Post: : Admin

Tháng bảy về rồi, khi bao chiếc lá vàng đang chuyển màu tìm về mùa Thu dịu vợi, cũng chính là lúc báo hiệu dư thanh trong mùa Hội Vu Lan, chính tiếng gọi tha thiết đó lẫn bao nỗi lòng người con xa xứ phải níu lại cánh hồng thơm.Níu lại cánh hồng thơm

Mẹ là tiếng gọi trong cõi đời tự do, vì mẹ như áng mây bay không bao giờ ngưng nghỉ, chỉ có mẹ trong đời lòng người con trẻ ẩn trú trong lòng bàn tay ấm êm.
Cha là ngọn đèn khuya soi cho con trong từng đêm dài học tập, chỉ cho con sống đẹp bằng sự nhân cách trung thành. Tiếng gọi cha như vùng đất thênh thang rộng lớn, cho con tập đi, tập làm trong yếu chỉ cần cù nghị lực rong chơi, để việc làm ấy thành công hay thất bại đều có cha bên cạnh trong lòng dung dị bên con.
Níu lại cánh hồng thơm, để ta cần học tập chữ Hiếu làm đầu, sống là biết trân quý hai bậc vĩ nhân thầy giáo dạy ta đó là cha và mẹ, chỉ có vậy mới là trân trọng đóa hoa hồng hiếu hạnh nhân tâm.

Chiều hôm nay chủ nhật 27/8/2017 tức ngày mùng 6/7 Đinh Dậu tại Chùa Văn Sơn xã Vĩnh Thành huyện Yên Thành, tổ chức Lễ Vu Lan - Thắp nến - Cài hoa hồng. Có Đại đức Thích Tuệ Minh, phụ trách Phật giáo Yên Thành cùng chư tôn đức, lãnh đạo chính quyền xã và đông đảo nhân dân Phật tử tham dự. Tôi may mắn được duyên lành níu lại cánh hồng thơm, khi tham dự buổi lễ thắp nến tri ân, giữa cánh đồng xa thẳm, thơm mùi nếp mật bao quanh ngôi chùa.

Chùa Văn Sơn là một ngôi chùa cổ, nhưng trải qua biến thiên lịch sử nên chùa xưa chỉ còn trong ký ức, được sự quan tâm của địa phương và nhu cầu sinh hoạt tâm linh nên ngôi chùa đã được xây dựng tạm trên mảnh đất xưa để làm nơi thờ phụng Tam Bảo cho tín đồ Phật tử có chỗ Lễ Bái vào các ngày rằm và mùng một.
Thời gian gần đây, chư tôn đức Phật giáo Yên Thành nỗ lực xây dựng phục hồi để dần tạo thành nếp cho bà con trong vùng quen với hình ảnh Phật Pháp Tăng.
Trong ký ức này tôi lại nhớ về quê hương Miền Trung Xứ Huế, có song thân cha mẹ giờ đã gần 70, trên lối về chùa Văn Sơn tham dự, bỗng nghe tiếng gọi về.

Reng...Reng....Reng, tiếng chuông gọi trong chiếc đẩy y vàng, tôi thở nhẹ, bỗng tiếng gọi thân quen.
-Bạch Thầy, thầy biết ai không?
Tỉnh hồi tôi nhận ngay là mẹ, mẹ bịt mũi giả giọng nói qua tiếng Bắc, tôi nói có phải mẹ không?
Mẹ trả lời: Níu lại cánh hồng thơm.
Tôi đáp: Con cần có mẹ trong từng hơi ấm, con mãi yêu mẹ, mẹ có hoa hồng trên ngực áo nhân duyên.

Mẹ nói: "....Vu lan bên trong mới là quan trọng, níu lại cánh hồng thơm, mẹ và bố lúc nào cũng niệm Phật tu học cho thầy, nhất là níu lại hạt giống bồ đề tâm, giới hạnh như viên minh châu trong chéo áo chân thân an trú cõi đời tự nguyện bên công hạnh chân lý chánh pháp thầy chọn, níu không phải nói, mà là tu như thế nào đúng giáo lý Bát Chánh, học như thế nào đúng 37 hạt cơm nhẫn nhục giới hạnh, giới định phải nghiêm, tuệ thiền càng sáng, Vu lan là thế, mong thầy níu lại cánh hồng thơm..."

Tôi lắng nghe và chỉ biết vâng dạ, vì mẹ chính là vị thầy giáo dục cho tôi có mặt ngày hôm nay.
Qua đây tôi nhớ, lời dạy của ôn Tuệ Sỹ: "...Người không trải rộng được lòng mình như tấm lòng bao dung của trời đất. Cái chí tình của người, một mai kia đổ lại, không lớn và không trong hơn một giọt sương sớm trên chiếc lá." Ôn đã cho tôi học và giờ đây chính là chiếc lá cánh hồng trinh thơm dâng tặng mẹ và bố trong mùa hiếu hạnh Vu Lan.

"Níu lại cánh hồng thơm,
Dâng hai đấng song đường,
Tri ân và phụng dưỡng,
Hiếu hạnh đẹp muôn phương.
Mẹ dạy con tập nói,
Bi bô vẽ dịu thường,
Bước đi đường phía trước,
Dung dị sống khiêm nhường.

Níu hoa hồng tình mẹ,
Bố dắt con tới trường,
Vu lan về dung dị,
Sáng cõi đời yêu thương.

Mênh mông từ hơi ấm,
Mẹ cho ta cách sống,
Bố dạy ta cách hiểu,
Dịu lý Phật sáng tường.

Áng mây bay không sắc,
Cài hoa trắng áo em
Vàng y màu chung thuỷ,
Giọt nước mắt biết ơn.

Vâng, tình mẹ bao la như vậy đó, chỉ có ta và mẹ, bố chỉ cho ta có mãi một tình yêu Vu lan trong cõi đời thênh thang.
Chúc ai đó có cha và mẹ, để níu lại ngàn nụ hồng thơm trong, nếu bạn không sống trâm quý thì mai kia bạn sẽ hối hận bông trắng trên áo màu trắng khăn tang. Hãy sống cho muôn người trong đó có cha và mẹ bạn nhé, yêu và sống chung tình đóa hồng xưa...!
Viết về mùa Vu Lan- 2017
Kính dâng Cha Mẹ, mong cha mẹ mãi sống khỏe, như vị Phật trong đời bên con.

Tk: Thích Minh Thế / Phật học đời sống