Post: : Admin

Về Bình Định, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua là chùa Thiên Hưng. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất của xứ võ, được xem là “Phượng Hoàng cổ trấn” của Việt Nam.Chánh điện chùa Thiên Hưng nhìn từ vườn tản bộ.


Chùa Thiên Hưng tọa lạc tại phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn), cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km về phía Bắc và sân bay Phù Cát khoảng 10 km về phía nam. Chùa nằm gần quốc lộ 1A nên rất thuận đường. Hầu hết các tour du lịch về Bình Định sau khi xuống sân bay Phù Cát đều chọn chùa Thiên Hưng làm điểm đến đầu tiên. Vì thế, hàng ngày chùa đều đón một lượng khách đến vãn cảnh, viếng Phật khá lớn.

Gác chuông và chánh điện.


Về thăm chùa Thiên Hưng, du khách sẽ ngỡ ngàng trước không gian rộng lớn, thoáng đãng, tươi mát của chùa. Chùa nằm trên một khu đất rộng, được bao bọc xung quanh bởi ruộng đồng, hồ nước và cây xanh. Trong khuôn viên chùa có nhiều ao sen, hàng trúc, vườn hoa, vườn cây cảnh, vườn tượng, vườn tản bộ, vườn thượng uyển, non bộ… với nhiều cây xanh rợp bóng. Chính không gian yên bình, thoáng mát của chùa mang sẽ đến cho khách thập phương cảm giác thanh tịnh, thư thái.

Tượng các vị La Hán trên vườn thượng uyển.


Chùa có kiến trúc khá đặc biệt, là sự phối hợp giữa truyền thống kiến trúc Á Đông và kiến trúc hiện đại. Chùa có nhiều hạng mục, gồm cổng tam quan, khu chánh điện, bảo tháp, tượng Quan Âm, tượng các vị La Hán, các vị Hộ pháp, hàng trụ đá chép kinh, gian nhà cổ, thư phòng, trà thất, đình thủy tạ,… tất cả đều được bài trí trang nghiêm, hài hòa. Mặc dù chủ yếu dược xây bằng chất liệu bê tông cốt thép nhưng tất cả các công trình của chùa đều có kiến trúc mái cong, lợp ngói âm dương. Nhờ đó, kiến trúc tổng thể của chùa Thiên Hưng toát lên vẻ cổ kính, thâm trầm mà gần gũi, bình dị.

Phía sau vườn cây cảnh là bảo tháp 12 tầng.


Đặc biệt, chùa Thiên Hưng hiện đang lưu giữ Ngọc Xá lợi của Phật tổ Thích Ca, được tôn là Phật ngọc hòa bình thế giới. Phật ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh từ chùa Vàng ở Yanggoon, Myanmar vào tháng 7 năm 2013. Hiện nay, chùa đón hàng trăm du khách thập phương đến chùa chiêm bái Phật ngọc mỗi ngày.

Mỗi ngày, chùa đón hàng trăm du khách đến vãn cảnh, viếng Phật.


Không chỉ nằm sát quốc lộ 1A, gần sân bay Phù Cát, chùa Thiên Hưng còn nằm gần tháp Cánh Tiên, tháp Bánh Ít, chùa Thập Tháp, thành Hoàng Đế… là những di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia nổi tiếng của Bình Định. Nằm trên vùng đất kinh đô văn vật của xứ võ, chùa Thiên Hưng là một điểm nhấn mang vẻ đẹp hiện đại hài hòa với truyền thống và thiên nhiên sẽ là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du khách về với miền đất võ.

Hàng trụ đá chép kinh trước chánh điện.


Về Bình Định đến thăm chùa Thiên Hưng, chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới, vãn cảnh chùa, chắc chắn du khách sẽ tìm được cho mình những phút giây thanh tịnh, an yên nơi chốn thiền môn, giữa một không gian đẹp và thoáng đãng, yên bình.

Hồ nước phía bên tả chánh điện.

Khu nhà cổ giữa khuôn viên chùa nhìn từ trên cao.

Du khách nghỉ chân khi đến vãn cảnh chùa.

Dãy thư phòng của chùa là những nhà cổ rất có giá trị.


Phạm Tuấn - Báo Gia Lai