Post: : Admin

Cố Hoà thượng Thích Thiện Tài húy Thiên Năng thuộc dòng Lâm Tế gia phổ Trưởng BTS GHPGVN Q.8, viện chủ chùa Linh Bửu, trụ thế 69 năm, 38 Hạ lạp.Chân dung cố HT. Thích Thiện Tài (1952-2020)

Chân dung cố HT. Thích Thiện Tài (1952-2020)


I . GIA THẾ:


Cố Hòa Thượng Thích Thiện Tài thế danh là Trần Tấn Tài, sinh ngày 23 tháng 5 năm 1952 (Nhâm Thìn niên) tại Ô Môn, Thành phố.Cần Thơ. Thân phụ là Cụ ông Trần Tấn Bửu, thân mẫu là Cụ bà Bành Thị Bảy. Trong sự nghiệp văn học, Thầy còn lấy bút danh là Thuần Tâm. Thầy là con thứ 3 trong một gia đình trung lưu Nam Bộ gồm 6 anh chị em.

Là một gia đình kính tin Tam Bảo,Thầy có nhiều nhơn duyên tiếp xúc với Phật Pháp từ thuở thiếu thời.Năm 1978 xuất gia với Hòa thượng Thích Thiện Kỷ, Trụ trì chùa Bửu Quang, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh với pháp danh là Thích Thiện Tài, húy Thiên Năng thuộc dòng Lâm Tế gia phổ. Năm 1988, sau khi Hòa Thượng Bổn Sư viên tịch, trước khi về tu hành tại chùa Linh Bửu Thầy phát tâm cầu pháp với Hòa Thượng Thích Giác Khánh, Giám Luật môn phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì chùa Liên Hoa, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
II . SỰ NGHIỆP PHẬT PHÁP:

CÔNG TÁC GIÁO HỘI:

Ngay từ khi mới thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam vào năm 1983, khi còn ở chùa Bửu Quang, Thầy đã tham gia các sinh hoạt của Giáo Hội địa phương với những công tác trợ lý về hành chánh, giấy tờ văn phòng Ban Đại Diện Phật Giáo Quận 8, do HT Thích Huệ Văn làm Chánh Đại Diện..

Năm 1989, y chỉ giáo huấn của Hòa Thượng Thích Giác Khánh, Thầy về tu hành và nhận nhiệm vụ Trụ trì chùa Linh Bửu, Phường 5, Quận 8. Như vậy, Thầy là vị Trụ trì chùa Linh Bửu đời thứ 4, sau các vị tiền nhiệm là: HT Thích Từ Đức, HT.Thích Giác Khánh, Cư sĩ Phạm Phát Vĩnh. Năm 1995 Thầy phát nguyện làm Phật sự lớn trùng tu ngôi Tam Bảo, cho đến khi phường 5, phát triển thị tứ, thay da đổi thịt ngôi chùa cũng được trang nghiêm thoáng mát bền vững như hôm nay.

Trải qua nhiều nhiệm kỳ công tác Giáo Hội, Thầy từng giữ chức vụ Thư Ký Ban Đại Diện, Phó Ban Đại Diện, Phó Ban Trị Sự, rồi Phó Ban Trị Sự Thường trực (nhiệm kỳ 2012-2016) và cuối cùng Thầy được Giáo Hội, chư Tăng Ni, Phật tử  tín nhiệm cung cử làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN Quận 8, khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong quá trình công tác, dù tuổi cao sức yếu, nhưng Thầy với tư cách là Trưởng Ban Trị Sự, luôn là nồng cốt vững vàng trong các hoạt động Phật sự tại địa phương. Với hơn 60 ngôi Tự Viện, Tịnh xá, Tịnh Thất, Niệm Phật Đường và gần 20 đạo tràng Tịnh tu các pháp môn: Bát Quan Trai, Thiền, Niệm Phật, Trì chú Đại Bi, tụng Kinh Bộ trong Quận, Thầy lúc nào cũng là người gương mẫu tiêu biểu, cố gắng y theo các chỉ đạo hướng dẫn của Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, đồng thời phổ biến đến các cơ sở tự viện...đạo tràng... tại địa phương y giáo phụng hành, chấp hành tốt các Phật sự cấp trên giao phó.

CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI:

Chùa Linh Bửu từ những ngày đầu tiên của năm 1989 khi Thầy khởi sự về nhận nhiệm vụ Trụ trì, đã trở thành địa chỉ công tác Từ Thiện Xã Hội tại địa phương. Có thể kể đến các hoạt động thường xuyên vào các dịp trong năm như: Tết nguyên đán, mùa Phật đản, tháng Vu Lan thắng hội, Rằm Hạ Ngươn, tết Trung Thu,... có hàng chục tấn gạo, lương khô, hàng trăm phần quà được phát cho các hộ dân nghèo, trẻ em có hoàn cảnh cơ nhở, người khuyết tật, các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, các chiến sĩ biển đảo...công tác từ thiện được quy thành tiền lên tới hàng tỷ đồng trong năm.

Nhờ sự hoạt động thiện nguyện của thầy mà chùa Linh Bửu đã trở thành Phân Hội Chữ Thập Đỏ của địa phương với những hoạt động từ thiện ngày càng khởi sắc và được tín nhiệm cao.

SINH HỌAT PHẬT SỰ MÔN PHONG:

HT. Thích Thiện Tài là một trong những Tăng sĩ thâm niên gắn bó với môn phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, do y chỉ giáo huấn của Đức Tôn Sư Thiện Phước Nhựt Ý, của Bổn sư Hòa thượng Thích Thiện Kỷ, cũng như Hòa thượng Thích Giác Khánh là vị lãnh đạo trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Tăng Lữ môn phái.

Trong tất cả các sinh hoạt thường niên của môn phái như: Lễ húy nhựt Đức Tôn Sư Thiện Phước Nhựt Ý, lễ họp mặt thường niên theo quy định của môn phong,... và các Phật sự của các tự viện trực thuộc Tịnh Độ Non Bồng thì Thầy đều là vị khách mời thân kính và có những đóng góp tích cực.

SINH HỌAT VĂN HÓA:

HT. Thích Thiện Tài là một trong những tác giả có nhiều đóng góp lớn trong sinh hoạt văn hóa của Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng và văn hóa Phật giáo thời kỳ đổi mới, với 19 tác phẩm văn vần, văn xuôi được xuất bản lưu hành rộng rãi và 11 ấn phẩm lưu hành nội bộ.

Nhờ vào kinh nghiệm tu tập tâm linh và nhiều trải nghiệm giáo hóa đồ chúng, Thầy có những tác phẩm đi vào lòng người như: Vần thơ khuyến thiện, Xả mê tùng giác, Luận cổ suy kim, Tìm về nẽo thiện, Theo bước chân Thầy, Mười điều khuyến tu,... Tất cả đều toát lên hạnh nguyện, học đạo giải thoát “thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ”mà Thầy đã phát đại nguyện.


Giấy truy phong lên hàng giáo phẩm Hòa thượng cho cố HT. Thích Thiện Tài ngày 25/04/2020

Giấy truy phong lên hàng giáo phẩm Hòa thượng cho cố HT. Thích Thiện Tài ngày 25/04/2020


III . THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

Đã nhiều năm rồi Thầy lâm trọng bệnh, được nhiều y Bác Sĩ tận tình cứu chữa, nhưng theo luật vô thường sanh lão bệnh tử, Thầy đã an nhiên xả báo thân, về với Tổ Phật vào lúc 10 giờ sáng ngày 24 tháng 4 năm 2020 (nhằm mùng 2/4/Canh Tý) hưởng thọ 69 tuổi, hạ lạp 38 năm. Thầy ra đi là mất mát không nhỏ của Giáo Hội tại địa phương, môn phong mất đi hàng giáo phẩm đáng kính, đem lại nhiều kính tiếc trong đạo tình Tăng lữ, thân thiết đồng tu và toàn thể chư Tăng, môn đồ pháp quyến.

40 năm đã qua rồi
Sứ mạng Tăng Sĩ  đạo đời thi ân
Linh Sơn họp mặt bao lần
Cội tòng nay đã hóa thân sen vàng.

Xin trích dẫn một vài câu thơ trong bài TU TÂM mà Thầy đã sáng tác, để tự cảnh tỉnh:

Cái thân tứ đại hợp thành
Sanh già bệnh chết vây quanh kiếp người
Khóc nhiều nhưng lại ít cười
Khổ đau hành hạ, tâm người bất an.

Càng cao danh vọng gian nan
Giật mình hối tiếc thở than muộn màng
Thoát vòng tục lụy thế gian
Cư trần bất nhiễm muôn ngàn trần duyên.

Phụng vì Giác linh Hòa Thượng Thích Thiện Tài, húy Thiên Năng, ngưỡng nguyện giác linh Hòa Thượng thùy từ chứng giám