Post: : Admin

Ta sinh ra được nhờ mẹ hiền nuôi dưỡng trong bào thai vầng trăng tử cung dưỡng tính, chín tháng trôi dạt khắp cả cung trời âm u, mẹ đã chăm sóc một vầng trăng bị che màng vô minh tăm tối.
Cha ngược xuôi lo từng bát cơm đồng tiền để rồi mong vầng trăng kia lớn lên từng giây, gạt màng vô minh để cho vầng trăng ra đời.
Dòng sông Hương, ngọn núi Ngự, kinh thành cố đô Huế là quê hương yêu dấu, nơi vầng trăng cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay tâm niệm vui mừng khôn xiết. Mẹ là vị dưỡng tính cho vầng trăng khiến cho vầng trăng càng sáng hơn, cho dòng sông Hương soi bóng tình yêu trải khắp nhân gian.
Vầng trăng trong tôi, đã nhìn về phía cố đô thầm cảm ơn vầng trăng mẹ hiền đã kham nhẫn, vươn vai gánh nặng tần tảo sớm hôm để mong cho vầng trăng tôi có đầy đủ tri thức, đầy đủ dũng khí vào trong ngôi nhà chánh pháp, giúp tôi nghị lực vượt trùng gian nguy thách thức, ôm bể dâu cuộc đời gạt bỏ ra ngoài cạm bẫy tình yêu đưa vầng trăng tôi qua ngọn sóng lênh đênh.
Mẹ là bờ đê giải thoát, khi tín tâm mẹ càng sâu sắc trí tuệ, mẹ càng cho tôi nhiều sức mạnh đi về cõi an trú bồ đề tâm.

Hôm nay, nhân mùa vầng trăng được tròn ba mươi ba năm sinh trưởng, vầng trăng đã niệm ân trong vòng tay của mẹ.
Tôi đã gọi cho mẹ và nói rằng : " Vầng trăng con kính cảm ơn mẹ đã vun bồi cho vầng trăng con đầy đủ tứ chi, mắt sáng, trí thông, tâm vững, thân khoẻ ngay từ trong bào thai vầng trăng của mẹ hiền ".
Mẹ tôi hỏi : " Thầy khoẻ không..? Tu học thế nào..? Công việc đạo tu trong đời có phiền đến ai nhiều không..? Sao hôm nay thầy lại xưng là vầng trăng con..?"

Tôi thở nhẹ và lắng lòng nghe câu hỏi của mẹ rồi khẽ đáp : " Dạ, thầy khoẻ mẹ ạ. Tu học thì càng ngày thu nạp thêm năng lượng bồ đề tâm nuôi dưỡng cả giây phút an lành, để tiếp sức cho hạt giống Phật tâm như ngọn đèn chân thiện chí giữa đời mẹ ạ. Cảm ơn vầng trăng mẹ hiền. Thầy cũng duy trì hơi thở ấp ủ lại giây phút tự tại, chọn cho mình con đường Bát chính đạo, chọn tu học theo Tứ vô lượng tâm, chọn pháp hành gốc rễ nhân duyên, chọn pháp học con đường Tứ hoằng thệ nguyện, chọn công lý lắng nghe yêu thương, trao hạnh nguyện cho ai cần ươm mầm trí tuệ, nếu có oan phiền thì tự lấy kim cương Pháp hoa sám hối. Vầng trăng mẹ hiền biết không ?! Theo quan niệm nhân sinh vũ trụ, mẹ và bố cho con nơi đến thọ sinh thân người trang nghiêm đầy đủ lành lặn, nhưng theo quan điểm nhân sinh quan Phật giáo thì thầy chỉ là ánh trăng đi vào trong nhân thế, theo nguyện lực tu trì do thu nhận vào hạt quán tánh Phật pháp tu thân nên giới định thoát nghiệp trần buồn khổ não diệt lầm mê.
Vầng trăng mẹ hiền ơi, nghe vầng trăng con trong tiền kiếp thiện duyên nhắn gửi, vầng trăng mẹ hiền đã thể hiện tâm kính Phật và nói rằng : Cảm ơn một đời trăng sáng như trăng rằm mùa thu ".

Thế rồi, vầng trăng mẹ hiền đã nói với nhau trong tâm thức chúng tánh, này hỡi áng mây bay ngang trời bên ánh trăng kia soi kình vào nhân duyên hạnh nguyện chuyển thế minh đi suốt cuộc đời nhân gian.
Trong ca khúc Đạo làm con của nhạc sĩ Quách Beem, vầng trăng con rất mê mẩn lời ru trong khúc nhạc sau :
".....Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời .Cảm ơn ông Trời cho ta kiếp người .Phải sống thế nào để cha đừng buồn .Phải sống thế nào để mẹ được vui .Tình cha bao la như núi cao ngang trời .Tình mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông .Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người .Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta .Dù cha ra sao vẫn luôn là đấng sinh thành .Dù mẹ làm sao vẫn luôn mang nặng đẻ đau ...."

Do vậy, mà nhân mùa vầng trăng vừa tròn 33 thanh xuân trong nhân thế, xin nguyện tri niệm chư Phật khắp pháp giới nhân duyên cho con thở và cười, xin cảm ơn vầng trăng mẹ hiền như biển cả sóng xanh cho vầng trăng sống trong biển bờ giải thoát, cho vầng trăng con hôn lên vầng trán thái dương bậc cha lành trên non yên bến Ngự dòng sông Hương, nơi có người cha thái dương đưa cho vầng trăng lên đỉnh núi chơi nhìn ngắm nhân tình thiên thu, xin cảm ơn bậc thầy khả kính, giúp vầng trăng soi chiếu nhân thế , cho giới thân tánh mạng tu học nghiêm trì. Xin niệm ân bao triệu con tim yêu quý, khi giúp cho vầng trăng tung cánh bầu trời tự do.
Đâu đó tôi ngồi nhớ về vầng trăng mẹ hiền bên dòng sông An cựu thân thương, nhớ và thương nhiều một cung trăng.......!

Nhân ngày sinh ra đời cách đâu hơn 33 mùa Xuân Hạ Thu Đông.
Ngày 03-08-1985 (19/06/Ất Sửu )
Ngày 03-08-2017 (12/6 nhuận/Đinh Dậu ) Niệm kính tri ân

Tk: Thích Minh Thế - Hỷ Tâm Hải Triều