Post: : Admin

Vào lúc 14g30, ngày 18/11/2018 (12/10/ Mậu Tuất) lễ truy điệu và cung tống kim quan cố HT.Thích Nguyên Trực trà tỳ tại đài hỏa táng Long Hương thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cánh hạc đã về Tây. Còn đâu nữa những nụ cười thân thương hiền hòa, khả kính; còn đâu nữa những lời chỉ dạy mộc mạc, thân thương nhưng ý tứ thật sâu sắc, khuyến tấn chúng con tinh tấn tu tập.… Than ôi, Thầy của chúng con, một bậc Thầy mô phạm đã không còn, nhưng bóng dáng Thầy vẫn còn mãi trong tâm trí những người ở lại; những bài học về thân giáo, khẩu giáo, những công hạnh tu tập cũng như những cống hiến của Người cho đạo pháp quả thật không thể dùng bút mực nào tả hết. Hàng đệ tử chúng con muôn đời ghi nhớ…


Vào lúc 14g30, ngày 12/10/ Mậu Tuất lễ truy điệu và cung tống kim quan cố Hoà thượng Thích Nguyên Trực, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nguyên Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Viện chủ chùa Từ Nhãn, được bắt đầu sau lời giới thiệu của ĐĐ. Thích Thiện Thông về ý nghĩa buổi lễ và thành phần tham dự buổi lễ có HT. Thích Trí Tịnh, Phó Pháp Chủ HĐCM;  HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ Tịch HĐTS; HT. Thích Giác Cầu, thành viên HĐCM, HT. Thích Quảng Thiện, thành viên HĐCM;  HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; HT. Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế TW; HT. Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS , phó VP2 TW; HT. Thích Giác Liêm, UV TT HĐTS, phó VP2 TW; HT. Thích Quảng Hiển, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; HT. Thích Phước Trí, phó trưởng Ban Nghi Lễ TW cùng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh BR-VT, chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN các tỉnh thành cùng đông đảo Phật tử tại Tỉnh BR-VT và các tỉnh thành miền Nam, miền Trung về đưa tiễn giác linh cố Hòa thượng.

Tại lễ tưởng niệm, HT.Thích Như Thị, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, cung tuyên tiểu sử cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Nguyên Trực, thế danh là Phạm Đình Khâm, sinh 08/03/1943, tại Làng Hội Phú, xã An Ninh, Huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Ngài là con thứ 8 trong gia đình có 9 anh chị em. Thân phụ của Hòa thượng là cụ ông Phạm Thành và thân mẫu là cụ bà Mai Thị Ngõ, pháp danh Đồng Chánh.

Thân phụ và thân mẫu ngài đều sinh trong gia đình thuần nông, chất phát, sùng tín tam bảo, nên ngài kế thừa được những phẩm chất tốt đẹp của cha mẹ, đã sớm ý thức, hình thành nơi ngài đức tính nhẹ nhàng, khiêm cung khi còn nhỏ. Trụ thế: 76 năm, Hạ lạp: 54 năm.

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt TƯGH và Tăng, Ni, Phật tử  cả nước đọc lời tưởng niệm nói về công hạnh và những đóng góp của cố Hòa thượng đối với Phật giáo tỉnh BR-VT nói riêng và GHPGVN nói chung.

Không khí trang nghiêm, thành kính như phủ trùm cả núi rừng Thị Vải, những giọt nước mắt đã rơi xuống khi môn đồ Pháp quyến ĐĐ Thích Quảng Ngôn dâng lên lời cảm niệm: Cánh hạc đã về Tây. Còn đâu nữa những nụ cười thân thương hiền hòa, khả kính; còn đâu nữa những lời chỉ dạy mộc mạc, thân thương nhưng ý tứ thật sâu sắc, khuyến tấn chúng con tinh tấn tu tập.… Than ôi, Thầy của chúng con, một bậc Thầy mô phạm đã không còn, nhưng bóng dáng Thầy vẫn còn mãi trong tâm trí những người ở lại; những bài học về thân giáo, khẩu giáo, những công hạnh tu tập cũng như những cống hiến của Người cho đạo pháp quả thật không thể dùng bút mực nào tả hết. Hàng đệ tử chúng con muôn đời ghi nhớ…

TT. Thích Thiện Thuận, Đại diện Ban Tổ chức Tang lễ đã có lời cảm tạ, tri ân đến chư Tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư Tôn đức các Ban – Ngành - Viện TƯ GHPGVN, chư tôn đức giáo phẩm các BTS GHPGVN các tỉnh, thành và các BTS GHPGVN các huyện, thành phố tại Tỉnh BR-VT,  cùng quý quan khách, quý Phật tử, đạo hữu trong nước và quốc tế đã đến viếng tang, đặt vòng hoa tưởng niệm, gửi điện thư phân ưu trong suốt những ngày diễn ra tang lễ.

Tối qua, Ban Tổ chức Lễ tang và môn đồ pháp quyến đã thành kính cử hành lễ  Thắp nến Tri ân công hạnh của một bậc Thạch trụ Tùng lâm, bậc Ân sư khả kính.

Tiếp sau lễ tưởng niệm là cung tống kim quan cố Hòa thượng đến đài hỏa táng Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh BR-VT.

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm

Hòa thượng Thích Minh Tâm đệ nhất chấp lệnh

Hòa thượng Thích Huệ Tâm đệ nhị chấp lệnh

Bảo tháp cố HT.Thích Nguyên Trực.


Tâm Thịnh