Post: : Admin

Có niềm vui bền lâu và có niềm vui ngắn ngủi, mong manh. Thắng một trận đá banh là một niềm vui ngất trời, nhưng nó chỉ tồn tại một vài ngày. Trúng số trăm triệu đô là một niềm nhưng rồi nó cũng mau tàn phai.Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Việt Nam vô địch AFF Cup 2018. Ảnh: Đức Đồng.


Trong khi đó, niềm vui sống trọn vẹn, sâu sắc đời mình là niềm vui nhẹ nhàng, bền lâu. Niềm vui này không cần thêm bất cứ điều kiện nào. Có hai mắt sáng là một niềm vô bờ bến. Người mù loà chỉ cần được sáng mắt là một niềm vui không thể tả. Ta đang sáng mắt, vậy mà ta thường hay quên điều ấy. Thật oan uổng! Niềm vui này không cần các điều kiện bên ngoài nhưng cần một điều kiện là ta tiếp tục thắp sáng ý thức về sự thật đó. Nếu ta quên rằng ta có hai mắt sáng để nhìn thấy người thương, màu sắc và ánh sáng, thì niềm vui này tan biến liền.


Cũng vậy, có hai chân để đi tới đi lui là một niềm vui khác. Có hai lỗ tai để nghe những âm thanh trong sự sống, nghe dọng nói của nguời thương là một niềm vui vô bờ bến. Mẹ còn sống là một niềm vui vô bờ vô bến... Cho nên ý thức, tỉnh thức chính là suối nguồn hạnh phúc, niềm vui. Những điều kiện niềm vui luôn có sẵn rồi, tràn đầy trong thân tâm và cuộc sống, không cần thêm niềm vui nào, nhất là niềm vui bồng bột, nhất thời...Chánh niệm là nhớ rằng ta là một người mây mắn, có rất nhiều niềm. Ta rất giàu có. Ta là người giàu nhất trên thế gian này.


"Này người giàu sang bậc nhất
tha phương cầu thực xưa nay,
hãy thôi làm thân cùng tử,
về đi tiếp nhận gia tài"...


Vậy đừng hững hờ với những niềm vui nữa bạn ơi! Đừng đi tìm, chờ đợi, mong cầu một niềm tạm bợ, một niềm vui đem lại nhiều mệt mỏi, căng thẳng, hồi hộp, lo âu, và cuối cùng rơi lại vào tuyệt vọng khi niềm vui ấy ra đi.


Sống tỉnh thức là niềm vui không bao giờ tàn phai. Càng tỉnh thức, ta càng hạnh phúc, an vui. Ta thấy rằng ta không còn dại dột dẫm đạp trên hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống này.


Chân Pháp Đăng"Niềm vui" Tiêu đề BBT đặt lại