Post: : Admin

Tính đến 8h ngày 26/3, cả nước có 1.643 người nghi nhiễm nCoV đang theo dõi cách ly tại các bệnh viện, cao nhất tính trong một ngày, kể từ đầu dịch.Nhân viên y tế trong khu vực cách ly đặc biệt, bệnh viện Nhiệt đới trung ương, cơ sở 2 ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành

Nhân viên y tế trong khu vực cách ly đặc biệt, bệnh viện Nhiệt đới trung ương, cơ sở 2 ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành


Trong đó 238 người mới cách ly trong ngày, 1.405 trường hợp cũ từ những ngày trước tiếp tục theo dõi. Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành. Người trong diện nghi ngờ là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc đi từ vùng dịch, có biểu hiện triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Ngày 23/3, số ca nghi nhiễm lần đầu vượt 1.500, trong khi tháng 2 số ca nghi nhiễm cao nhất trong một ngày chỉ hơn 300, tháng 1 chưa tới 100. 

Cả nước có hơn 45.000 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó hơn 27.000 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Họ là người có yếu tố dịch tễ, không có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, chưa xác định mắc bệnh.

Chiều qua Bộ Y tế xác định Bệnh viện Bạch Mai là vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, người thân đang điều trị hoặc đến khám tại viện trong 14 ngày qua, phải xét nghiệm sàng lọc nCoV. Ước khoảng 5.000 người phải xét nghiệm. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu dịch, có một đợt xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn và trên diện rộng như vậy. 

Ngành y tế yêu cầu những người trên 28 chuyến bay có nCoV liên hệ ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện Việt Nam đã dừng nhập cảnh người nước ngoài qua đường hàng không, chỉ nhập cảnh đối với người có quốc tịch Việt Nam, khách quốc tế có hộ chiếu công vụ. 


Hà Nội đến 8h sáng 26/3 ghi nhận 54 ca Covid-19, tất cả đều được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chủ yếu là các ca xâm nhập từ ngoài về. Gần 700 trường hợp tiếp xúc gần đang được giám sát y tế, hơn 9.000 trường hợp đang theo dõi tại cộng đồng. 


Hơn 5.000 trường hợp đang được theo dõi tại 15 khu cách ly tập trung. Các bệnh viện Hà Nội cũng đang điều trị cho 358 trường hợp, trong đó F1 có 288 người; 70 trường hợp nghi ngờ có triệu chứng và các yếu tố dịch tễ. Thành phố bố trí thêm 5 khu cách ly tập trung với quy mô 12.100 chỗ ở. 


6 bệnh viện mũi nhọn bao gồm Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Đống Đa cùng "tham chiến" chữa trị Covid-19. Ngoài ra, bệnh nhân Covid-19 nhẹ được chuyển đến các bệnh viện ngoại thành Hà Nội như Bắc Thăng Long, Mê Linh, thay vì đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.


TP HCM ghi nhận 34 ca dương tính, trong đó 3 người đã khỏi bệnh từ tháng trước. Thành phố có hơn 9.000 trường hợp đang cách ly tập trung; hơn 1000 trường hợp được theo dõi, cách ly tại nhà.

Thành phố tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly kiểm dịch cộng đồng; giám sát việc tổ chức cách ly tại nhà. Triển khai các hoạt động truyền thông nguy cơ và giám sát ở cộng đồng, bến xe để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch, ổ dịch trong nước.


Các tỉnh biên giới Lào, Campuchia trở thành điểm nóng khi hàng nghìn người từ Lào, Campuchia, Thái Lan, về nước tránh dịch. 

Quảng Trị gấp rút bổ sung 17 điểm cách ly, trong đó 16 điểm ở các huyện có sức chứa từ 100 người, riêng điểm tại thành phố Đông Hà có tới 400 người. Trước đó, tỉnh chỉ có hai cơ sở cách ly tập trung là trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (cũ) và Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968).

Quảng Bình cũng tăng thêm 20 địa điểm cách ly mới, bên cạnh 7 điểm cũ. Tỉnh đã đón 1.300 công dân từ Lào, Thái Lan về và cách ly tập trung.

Thừa Thiên Huế cũng lập thêm nhiều khu cách ly. Đến nay, Huế cách ly gần 1.000 người Việt từ Lào trở về.

Hà Tĩnh cách ly tập trung theo ba cấp: tỉnh, huyện và xã. Ngành giao thông huy động khoảng 40 xe buýt tới các cửa khẩu, bến xe chở người về các điểm đã bố trí. Người ở tỉnh khác sẽ được đưa đến khu cách ly của tỉnh. Với các huyện, người của xã nào sẽ đưa về xã đó, hết thời hạn 14 ngày mới được về.

Nghệ An tiếp nhận trở lại các công dân từ tỉnh khác chuyển tới sau khi chuẩn bị thêm 3 khu cách ly mới có sức chứa 800 người. Toàn tỉnh đã đón 1.400 người đưa đi cách ly.

Hôm qua, 175 người nước ngoài ở Đà Nẵng, 66 người ở Quảng Nam và 40 người ở Thừa Thiên Huế hết cách ly 14 ngày.

Tính đến 8h ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. 131 bệnh nhân đang được điều trị tại 15 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cả bệnh nhân điều trị tại trung tâm y tế huyện. 

Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới. Trong đó, 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và một là bác sĩ bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị. 11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 3 trường hợp có thời gian sống trong cộng đồng. 

Thùy An  https://vnexpress.net/suc-khoe/so-ca-nghi-nhiem-vuot-1-600-4074997.html