Post: : Admin

Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất khu vực, là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan, ung thư gan.Ngày 24/7, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức mittinh hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới. Các chuyên gia cảnh báo Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật nặng nề do viêm gan virus.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, ước tính nước ta có 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần một triệu người nhiễm virus viêm gan C. Cứ 100 người thì có đến 20 người nhiễm virus viêm gan B, 4 người nhiễm virus viêm gan C. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam được coi là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Gánh nặng bệnh tật của nhiễm viêm gan B và C rất lớn.

Bệnh nhân 61 tuổi đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai do biến chứng của nhiễm virus viêm gan B. Ảnh: N.P.

Người mắc virus viêm gan B phải theo dõi và điều trị suốt đời. Trong khi đó, bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, 90% người bệnh không biết về tình trạng bệnh của mình. Sự ra đời của các loại thuốc mới, phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%). Tuy nhiên, chi phí cao và chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên 90% bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhấn mạnh, trong số các bệnh truyền nhiễm thì viêm gan virus trở thành gánh nặng hàng đầu thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, đây cũng là vấn đề nặng nề, đặc biệt là viêm gan virus B. Số người nhiễm virus viêm gan B, C nhiều gấp 40 lần số người nhiễm HIV.

“Vấn đề điều trị cũng đang là gánh nặng, nhiều người mắc bệnh nhưng không biết”, thạc sĩ Khoa nói.

Viêm gan virus đứng thứ ba trong số nguyên nhân gây tử vong ở nước ta, trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là viêm gan siêu vi B. Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiến sĩ Đỗ Duy Cường cho biết, virus viêm gan B dễ lây hơn virus HIV gấp 100 lần. Nó có thể sống ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và có thể lây nhiễm nếu không có kháng thể bảo vệ.

Nguyên nhân chủ yếu lây virus này là truyền từ mẹ sang con hoặc lây ngang trong 5 năm đầu của trẻ. Nó cũng lây truyền qua tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo,..). Một phần lây qua các thủ thuật y tế: phẫu thuật viên, nha sĩ, xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn như dao cạo râu...

Bệnh viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng của viêm gan virus. Người nhiễm virus viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng. Trường hợp nặng có thể gây suy gan cấp hoặc diễn biến kéo dài dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

Theo vnexpress.net