (Pháp danh: Trang Đài)

Trần Thu Trang (Pháp danh: Diệu Trang)

Cùng tập thể đã từng là hội viên MGSN cũ lên tiếng