Post: : Admin

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 14 tháng 11 năm Đinh Dậu, Chư Tôn túc Hòa thượng Chứng minh cùng Chư Thượng Tọa Đại đức Tăng Ni trong Thường trực Ban trị sự và Tăng Ni các tự viện trên toàn tỉnh, các cấp ban ngành và bà con Phật tử tiếc thương tiễn đưa kim quan cố Ni sư Ni Sư Thích Nữ Tịnh Như nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Thiện Đạo (xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông).Tin liên quan:

>>Cáo phó: Ni sư Thích Nữ Tịnh Như viên tịch ở tuổi 51
>>Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông viếng Lễ tang Ni sư trụ trì Chùa Thiện Đạo
>>Ban Lế Tang Ni sư Thích Nữ Tịnh Như

Sơ lược tiểu sử Ni sư:

Ni sư Thượng Nhật hạ Lý,pháp Tự: Tịnh Như, pháp hiệu Chơn Tường, sinh ngày 5/5/1967 tại Xóm 7, thôn Kỳ Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định . Xuất gia tu học lúc 22 tuổi, tại Tổ Đình chùa Bảo lâm, ấp 3, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, dưới sự giáo dưỡng của Ni Trưởng thượng Hải hạ Ngọc, hiệu Như Ý làm bổn sư.

Năm 2003 hội đủ nhân duyên, được sự cho phép của thầy  bổn sư . Ni sư đã đặt chân đến vùng đất đầy nắng gió xã Quảng Sơn  lập thất  tu hành, rồi với tâm nguyện lợi mình lợi người mong cầu có một ngôi tam bảo để cho thập phương bá tánh có chổ tu tập, hầu mong  báo đền công đức thầy tổ. Năm 2013 được sự quan tâm giúp đỡ của giáo hội Phật giáo tỉnh Dăk nông, cũng như sự ưu ái của chính quyền  các cấp. Ni sư hiệp chư Phật tử tại xã nhà  chung vai gánh sức xây dựng  già lam Thiện Đạo

Năm 2015 Ni sư chính thức nhận quyết định bổ nhiệm trú trì Chùa Thiện Đạo, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Dăk nông. Vừa tròn 2 năm , niềm vui chưa trọn vẹn, bao nhiêu Phật sự còn ngổn ngang thì  ni sư  lâm trọng bệnh , sau hai năm chóng chọi với bệnh tật thì Ni sư “sức tàn, lực kiệt”Ni sư đã  thuận thế vô thường, xã bỏ báo thân vào lúc 9h ngày 10  tháng 11 năm Đinh Dậu.(nhằm ngày 27/12/2017)

Hôm nay ngày cuối cùng, môn đồ Pháp quyến đã thành tâm thiết lễ tưởng niệm và cung tiễn kim quan trong niềm kính tiếc vô hạn.


Đất tây nguyên trời cuối đông giá lanh hơn khi những huynh đệ đồng môn phải tiễn biệt một vị đồng tu đồng học cùng dưới một mái chùa:
Ôi thương lắm nhớ giác linh xưa
Ân tình huynh đệ như núi thẳm
Nghĩa bạn sơn môn tợ sông dài
Cơm cháo rau tương quên thế sự
Buồn vui sướng khổ bỏ mây ngàn.
Bao tâm sự, bao nỗi niềm, bao ngôn từ bất tận
Vẫn là chuyện phật pháp tương lai
Vẫn là việc trùng quang tổ đạo
Nhưng rồi! Mọi chuyện từ nay đành gác lại

Cách đây hơn một tháng cô còn nói với chúng em: “nếu kiếp sau chịem còn gặp lại thì vẫn là kết huynh đệ đồng tu, và các  em phải bù đắp những gì chị mong muốn, còn bây giờ thì không kịp nữa rồi”. Cô Như ra đi để lại bao niềm tiếc thương vô hạn. Tiếc cho sự khát khao được tu học, tiếc cho một chí nguyện đang thực hiện dỡ dang. Nhưng thưa giác linh pháp lữ tất cả những gì mầu nhiệm của một ân tình, đại chúng sẽ ôm trọn vào tim khắc nhớ.

Chư Phật tử đại diện nghẹn ngào hoài niệm vị ân sư khả kinh đối với tứ chúng Phật tử xa gần.
Thầy ơi!
Từ nay, thiện đạo vắng bóng thầy
Cô liêu tịch chiếu áng mây trôi
Ngẫng đầu hỏi trăng, trăng lơ lững
Thầy hỡi bây giờ ở nơi đâu
Mất thầy rồi, chúng con mất tất cả. Nhưng những hoài bảo và những phật sự còn ngổn ngang. Ai là người tiếp nối hạnh nguyện của thầy để cho lòng chúng con ấm lại. Đau thương, trống vắng, ngổn ngang... chúng con không biết phải làm sao.
Để cho chúng con được yên tâm, kính mong ban trị sự phật giáo tỉnh nhà quan tâm giúp đỡ, điều hành nhân sự trong tông phong về chùa thiện đạo tiếp nối hạnh nguyện của thầy cho chúng con được yên tâm. Chúng con nguyện đồng hành cùng huynh đệ của thầy lo phật sự nơi đây ngày một phát triển trang nghiêm. Ngưỡng vọng giác linh thầy thùy từ chứng giám.

Vòng hoa BTS Phật giáo tỉnh Đăk Nông kính viếng


Mặc dù nhục thân của Ni sư trụ trì nhập bảo tháp, nhưng tin chắc rằng tâm nguyện hành đạo và đức độ giáo hóa của Ni sư trong lòng người con Phật vẫn còn sống mãi giữa  bao la tình người, tình linh sơn, pháp lữ. Những huynh đệ và hàng Phật tử vẫn đang tiến bước trên con đường hoằng dương Phật pháp. Đại chúng vẫn mang theo bao hoài niệm của những tháng ngày cùng nhau chung sống đồng tu đồng hạnh.

Xin đốt nén hương lòng thắp lên bao ước vọng, nguyện giác linh pháp tỷ nhẹ gót về tây.

Huệ Pháp