Post: : Admin

Thực phẩm trong một bữa ăn nếu tốt sẽ có lợi cho sức khỏe về lâu về dài và cũng có tác động đến trạng thái tinh thần, cảm xúc của chúng ta ngay sau đó.Một bài báo khoa học xuất bản năm 1999 trên Tạp chí Dinh dưỡng & Sức khỏe giải thích rằng: Thực phẩm có thể kích thích cơ thể phóng thích endorphins, mang lại trạng thái cảm xúc tích cực.

Các cơ quan trong cơ thể cần dưỡng chất để hoạt động tốt và não bộ cũng vậy. Chúng ta cần nguồn cung dưỡng chất có lợi thường xuyên từ chế độ ăn để luôn có trạng thái tinh thần tốt.

Folate có trong các cây họ đậu, các loại rau cải có lá xanh - tốt cho trạng thái tinh thần


Các dưỡng chất nào tốt cho trạng thái tinh thần?

Đó là 3 dưỡng chất: folate, thiamine và magnesium.

1 - Folate

Một trong các dưỡng chất đó là folate. 38% người trưởng thành tại Hoa Kỳ mắc các chứng về rối loạn cảm xúc do thiếu folate, theo một báo cáo nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu khẳng định, thiếu folate làm giảm khả năng sản xuất các dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters) có tác dụng ổn định trạng thái tinh thần của cơ thể.

Folate có trong các cây họ đậu, các loại rau cải có lá xanh như rau bó xôi, cải xoăn, cải rổ.

2 - Thiamine

Thiamine cũng giúp cải thiện trạng thái tinh thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy, mức thiamine có liên quan đến sự cải thiện tâm trạng ở người tham gia nghiên cứu (Tạp chí Dinh dưỡng & Sức khỏe). Người thiếu thiamine có các dấu hiệu biếng ăn (chán ăn), cơ yếu, khó chịu và suy nhược.

Các loại thực phẩm giàu thiamine là đậu thận (đậu thận cũng giàu folate), hạt vừng (mè), hạt mắc-ca (macadamia).

3 - Magnesium

Cuối cùng là magnesium - một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, cần bổ sung vào chế độ ăn để giúp tinh thần sảng khoái - theo Tạp chí Medical Hypotheses năm 2006. Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân bị suy nhược nặng hồi phục sau 7 ngày được bổ sung magnesium trong bữa ăn.

Theo các chuyên gia, thiếu magnesium sẽ dẫn đến sự phá hủy các nơ-rôn não, nguyên nhân gây ra suy nhược tinh thần.

Một số thực phẩm chứa nhiều magnesium là cám lúa mì (phần vỏ cám của lúa mì), hạt bí, bột ca cao.

Theo Live Science