Post: : Admin

Hiện nay trên các trang bán hàng online alibaba, aliexpress, amazon, lazada, shopee... rao bán chậu hoa tượng đầu Phật (Phật thủ) để trang trí trong sân vườn.Kinh doanh hình đầu Phật làm chậu hoa

Đức Phật là bậc thầy tôn kính của nhân loại trên thế giới, vậy mà con người ta muốn kinh doanh đủ mọi hình thức miễn sao kiếm lợi nhuận là làm chứ quên đi đạo đức nhân cách làm người. Đây là tượng đầu Phật làm chậu cây đặt thấp nhất để trang trí.


Nhân sự việc những người kinh doanh, lấy tượng Phật thủ làm vật trang trí cây cảnh, tôi xin chia sẻ với quý vị bài viết của tác giả thiền sư Ajahn Brahm


BÌNH CHỨA VÀ NHỮNG THỨ CHỨA TRONG BÌNH - "The container and the contents"

Cách đây vài năm đã xảy ra mấy cuộc biểu tình trên đường phố sau khi một viên quản ngục nhà tù Guantanamo Bay bị buộc tội là đã vứt quyển kinh vào bồn cầu và giật nước cho nó trôi đi.
Ngày hôm sau, một ký giả tờ báo địa phương gọi điện thoại cho tôi, nói rằng anh ta đang viết một bài về sự việc vừa xảy ra, muốn hỏi các nhà lãnh đạo của mọi tôn giáo chính ở nước Úc cùng một câu hỏi anh đặt ra cho tôi:
" Ajahn Brahm, thầy sẽ làm gì nếu có người bỏ cuốn kinh Phật vào bồn cầu rồi giật nước cho nó trôi đi?"
Chẳng chút do dự, tôi trả lời: "Thưa ông, nếu có người bỏ cuốn kinh Phật vào bồn cầu và giật nước cho nó trôi đi thì việc trước tiên tôi sẽ làm là gọi thợ chuyên thông cống!"
Sau khi cười một hồi, anh ký giả cho biết đó là câu trả lời đầu tiên có vẻ thực tế nhất mà anh nhận được.

Tôi bèn nói thêm.


Tôi giải thích rằng, có thể có người làm nổ tung nhiều tượng Phật, đốt phá đền chùa, hay giết hại tăng ni; họ có thể diệt tất cả, nhưng tôi sẽ không bao giờ cho phép họ tiêu diệt đạo Phật. Bạn có thể giật nước bồn cầu cho quyển kinh trôi đi, nhưng tôi không bao giờ để bạn giật nước bồn cầu cho trôi đi sự bao dung tha thứ, sự bình an, và lòng bi mẫn.
Quyển kinh không phải là tôn giáo. Cũng như tượng đài, đền miếu, hay người tu sĩ. Những thứ này chỉ là "đồ chứa" mà thôi.
Quyển kinh dạy chúng ta những gì? Tượng đài biểu trưng cho điều gì? Những phẩm hạnh gì người tu sĩ phải có? Đó là những "đồ được chứa".
Khi chúng ta hiểu sự khác biệt giữa đồ chứa và đồ được chứa, chúng ta sẽ giữ lại đồ được chứa cho dù đồ chứa có bị tiêu hủy.
Chúng ta có thể in thêm kinh, xây thêm đền miếu và tượng đài, đào tạo thêm tăng ni, nhưng khi chúng ta đánh mất tình thương, lòng tự trọng và sự kính trọng người khác, và thay thế nó bằng sự bạo động, thì toàn bộ tôn giáo đã trôi xuống hầm cầu rồi.


(Tác giả Ajahn Brahm. Người dịch: Khánh Hạnh)

Kinh doanh hình đầu Phật làm chậu hoa

Lấy đầu tượng Phật làm chậu cây để trang trí là PHỈ BÁNG ĐỨC PHẬT và TỔN PHƯỚC. Đức Phật là để tôn thờ, chứ không phải là sản phẩm trang trí như các sản phẩm mỹ thuật khác. Cộng đồng Phật giáo hãy lên án và tẩy chay các sản phẩm xúc phạm Phật giáo trên các trang bán hàng online.


----------------------------------
LỜI KẾT: Kinh doanh hình đầu Phật làm chậu hoa

Cũng vậy, ta từng được nghe rằng, thời Phật tại thế, ngài đã từng bị một cô gái mang bụng bầu giả đến vu khống hay bị một người Bà La Môn vô cớ chửi bới thậm tệ mà Phật không bao giờ đáp trả lại, khiến những kẻ hại ngài tức giận và xấu hổ, còn Phật thì vẫn điềm nhiên tự tại.


Thế mới thấy, tất cả các hành động của chúng sanh, đều theo luật nhân quả quyết định. Nói như vậy, không phải tôi im lặng, mà tôi muốn thông qua đó nói với các nhà kinh doanh rằng hãy xem xét cho kỹ, suy nghĩ thấu đáo trước khi làm  "Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó".

Tôi vẫn tin rằng, tất cả Phật tử có niềm tin nơi Tam Bảo, kể cả các vị chưa quy y Tam Bảo nhưng có tâm thiện lành, thì không ai đặt mua các mặt hàng như thế để về trồng cây trong nhà!

Huệ Đức