Post: : Admin

Việt Nam có bao nhiêu ngôi chùa? hiện nay có mấy ngôi chùa, đó là câu hỏi của bạn đọc gửi về tòa soạn Phật học đời sống, sau đây chúng tôi trả lời đến bạn đọc tham khảo.Việt Nam có bao nhiêu ngôi chùa?

Việt Nam có bao nhiêu ngôi chùa?


Theo thống kê của Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, trước đó vào ngày 10-7-2020, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) phía Nam - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, báo cáo tại hội nghị, cho biết cả nước hiện có 18.491 ngôi chùa, tịnh xá, thiền viện, tịnh thất, niệm Phật đường, tu viện..., có 54.773 Tăng Ni, tín đồ chiếm 60% dân số cả nước.


Chùa thì ngày càng được thành lập thêm, cũng như cơ sở tôn giáo được phục hưng lại, do đó con số thống kê năm 2021 vẫn chưa có, vì trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp tại nước nhà. Hiện nay chúng tôi chỉ tạm biết con số thống kê từ thông tin của Giáo Hội PGVN tại cuộc họp thường niên tháng 7 năm 2020,

Việt Nam có bao nhiêu ngôi chùa?


12.912 chùa Bắc tông
1.332 chùa Nam tông và Nam tông Khmer
1.534 Tịnh xá hệ phái Khất sĩ
287 Tịnh thất (tu sĩ tự lập để tu tập)
1.390 niệm Phật đường (cấp phép nhưng chưa lên chùa)

1.036 đạo tràng (điểm tập trung sinh hoạt tôn giáo)


Các năm gần đây, nhà nước cũng như Phật giáo Việt Nam cho phục dựng lại các ngôi chùa do chiến tranh tàn phá, cũng như trả lại đất nền chùa do thời cuộc đổi thay trước đó, hay người dân lãng quên, cũng như chiếm đất chùa làm nhà ở. Đa số các ngôi chùa được phục dựng lại tại miền Trung và miền Bắc.


Sở Phong

Việt Nam có bao nhiêu ngôi chùa? hiện nay có mấy ngôi chùa, có bao nhiêu tăng ni, tu sĩ, thiền viện có nhiều không, có mấy tịnh xá, tu viện, tự viện, chùa chiền, đình chùa, niệm Phật đường, chùa Nam Tông, chùa Khmer, chùa bắc tông, chùa khất sĩ, chùa tharaveda, chùa cao đài, chùa hòa hảo