Post: : Admin

Chủ nghĩa tự do Phương Tây luôn đề cao tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực, nhưng có những thứ sáng tạo đi ngược lại văn hoá Phương Đông vẫn được cổ suý và phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu, một trong số đó là Budda Bar ( tên của Đức Phật)Cảnh thác loạn giữa các cô gái mặc sexy trên sàn nhảy ở quán Buddha Bar


Được thành lập tại Paris năm 1996 bởi Raymond Visan, với ý tưởng Phật Giáo, âm nhạc, ẩm thực, kết hợp trong một không gian như ngôi chùa có kiến trúc kiểu Trung Hoa . Đã từ lâu Buddha Bar được giới trẻ và tầng lớp thượng lưu phương Tây coi đó là một phong cách giải trí mới lạ. Trong không gian tôn nghiêm ngồi dưới tượng Phật,  họ nhâm nhi ly rượu, nghe nhạc remix và thưởng thức các món ăn đặc sắc của phương đông . Hệ thống nhà hàng nhượng quyền này phát triển khắp châu Âu với 20 quán ăn mang thương hiệu Buddha bar. Bên cạnh đó họ  còn mở rộng sang mô hình Spa, club bãi biển, quán hút Shisha... đều lấy hình tượng Phật làm chủ đạo trong kiến trúc và sử dụng âm nhạc điện tử làm nét riêng của quán. 


Tuy nhiên Buddha bar không có đất sống ở Châu Á, nó buộc phải đóng cửa một nhà hàng tại Manila - Philippines năm 2010 do những người theo Phật giáo ở thành phố này phản đối kịch liệt. Còn ở Việt Nam Buddha Bar đã có mặt 15 năm nay ở khu Thảo Điền quận 2 TPHCM, đây là quán bar không nhượng quyền theo mô hình của Buddha bar của Pháp.

Hãy hình dung nếu người TQ lập ra một quán Bar lấy lên là Jesu , rồi nhạc remix, khói thuốc phủ kín trong không gian linh thiêng của nhà thờ Thiên Chúa. Tiếng nhạc ầm ỹ với tiếng nói cười khả ố dưới Thánh giá có hình tượng đức Jesu bị đóng đinh đang cúi đầu nhìn xuống đám người lố bịch kia, không biết người phương Tây có cho là sáng tạo, là tự do tín ngưỡng, tự do con người ? 

Buddha bar mấy ngày nay nổi tiếng Việt Nam vì là ổ dịch lây nhiễm Covid-19 lớn nhất Sài Gòn. Có tới 8 bệnh nhân nhiễm bệnh ở đây sau khi một bệnh nhân người Anh là phi công Vietnamairlines ghé chơi. Quán đã đóng cửa vô thời hạn vì sau khi ầm ỹ, giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ trên báo Giác Ngộ, Phật giáo Việt Nam đòi đổi tên và gỡ bỏ hình tượng Đức Phật trong quán ngay lập tức . Còn ở Châu Âu, thành phố nào có Buddha Bar đều là top đầu thế giới về lây nhiễm Covid. Từ Paris - Pháp cho đến London-Anh , Madrid- Tây Ban Nha. Các nhà hàng, quán bar, spa, hotel của chuỗi thương hiệu này đều thông báo đóng cửa và đều là ổ dịch lớn. 

Phật giáo sơ khởi, duy lý và vô thần, hướng con người đến nhận thức chân lý, hay còn gọi là tỉnh thức, giác ngộ. Nếu ông chủ của hệ thống này không sớm giác ngộ, một kết quả không thể xấu hơn đối với ông và xã hội nơi có Buddha bar đang kinh doanh.


Hình ảnh vô minh, khiếm nhã trước tượng Đức Phật tại quán Buddha Bar

Quán Buddha Bar trang trí tượng Phật Quán Âm.

Tượng Phật Bổn Sư tọa thiền tại quán Buddha Bar

Tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn tại sàn nhạc DJ tại quán Buddha Bar

Cảnh tượng hớ hênh vô văn hóa trước bậc tôn quý.

Vì vô minh che lấp nên xuất hiện cảnh tượng này.

Buddha bar và quả báo 

Phương Vũ