Post: : Admin

Hoà ​Thượng trú trì chùa Đức Lâm, pháp Danh Như Thích, Pháp tự Thích Giải Thiện, thuộc dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 41 trụ thế 80 năm, hạ lạp 50.Tiểu sử Hoà thượng Thích Giải Thiện trụ trì Chùa Đức Lâm (1941-2020). Thiết kế: Phật Học Đời Sống

Tiểu sử Hoà thượng Thích Giải Thiện trụ trì Chùa Đức Lâm (1941-2020). Thiết kế: Phật Học Đời Sống


Hoà Thượng thế danh là Lê Xiết, sanh năm 1941 tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ Ngài là cụ ông Lê Sáu. Thân mẫu Ngài là cụ bà Nguyễn Thị Mực. 

Hoà Thượng xuất thân trong một gia đình trung nông, thâm tín Tam Bảo. Hoà Thượng là người con thứ sáu trong gia đình có bảy chị em. Năm lên 8 tuổi, Ngài được thân phụ và thân mẫu cho phép về nương Hoà Thượng thượng Pháp hạ Bửu trú trì chùa Từ Quang, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi để xuất gia học đạo. Ở tuổi ấu thơ nhưng với bản tánh hiền hoà, giản dị, tinh cần chăm chỉ, tinh tấn, sớm kệ chiều kinh, công phu, chấp tác, nên Ngài được Hoà Thượng bổn sư và huynh đệ thương mến, nâng đỡ, dắt dìu. 


Sau đó, Ngài được Hoà Thượng Bổn Sư gởi đến Hoà Thượng thượng Trí hạ Hưng trú trì chùa Sắc Tứ Từ Lâm ở Quảng Ngãi để tu học. Thời gian thấm thoắt thoi đưa với chí cần cầu tham phương học đạo, Năm 16 tuổi, Ngài được Hoà Thượng Thích Trí Hưng gởi vào Nam cho đăng đàn thọ giới Sa Di và nương Hoà Thượng thượng Thiện hạ Thuận trú trì chùa Giác Lâm để tu học. Năm 1971, hội đủ duyên lành Ngài đăng đàn thọ cụ túc giới tại giới đàn Chùa Giác Lâm do Hoà Thượng thượng Huệ hạ Thành chứng minh Đàn Đầu Hoà Thượng, cùng chư vị Hoà Thượng Đàn Đầu thượng Thiện hạ Thuận, thượng Thuần hạ Hoà, thượng Bửu hạ Ý, Giáo Thọ A Xà Lê Thượng toạ thượng Thiện hạ Sanh, Thượng Toạ thượng Hiệp hạ Khánh làm Tôn Chứng. Cũng trong thời gian này Ngài đã theo học chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm, một ngôi trường Phật Học nỗi tiếng đào tạo tăng tài tại miền Nam Việt Nam do các bậc thạch trụ thiền gia khai sáng và lãnh đạo như Hoà Thượng thượng Bửu hạ Huệ, Hoà Thượng thượng Trí hạ Tịnh, Hoà Thượng thượng Thanh hạ Từ.v.v. 


Trải qua thời gian dài sôi kinh nấu sử vào ngày 27 tháng 12 năm 1975 Hoà Thượng đã tốt nghiệp hạng ưu tú chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm trong niềm hân hoan vô hạn. Từ đó Ngài đã đem những tinh hoa quý giá học được từ các bậc tôn túc tiền bối để chia sẽ với các pháp lữ đồng hành, chư huynh đệ đồng môn cũng như các tín đồ Phật Tử hữu duyên với Ngài. Hoà Thượng là vị giáo thọ đã dạy học chữ Hán qua kinh luật luận cho đồ chúng ở chùa Giác Lâm, Tân Bình, chùa Tuyền Lâm quận 6.


