Post: : Admin

Đất nước đã trãi qua giai đoạn khó khăn do phong toả, giãn cách kéo dài trên diện rộng.Cám ơn hạt gạo quê hương


Bà con mình không ít người nghĩ chuyện trồng lúa, ăn gạo là phải vậy, không thể khác, đương nhiên. Thực ra, trên thế giới gạo không phải lương thực duy nhất, nhiều nước, nhiều khu vực có lựa chọn khác, ví như lúa mì chẳng hạn. Đông nam á là khu vực của nền văn minh lúa nước nổi tiếng thế giới bao gồm các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Philippine, Indonesia, Campuchia... Sản lượng lúa gạo ở đây chẳng những nuôi sống dân cư mà từ lâu đã xuất khẩu đi khắp thế giới.


Đặc điểm tự nhiên của các đồng bằng từ xa xưa đã thuận lợi cho canh tác lúa nước và nền nông nghiệp lúa nước phát triển không ngừng với sự mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, cải tiến kỹ thuật canh tác bên cạnh thu hoạch, chế biến..

Ở Việt Nam, các khu vực trồng lúa nước ở Bắc Bộ, duyên hải Miền Trung, Nam Bộ đã cung cấp sản lượng lúa dồi dào nuôi sống đồng bào suốt chiều dài lịch sử.


Đại dịch, mọi thứ phải sắp xếp thay đổi, gia giảm, nhưng gạo cho bữa ăn từ muôn đời không thể khác, đấy là căn bản của sự sống.

Xe cộ, dịch vụ, giải trí...cùng rất nhiều nhu cầu có thể lâm thời thu xếp tạm ngừng và đã hạn chế hay ngừng, nhưng gạo không thể cắt giảm vì đấy là sự sống.


...Các dòng sông vẫn chảy, phù sa mải miết bồi đắp đồng bằng không ngừng nghỉ, mồ hôi nông phu vẫn đổ trên đồng và cây lúa lớn lên từng ngày....
Khủng hoảng kinh tế nặng nề nhưng giá gạo vẫn ổn định, nền nông nghiệp vẫn duy trì, đấy là phép mầu của người Việt để sinh tồn. Một đất nước chưa phát triển, đại dịch khiến mọi thứ chông chênh, may thay cây lúa vẫn tốt tươi, hạt gạo thơm ngon ấm áp luôn được tạo ra từ những cánh đồng.
Giá gạo thường chừng nửa đô la một ký trên thị trường bán lẻ trong nước chính là chìa khoá sinh tử cứu vãn đất nước trong đại dịch. Chính Covid 19 khẳng định tầm quan trọng sống còn của nền nông nghiêp lúa nước trong truyền thống VN, sự trân quý của quỹ đất nông nghiệp, ưu tiên số 1 của cây lúa trên tiến trình phát triển.


Trong những ngày gian khó này, vo gạo, xới nồi cơm, nâng bát, lòng tràn đầy cảm xúc biết ơn hạt gạo quê hương mồ hôi của nông phu.

Trân quý làm sao hạt lúa vàng...


Nguyễn Thành Công

hạt gạo quê hương, lúa nước, lúa Việt, gạo Việt Nam, gạo thơm, cơm việt nam, lúa Việt Nam,
Xem thêm bài cùng tác giả:

>>Dân trí cao hay thấp?

>>Bản án nghiêm khắc

>>Áy náy khi cài đặt ứng dụng bluzone