Post: : Admin

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu là nét đẹp truyền thống văn hóa cội nguồn trong ý nghĩa đền ơn và báo ơn. Lễ Vu Lan không chỉ còn riêng trong Phật giáo mà là mùa lễ hội báo ân Cha Mẹ được tổ chức rộng rãi hiện nay tại Việt Nam.



TT. Thích Thanh Dũng, Phó BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bắc Ninh

Cài mấy hoa hồng để có ý nghĩa?


TT. Thích Thanh Dũng trao đổi cùng PV tại chùa Đông Du tỉnh Bắc Ninh - ảnh: Gót Phiêu Du


Nói chung có một số chùa làm rất chuẩn trong việc cài hoa hồng tại dịp lễ Vu Lan Báo Hiếu. Hoa hồng tại lễ Vu Lan có 3 loại: hoa hồng đỏ, hoa hồng thắm, hoa hồng trắng. Hoa hồng đỏ tươi là tượng trưng còn Cha và Mẹ; hoa hồng thắm là mất một trong hai đấng sanh thành; hoa hồng trắng là mất Mẹ cùng Cha. Đấy là cái có thể nói tính biểu trưng và rất ý nghĩa. Thế nhưng gần đây có một số chùa họ chỉ cài 2 loại hoa mà thôi. 1 là cài hoa hồng đỏ tươi, 2 là cài hoa trắng. Đỏ tươi còn Mẹ và mất Mẹ là hoa hồng trắng, còn không nói gì đến người Cha cả, quên đi người Cha.


Như vậy xét về vấn đề công đức sanh thành đâu phải chỉ riêng người Mẹ, nếu một mình người Mẹ đâu có thể sinh ra người con được? Và sự nuôi dưỡng của người con đâu chỉ riêng người Mẹ? Tuy nhiên người Mẹ tình thương dễ thể hiện và mượt mà. Tình thương người Cha sâu sắc xuất phát từ tính nghiêm nghị và cũng rất cần cho sự trưởng thành của người con. Trong khi người con mãi chơi ta đà rất cần có sự cương nghị của người Cha, tình thương của người Cha trầm ngâm rất sâu sắc, ít thể hiện nhưng mà vô cùng thiêng liêng. Đúng như người xưa người ta thường nói: “công Cha như núi thái sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra” hay là miêu tả “nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha”. Vậy thì tại sao một số chùa ở đây chỉ có nêu ở góc độ 2 màu hoa hồng thôi; hoa hồng đỏ còn Mẹ, và hoa hồng trắng là mất Mẹ, còn bỏ người Cha đi mà không nhắc đến. Như vậy không thể hiện được tính công bằng giữa người Cha với người Mẹ.


Như thế là người con làm như vậy cũng chưa hoàn hảo về chữ Hiếu mà Đức Phật đã dạy ở kinh Vu Lan Bồn. Nên cần phải nhìn nhận và điều chỉnh lại vấn đề này trong buổi lễ cài hoa hồng tại các chùa để không quên đi người Cha, trong buổi lễ không thấy nhắc đến người Cha?


Mùa Vu lan về xin chúc cho những ai đang còn Mẹ Cha được cài lên ngực một đóa hồng đỏ tươi, và hạnh phúc thay cho những ai cài lên ngực đóa hồng thắm khi còn Cha. Và xin chia buồn đến những ai đã mất Mẹ cùng Cha ngậm ngùi cài lên ngực áo một đóa hoa trắng tang thương.