Post: : Admin

Đã 22 năm qua, người giáo bị bại liệt này vẫn lặng lẽ ươm mầm cho bao thế hệ trẻ nên người. Thầy đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn đam mê và không ngừng truyền đạt nhiệt huyết của mình vào những bài giảng.Câu chuyện cuộc đời

Thầy Nguyễn Minh Quang sinh 1940 ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM. Trước đây, thầy Quang từ bị bắt đi lính chế độ cũ và bị thương nên cho về. Rồi thầy đi du học ở Mỹ và lấy bằng năm 1970. Khi về, thầy được phân công vào UBND xã Mỹ Thái làm việc và được giao quy hoạch hợp tác xã.

Sau đó một thời gian, thầy xin chuyển qua dạy học. Từ đây thầy đem cái chữ truyền đạt đến cho các em học sinh trường THCS Nguyễn Văn Sơn tại huyện Củ Chi.

Một lớp học của thầy Quang vào một buổi sáng cuối tuần. Ảnh : Thái Minh

Năm 1990, không may vết thương từ chiến tranh đã tái phát và lấy đi một phần thân thể, khiến thầy bị bại liệt toàn thân. Gần hai năm vật lộn chống chọi bệnh tật, tay trái của thầy đã hồi phục. Bao nhiêu tủi buồn, đắng cay đã trút xuống gia đình khiến kinh tế càng thêm khó khăn chồng chất.

Có nhiều lúc thầy đã nghĩ tới quyên sinh để nhẹ gánh cho người vợ thân yêu và sáu đứa con. Nhưng bằng những tình thương từ gia đình mà thầy đã vươn dạy và quyết tâm sống có ích. “Tôi tàn nhưng không phế. Mình phải làm cái gì đó giúp mọi người nhất là thế hệ trẻ. Từ những tiếng học bài của lũ trẻ, và nổi nhớ học sinh nên tôi quyết tâm quay lại với nghề”.

Từ đây, thầy luyện viết bằng tay trái để có thể giảng dạy anh văn cho học sinh. Thầy có thêm một biệt danh mới – “thầy giáo tay trái” do những học sinh đặt. Cũng từ đó trở đi, nhà người Sài Gòn tử tế này chính là nơi nuôi dưỡng tinh thần và kiến thức cho biết bao lớp trẻ con trong xóm. Từ hai học viên ban đầu, đến nay mỗi ngày có trăm học sinh tới học.

Được biết, mỗi ngày thầy dạy năm ca, mỗi ca chừng hai giờ. Học sinh của thầy ở mọi lứa tuổi. Vào những buổi tối, lớp học đông hơn vì ngoài học sinh còn có bố mẹ các em cũng tham gia học. Tiếng anh là một môn học khó với nhiều lũ trẻ nhưng đến với thầy, các em sẽ được hướng dẫn tận tình và tất cả các em đều trở nên rất giỏi.

“Thầy Quang rất hiền, dạy anh văn rất dễ hiểu. Học anh văn trước tiên là học phát âm. Thầy đã dạy và nói chúng em như thế. Em học ở đây khi đến lớp sẽ không còn thua những bạn học giỏi hay những bạn có điều kiện đi học anh văn ở trung tâm”, em Bùi Như Ngọc, một học sinh lớp 2 chia sẻ.

Tấm bằng anh văn nhận được trên đất Mỹ vẫn được thầy Quang gìn giữ nguyên vẹn. Ảnh : Thái Minh

Không những trò yêu mến thầy, mà phụ huynh cũng rất mến thương người giáo già này. “Từ ngày thầy Quang dạy anh văn thì lũ trẻ ở đây nói tiếng anh như gió. Đứa nào cũng rành rẽ và rất thích qua nhà thầy để được học. Tụi nó giờ mê học tiếng anh lắm. Tôi rất mừng vì chúng ham học”, chị Phạm Thị Thu Trang (Trung Lập Thượng, Củ Chi) tâm sự.

Dạy anh bằng văn, toán và khi học trò là phụ huynh

Phương pháp dạy có một không hai chính chúng tôi có mặt ở đây cũng không khỏi bất ngờ. Em Trần Quốc Triệu học sinh lớp 2 chia sẻ: “Thầy dạy kết hợp nhiều kiến thức lắm. Học anh văn mà chúng em biết về văn học, toán học, lịch sử và những câu chuyện xã hội. Những điều này ở nhà trường không hề có. Em rất thích thú với phương pháp này.”.

Thầy Quang đang ngồi kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình. Ảnh : Thái Minh

Cứ vào mỗi buổi chiều tối, căn nhà nhỏ của thầy Quang lại nhộn nhịp hẳn lên. Ai cũng chăm chú nghe thầy giảng bài và mỗi người đều thuộc bài như những học sinh ngoan mỗi khi đến lớp.

“Nhiều phụ huynh dẫn con đi học nhưng dần dần cũng đam mê và học anh văn luôn. Thế là lớp học đủ các lứa tuổi, thành phần. Rất vui khi phụ huynh biết quan tâm đến con cái họ. Họ cùng học và chia sẻ kiến thức. Từ đây cũng giúp họ rất nhiều cho những việc có liên quan đến anh văn”, thầy Quang chia sẻ.

Giữa bộn bề cuộc sống, người Sài Gòn tử tế này vẫn dành cả một cuộc đời mình cho thế hệ trẻ ở đây. Thầy chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ trẻ. 21 năm miệt mài với học sinh và giờ đây thầy còn ước mình trẻ mãi để đủ sức khỏe tiếp tục dạy học. Từ lớp học anh văn của thầy giáo bại liệt, giờ đây có rất nhiều học sinh thành đạt trong nhiều lĩnh vực cả trong và ngoài nước.

Theo Thái Minh (GĐVN)