Năm 1988 Hoà Thượng được tông môn và giáo hội công cử về Trú Trì chùa Đức Lâm, Đường Gò Cẩm Đệm, Phường 10, Quận Tân Bình, bên cạnh Tổ Đình Giác Lâm. Từ khi đảm nhiệm trú trì ngôi chùa cổ xưa nhỏ bé Hoà Thượng đã dốc lòng trùng hưng ngôi cổ tự và rộng lòng từ bi tiếp tăng độ chúng. Đối với bản thân, Ngài đã tự khắc chế mình, sống thanh đạm, giản dị, bình dân, giờ giấc đâu ra đó, khép mình nhiều năm tháng không ra khỏi cửa thiền môn, không vì danh vì lợi câu thúc bó buộc, Ngài luôn thanh thản, biết ẩn nhẫn qua thăng trầm dâu bể. Trong phương trượng của Ngài chỉ vỏn vẹn một cái tủ để y áo và một chiếc thiền sàng, trên thiền sàng có một cái gối lúc nào cũng có một cái khăn trải gối, một cái mùng xếp rất ngay ngắn, ngoài ra không có vật gì khác. Đối với môn nhân đồ chúng, Hoà Thượng luôn có lòng bao dung, dễ dãi, từ bi, hỷ xả. Chẳng biết vị tăng đó là đệ tử của ai, ở đâu đến? Hể xin vào ở, có chỗ thì Hoà Thượng chấp nhận cho vào nhập chúng, không phân biệt vùng miền, không phân chủ khách, tất cả chúng tăng đều coi như bình đẳng lục hoà, luôn ban phát cho đi mà không đòi hỏi đáp trả. Sáng nào Ngài cũng dạy cho điệu chúng học chữ Hán qua kinh luật luận mà không hề tra tự điển hay từ điển chữ nào cả. Hết Sơ Đẳng Phật Học Giáo Khoa Thư đến Nhị Khoá Hiệp Giải, hết Nhị Khoá Hiệp Giải đến Sa Di Luật Giải, hết Sa Di Luật Giải đến Lăng Nghiêm Trực Chỉ. Cứ thế hết lớp này đến lớp khác, hết ngày này qua tháng nọ hết năm này đến năm khác, lúc nào cũng khuyến tấn hàng hậu học siêng năng học kinh luật luận và các thời công phu sáng trưa chiều tối. 


Quả thật đất lành chim đậu. Hoà Thượng đã quy tụ hàng trăm đồ chúng. Ngoài việc tiếp tăng độ chúng, Hoà Thượng đã dày công trùng tu lại ngôi cổ tự khang trang và xây dựng bốn ngôi nhà tăng, cổng Tam Quan, khiến cho ngôi cổ tự nhỏ bé trở thành ngôi phạm vũ tương đối đủ phương tiện cho tăng chúng và Phật Tử tu học. Suốt cuộc đời của Hoà Thượng luôn vì đạo pháp, vì hàng hậu học. Tuy tuổi già sức yếu, bệnh duyên mà lúc nào Ngài cũng: “Ngày đêm tự mình nương pháp ở”. Cho nên Hoà Thượng luôn điềm tĩnh an yên và Ngài đã thuận thế vô thường thâu thần viên tịch lúc ngọ thời, 10 giờ 45 phút, ngày rằm trung thu, tháng tám năm canh tý nhằm ngày 01 tháng 10 năm 2020 tại phương trượng chùa Đức Lâm, trong niềm tiếc thương vô hạn và trong tiếng niệm Phật thâm trầm của tăng ni và Phật tử, trụ thế 80 năm, 50 hạ lạp.  

Tiểu sử Hoà thượng Thích Giải Thiện trụ trì Chùa Đức Lâm

Hoà thượng là bậc thạch trụ thiền gia, là tấm gương thân giáo, khẩu giáo, ý giáo rạng ngời để cho tăng ni và Phật tử noi theo. Kính nguyện giác linh Hoà Thượng thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật Quốc.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật 
Phụng vì Đức Lâm Đường Thượng, Từ Lâm Tế Chúc Thánh Chánh Tông Tứ Thập Nhất Thế, Tân Viên Tịch Giác Linh Hoà Thượng thượng Giải hạ Thiện Thuỳ Từ Chứng Giám.
Môn Đồ Pháp Quyến Thành Tâm
Khấp Bái