Post: : Admin

Tình trạng nạo phá thai, nhất là đối tượng thực hiện ở tuổi vị thành niên không còn quá xa lạ. Với những các sĩ sản khoa, họ cảm thấy rất đau lòng khi phải thực hiện công việc này.
Tình trạng nạo phá thai vị thành niên ngày càng gia tăng 

Những khuôn mặt non choẹt chờ làm thủ tục nạo hút thai. Những cặp mắt rầu rĩ của các ông bố, bà mẹ bất đắc dĩ phải đưa con đi kế hoạch. Cửa phòng tư vấn, một đôi nam nữ mặt búng ra sữa, ngồi bên cạnh là bà mẹ khuôn mặt khô gầy, đôi mắt trũng buồn.

Cô gái kê tờ giấy lên tường viết đơn xin phá thai. Sau phần tên: Lê Thu T, 18 tuổi, sinh viên, ở Hưng Yên, đến phần lý do phá thai: Chưa có gia đình. Thủ tục hành chính xong xuôi, T ngồi chờ đến lượt tư vấn. Đôi trẻ vẫn ríu rít nói chuyện to nhỏ với nhau. Chỉ có bà mẹ chẳng nói chẳng rằng, ngồi suy tư. Chốc chốc, cô gái lại quay sang nói gì với mẹ, bà chỉ gật đầu rồi lại im lặng.

Cô gái dùng thuốc tránh thai không đúng cách nên đã dính bầu. Dù biết khuyên là thừa nhưng bác sĩ vẫn khuyên để lại thai. Bác sĩ chưa dứt lời, cả hai đã năn nỉ được bỏ vì đang là sinh viên.

Xong ở phòng tư vấn, T được bác sĩ cho ngậm thuốc chờ vài tiếng sẽ vào phòng thủ thuật để giải quyết. Do là con so nên thời gian ngậm thuốc của T kéo dài. Bác sĩ dặn đầu giờ chiều quay lại để làm thủ thuật.

Bác sĩ (BS) Lê Thị Kim Dung - Phụ trách Khoa sản Trung tâm y tế Thái Hà - cho biết: Hơn 40 năm gắn bó với công việc, không ít lần bác sĩ cảm thấy vô cùng xót xa khi có những bào thai đã lớn nhưng vì người mẹ kiên quyết phá thai nên cũng đành chấp nhận.

Lý giải việc chấp nhận phải thực hiện, BS Dung chia sẻ: Nếu chúng tôi từ chối, họ sẽ tìm đến những nơi nạo phá thai chui còn nguy hiểm hơn.

Điều BS Dung trăn trở nhất, trong suốt những năm hành nghề là gặp nhiều trường hợp đến giải quyết còn rất nhỏ, mới chỉ vị thành niên, có bé 13-14 tuổi. Các bé còn ngây thơ chưa biết gì đã phải trải qua quãng thời gian kinh khủng nhất của cuộc đời.

Nạo phá thai đang trở thành nhức nhối khi mà số ca nạo hút hàng năm chưa giảm. Con số thống kê tại các viện chỉ là con số nhỏ bởi trên thực tế, các cơ sở tư nhân không bao giờ công bố những con số thực về chuyện này. Độ tuổi nạo phá thai ngày càng trẻ. Nhiều người đang ngộ nhận việc này là kế hoạch hóa gia đình mà không biết hậu quả sau đó. Nạo hút thai có nhiều nguy hiểm như vô sinh, mất máu, viêm nhiễm đường sinh dục, dính tử cung, vô sinh thứ phát…

BS Dung chia sẻ thêm: Có những thai nhi ra ngoài chỉ là một hòn máu nhưng cũng có những thai nhi đã đầy đủ hình dạng chân tay. Những ca xử lý thai lớn luôn khiến tôi phải chảy mồ hôi hột, phần vì khả năng đảm bảo an toàn cho người mẹ rất thấp, phần vì khi nhìn thấy thai nhi, trong lòng lại dậy lên nỗi xót xa đến chảy nước mắt.

L.Hà