Post: : Admin

Hôm nay là mùa Lễ Tạ Ơn, chúng ta có duyên lành đọc, học, và hiểu một vài ý nghĩa trong ngày Lễ này xuất phát từ đâu.Lễ Tạ Ơn của người phương Tây. Ảnh minh họa


A) Chúng ta biết Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1621 (2021 – 1621= 400 năm) được những người khác nhau đến từ Châu Âu trên chiếc tàu Mayflower và người Mỹ thổ dân da đỏ cùng nhau tổ chức ăn mừng nhằm để tri ơn Thượng Đế, trời đất, mùa màng, thời tiết, đời sống khỏe mạnh, sự phát triển của đất nước, và những người lập quốc.Những thức ăn trong Lễ này thường là rau quả, bí đỏ, ngô, đậu, cà rốt, đặc biệt là “gà tây.” Người ta thường gọi là “Lễ Gà Tây” vì có hằng triệu con gà tây bị giết để ăn thịt vào ngày lễ này. Tuy nhiên, vào dịp lễ Tạ Ơn dưới thời Tổng thống Abraham Lincoln năm 1863, con gà tây may mắn được phóng thích đầu tiên là người bạn của con trai ông tên là Tad. Từ đó cho tới bây giờ, mỗi khi tới ngày lễ Tạ Ơn, mỗi vị Tổng thống thường phóng thích một con gà tây để nói lên một chút xíu ý nghĩa tình thương yêu giữa con người và con vật, nhưng ý nghĩa trọn vẹn của việc phóng sanh để giữ gìn sức khỏe và tăng trưởng tuổi thọ là tự mình phát nguyện ăn chay, không tự giết mình, không tự mình giết chúng sinh, không bảo người giết chúng sinh, không thấy người giết chúng sinh mà ta vui mừng theo.

Ở Hoa Kỳ, từ thời Tổng Thống thứ 16, Abraham Lincoln, Lễ Tạ Ơn chính thức diễn ra vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 4 trong tháng 11. Dưới thời Tổng Thống thứ 32 Hoa Kỳ tên là Franklin Delano Roosevelt, Lễ Tạ Ơn trở thành quốc lễ hằng năm từ năm 1940 tới nay.

Ở Canada, Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần lễ thứ Hai của tháng Mười hằng năm.

Khi Lễ Tạ Ơn trở về, mọi người có thời gian rảnh để đoàn tụ chung vui với gia đình ăn uống, nghỉ ngơi, và bàn công việc làm ăn.

B) Lễ Tạ Ơn có mặt trong đạo Phật khoảng 2610 B.C.E., năm (624 B.C.E. – 35 = 589 + 2021 = 2610) cho tới ngày nay. Trong trong tuần Lễ thứ Hai, sau khi giác ngộ viên mãn dưới cội cây Bồ-đề, nơi tòa kim cương bất động, từ xa, Đức Phật nhìn và tri ơn cây Bồ-đề nhằm biểu hiện ý nghĩa sâu sắc của việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, và nói các ơn khác nhau trong đạo Phật. Mời quý vị xem phần tóm tắt dưới đây.
“Tạ Ơn” viết theo tiếng Anh hay tiếng Mỹ là “Thanksgiving“; “Thanks” có nghĩa là “cảm ơn” ai hoặc cái gì đó rất nhiều. “Giving” có nghĩa là “cho”; “Cho” bao giờ cũng đi với “nhận”; “Nhận” cái gì từ ai. Cả người cho, người nhận, và vật được cho đều có ý nghĩa bình đẳng như nhau.

Khi vật gì đó cho, nhận, và cảm ơn từ ai, chúng ta không thấy người cho, người nhận, và người cảm ơn, thì Tạ Ơn –  Thanksgiving có ý nghĩa hoàn hảo, vị tha, và không phân biệt. Ngược lại, khi cho, nhận, và cảm ơn vật gì đó từ ai, mình còn thấy người cho, người nhận, người cảm ơn, và vật được cho, thì Tạ Ơn –  Thanksgiving mang ý nghĩa vị kỷ, phân biệt, và chưa hoàn hảo.

Tạ Ơn luôn đi cùng với các ý nghĩa “Tri ơn và Nhớ ơn” của muôn người và muôn vật trên thế gian này.

Thật vậy, khi nói đến “Lễ Tạ Ơn,” chúng ta liền nghĩ tới trách nhiệm và bổn phận “Tri Ơn – Nhớ Ơn,” hay là “Biết Ơn” giữa thế hệ này và thế hệ trước, giữa người sống và người chết, giữa người cho và người nhận, giữa người trao truyền và người tiếp nối, và ngược lại, v.v và v.v…


Ý nghĩa Lễ Tạ Ơn trong Phật giáo

Ý nghĩa Lễ Tạ Ơn trong Phật giáoCác loại “Tri Ơn” khác nhau trong đạo Phật:

1/    Tri ơn sự sinh thành và nuôi dưỡng của Ông, Bà, Cha, Mẹ.
2/    Tri ơn Đức Phật, chánh Pháp vi diệu, và Tăng đoàn an lạc.
3/    Tri ơn giáo dục thầy cô giáo thế học và đạo học.
4/    Tri ơn các bạn bè và các vị thiện tri thức.
5/    a. Tri ơn các anh hùng dân tộc, những người có công lập quốc, dựng nước, và giữ nước từ ngàn xưa cho tới ngày nay;
5/    b. Tri ơn các quốc gia, những nơi chúng con sinh ra, lớn lên, tu, học, sinh sống, và làm việc.
6/    Tri ơn những người xuất sĩ và cư sĩ, những vị có công học Pháp, hiểu Pháp, hoằng Pháp, hộ Pháp, và thắp ánh sáng lên ngọn đuốc của chánh Pháp trong hiện tại và trong tương lai ngay tại thế gian này.

