Post: : Admin

Một buổi chiều hè mát mẽ, trên sân chùa Pháp Hoa thị xã Gia Nghĩa Tỉnh Đăk Nông, những đứa trè nô nức tụ tập về đây để tham dự khóa tu mùa hè do thầy trụ trì Thích Quảng Hiền tổ chức.Những giọt nước mắt trẻ thơ

Khóa tu mùa hè 2016 chùa Pháp Hoa, nơi quy tụ gần 700 bạn trẻ về chùa tu học.


Tôi cùng 2 đứa cháu từ Đức Bình,Tánh Linh,Bình Thuận nghe tin cũng gác lại chuyện gia đình dẫn 2 đứa cháu lên đây ghi danh cho các cháu tham gia tu dưỡng đạo đức . Thật là bất ngờ, ngày đầu khai mạc gần 700 cháu đủ lứa tuổi, có cháu mới học lớp ba, có cháu đã qua  trung học phổ thông, một số cháu là người dân tộc thiểu số. Tôi hơi lo cho quí Thầy và quí anh chị trong ban tổ chức, không biết có đưa được chúng  đi vào nề nếp và khuôn phép của một khóa tu hay không, vì người ta thường nói "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò " cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới nghịch ngợm khó dạy bảo. Nhưng thật bất ngờ qua ngày thứ 2, thứ 3 các cháu được sự chăm sóc tận tình cùa quí Thầy, quí bác, quí anh chị, các cháu rất là dễ thương rất ngoan, hồn nhiên và biết lắng nghe những lời răn dạy của quí Thầy quí sư cô giảng viên.

Đẹp biết bao mỗi lần đi kinh hành, thầy trụ trì đi trước các cháu theo sau miệng niệm Phật tay chắp ngang ngực ngay ngắn. Một hình ảnh thật la thanh thương và cao quí. Cảm động hơn cả là đêm hoa đăng cầu nguyện cho Ông Bà Cha Mẹ và người thân .Thầy trụ trì đã rót vào tai các cháu những lời ngọt ngào về công ơn dưỡng dục của cha mẹ rồi thầy bật khóc khi nhớ đến Cha Mẹ  làm xúc động đến các cháu, các cháu cũng khóc khi nhận ra những điều sai lầm mà các cháu đã làm với cha mẹ mình. Những giọt nước mắt hối hận của trẻ thơ !. thật quyến luyến làm sao khi giờ chia tay đã đến, trong vòng tròn dây thân ái thầy tru trì và quí Thầy trong ban tổ chức đi bắt tay xoa đầu từng cháu với những lời khuyên ngọt ngào làm cho các cháu đều khóc nức nở mà không muốn chia tay .

Sau 4 ngày tu tập, tôi thấy các cháu tôi cũng hơi mệt nên chiều hôm đó tôi dẫn hai cháu ra ngoài thư giãn thì gặp một sự việc thật bất ngờ và xúc động làm cho tôi phải suy nghỉ, và tôi muốn qua câu chuyện tôi đã chứng kiến này mong các bậc phu huynh có một cái nhìn khác hơn về con em mình. Đi được  một quảng do đường dốc nên tôi và các cháu ghé vào quán nước bên đường ngồi uống nước thì thấy một cậu bé khoảng 13-14 tuổi vai khoác chiếc túi và đang mặc chiếc áo vàng của khóa tu đang đi ngang chợ cháu gọi lớn: Mẹ ơi ! Mẹ ơi! con đây, bên kia đường một người đàn bà khoảng 40 tuổi chạy xe từ từ tới, cậu bé bật khóc thật lớn, người mẹ hốt hoảng chưa biết chuyện gì xảy ra với con mình, bà dừng xe và lao tới ôm chầm lấy con rồi hỏi dồn dập. Sao vậy con? ai đánh con hay sao? đột nhiên cậu bé quỳ xuống vừa lau nước mắt vừa ôm lấy chân mẹ và nức nở: Con xin lỗi Mẹ , Mẹ hãy tha thứ những lỗi lầm của con. con hứa sẽ nghe lời Ba Mẹ, con thương Ba Mẹ lắm. Người Mẹ tròn xoe đôi mắt cúi nhìn con nghẹn ngào không nói được lời nào. Tôi chứng kiến và nghe từng lời trao đổi của hai mẹ con, tôi xúc động và mừng cho họ. tôi đứng dạy và bước đến bên hai mẹ con và cũng chỉ nói được một câu: Xin chúc mừng cô đã có được một đứa con ngoan, xin tán dương công đức lớn lao thầy trụ trì. (nhờ sự dạy dỗ, khuyên răn, thương yêu của thầy trụ trì, quý thầy trong ban tổ chức và quý vị giảng sư…nên đã chuyển hóa được các cháu, giúp các cháu nhận ra được đạo lý làm con, biết được công ơn sinh thành của Cha Mẹ… mà câu chuyện tôi vừa kể trên là một minh chứng sống động và thực tế), xin tán dương công đức quý Thầy trong ban tổ chức, xin cảm ơn quý bác, quý anh chị đã thắp sáng một niềm tin Chánh Pháp cho các cháu trong khóa tu mùa hè 2016 này.


Tâm Hoằng - Hồ Xuân Định