7/    Tri ơn các vị con, cháu, những vị có khả năng nối dõi Tông đường, gia đình huyết thống, và gia đình tâm linh.


Để ứng dụng lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày, hằng năm, mỗi khi Lễ Tạ Ơn về,
Thứ Nhất, mình luôn tri ơn sâu sắc đến sự sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Ở nhà, cha mẹ là những vị giáo sư thiết thực dạy hiểu và thương cho con cháu. Mặc dù giáo dục gia đình không có trường lớp, nhưng cha mẹ đóng các vai trò rất quan trọng, căn bản, và ý nghĩa trong việc giáo dục con cháu rở thành những người tốt và đạo đức trong cuộc đời.

Thứ Hai, chúng ta chân thành tri ơn quý thầy cô giáo vì sự nghiệp giảng dạy, giáo dục, và truyền trao kiến thức thế học và đạo học, cũng như chấp cánh vững vàng cho chúng ta bay cao và bay xa trong xã hội đa văn hóa ngày nay.

Thứ Ba, chúng ta chân thành tri ơn các anh hùng dân tộc, những người có công dựng nước và giữ nước từ nghìn xưa cho tới ngày nay.

Thứ Tư, chúng ta chân thành tri ơn các quốc gia, nơi chúng con sinh ra, lớn lên, sinh sống, tu học, và làm việc.

Thứ Năm, chúng ta hết lòng thành kính tri ơn sâu sắc Đức Phật, chánh Pháp vi diệu, và Tăng đoàn an lạc;

Đức Phật, bậc Thầy giác ngộ tròn đầy, khai sáng đạo Phật, chỉ con đường hòa bình, an vui, và hạnh phúc đích thực cho pháp giới chúng sinh trên khắp hành tinh này.

Chánh Pháp là con đường hòa bình, hay con đường cao thượng có tám phương pháp tu tập thiết thực ở hiện tại bao gồm đạo đức, thiền đinh, và trí tuệ tương tức mật thiết với cái thấy đúng, tư duy đúng, lời nói đúng, hành động đúng, nghề nghiệp mưu sinh đúng, siêng năng đúng, nhớ nghĩ đúng, dừng lại và chuyển hóa đúng.

Tăng đoàn an lạc, Đoàn thể của những người tu tập nguyện sống cuộc đời đạo đức, chánh niệm, và tỉnh thức để đem lại an lạc và hạnh phúc cho tự thân và cho tha nhân ngay tại thế gian này.

Hơn nữa, năm nay, chúng ta chân thành tri ơn các bác sỹ y khoa và các nhà khoa học đã chế tạo ra các loại thuốc vắc-xin giá trị, hữu hiệu, và kịp thời để điều trị mọi người dân trên khắp thế giới thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng năm tới 2022, bệnh dịch COVID 19 sẽ sớm chấm dứt, các người dân trên thế giới sẽ sinh hoạt và làm ăn bình thường.


Người ta thường gọi là “Lễ Gà Tây” vì có hằng triệu con gà tây bị giết để ăn thịt vào ngày lễ này. Tuy nhiên, vào dịp lễ Tạ Ơn dưới thời Tổng thống Abraham Lincoln năm 1863, con gà tây may mắn được phóng thích đầu tiên là người bạn của con trai ông tên là Tad. Từ đó cho tới bây giờ, mỗi khi tới ngày lễ Tạ Ơn, mỗi vị Tổng thống thường phóng thích một con gà tây để nói lên một chút xíu ý nghĩa tình thương yêu giữa con người và con vật


Cuối cùng, chúng ta thành kính tri ơn môi trường thiên nhiên và xã hội an bình, nơi chúng ta sống trong độc lập, tự chủ, tự do, ấm no, và hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại. Hơn nữa, bên cạnh các ý nghĩa tri ơn và nhớ ơn trong đạo Phật, Lễ Tạ Ơn còn có nghĩa là ăn chay để nuôi dưỡng tâm từ bi. Theo ý nghĩa thông thường, hằng năm khi mùa Lễ Tạ Ơn đến, có hằng triệu con gà tây và con thú bị giết hại, nhưng theo ý nghĩa trong đạo Phật, khi Lễ Tạ Ơn và các lễ khác về, để giữ gìn sức khỏe lâu dài và để nuôi dưỡng môi trường lành mạnh và tâm từ bi, chúng ta ý thức phát nguyện ăn rau quả, đậu hũ, và hoa trái để làm lợi lạc cho chính mình và người khác ngay trong cuộc sống hiện tại.

Ngày nay, chúng ta có nhiều duyên lành để học, hiểu, thực hành, và áp dụng các ý nghĩa của Lễ Tạ Ơn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta để làm lợi ích cho mọi người. Do vậy, chúng tôi nỗ lực phát huy, duy trì, và phát triển những nét văn hóa truyền thống xưa cũng như nay để làm đẹp cho cuộc đời ngay bây giờ và ở đây ngay trên thế giới này.

Kính chúc quý vị tận hưởng một mùa Lễ Tạ ơn an vui và hạnh phúc với những người thân, người thương, và bạn bè trong gia đình, nhà Chùa, hoặc trong nhà Thờ vui vẻ.

Kính chúc quý vị thân tâm thường an lạc.


Thích Trừng Sỹ