Post: : Admin

“Hạnh phúc là khi được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi. Điều kiện của hạnh phúc là biết bỏ qua những chấp thủ tập khí, hướng tới sự tự do chân thực”.Nguyễn Như Ngọc- người Hà Nội

Bạn trẻ Nguyễn Như Ngọc- người Hà Nội

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu thì không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu thì không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu. Mỗi người đều có những nỗi niềm, những khổ đau, nếu người khác không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn. Sẽ làm người đó khổ đau…

Khai mở về các định nghĩa quy ước

Người ta thường hay nói nhiều về tình yêu gia đình, bạn bè, nam nữ, nhưng còn tình yêu cùng giới thì vẫn hạn chế, đó cũng là một dạng tình yêu đúng không? Tôi không phải là người thuộc thế giới thứ ba hay nói cách khác là cũng chẳng phải giới LGBT. Đã có nhiều nhà báo đóng giả là người lạc giới để tiếp cận thế giới thứ ba này và họ đã chia sẻ về những điều họ thấy mà người ngoài cuộc không bao giờ thấy được.

Những con người sống trong thế giới ấy họ cũng có những quy tắc, quy ước của riêng họ, cũng chính bản thân tôi mới gần đây mới biết các từ viết tắt như SB - là viết tắt của từ Soft Butch. SB có 2 loại là SB mềm (viết tắt là SBM) và SB cứng (SBC); SB mềm: Là những người có tính khí giống con trai và luôn nghĩ mình là con trai nhưng cách thể hiện ra bên ngoài vẫn giống con gái, thích yêu con gái; SB cứng: Là những người có tính khí giống con trai và luôn nghĩ mình là con trai, đồng thời cách thể hiện ra bên ngoài cũng giống hệt con trai và chỉ thích yêu con gái. Fem là gì: Là viết tắt của từ Femme - Có hình dáng cử chỉ cách biểu hiện ra bên ngoài giống hệt một người con gái bình thường ít ai phát hiện được, nhưng chỉ thích yêu một người con gái khác. Trans là gì: Là viết tắt của từ Trans guy - Là người con gái nhưng khi nhìn vào thì không ai có thể phân biệt được, bề ngoài thay đổi giống hệt một người con trai, Trans đa số là có phẫu thuật thẩm mỹ để giống con trai. Tom là gì: Là viết tắt của từ Tomboy - Là những người có cá tính và ngoại hình, cách ăn mặc và thể hiện giống con trai gần giống với SB cứng tuy nhiên họ không có nghĩa 100% là les vì một số người con gái thích phong cách Tomboy và thích thể hiện như vậy thôi, thế nên nhìn vào một người có phong cách tomboy đừng vội kết luận họ là les nhé. Bi là gì: Là viết tắt của từ Bisexua - Là những người song tính, họ có thể thích cả con gái và con trai, hoặc có thể thích cả gay và les…

Tôi biết được điều này khi chính một cô bạn đọc trên diễn đàn chia sẻ. Tới bây giờ tôi cũng không nhớ rõ cách phân biệt lắm nếu ai đó hỏi lại tôi… Trước đó tôi không biết chúng là gì, cũng không quan tâm cho lắm…Tôi không kì thị cũng không bàn tán hay có thành kiến xấu với họ... Khi nghe họ chia sẻ về nỗi khổ thì tôi hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. (LGBT là viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender lấy các chữ cái đầu ghép lại mà thành. LGBT có thể hiểu có nghĩa là cộng đồng những người đồng tính)

Khó khăn từ gia đình và thành kiến dư luận

Gia đình nào cũng muốn con cái mình lớn lên và trưởng thành rồi xây dựng gia đình, nó như một thông lệ và dập khuôn rồi. Họ hiếm khi chấp nhận cái mới, cái sự thay đổi, vì sao họ lại như vậy?

Sở dĩ họ như vậy vì họ luôn bị mắc kẹt trong quan điểm mà họ đề ra, hay chính cái quy luật cuộc sống kia. Họ ngăn cản và không chấp nhận con mình như vậy, có những trường hợp gia đình vì muốn con gái mình phải lấy chồng, họ chia rẽ đôi bạn đó với người con gái kia mà người ta gọi là les bằng cách cho con gái mình uống thuốc ngủ rồi bảo người con trai kia như hẹn ước, trao đời con gái mình cho kẻ đàn ông đó mà không cần sự đồng ý của con mình. Họ đâu biết rằng làm như vậy chỉ càng làm cho hai bên cùng đau khổ, nhất là con họ. Họ trói buộc bằng những hành động ngang trái, họ nghĩ như vậy là tốt cho con mình. Tôi xin lỗi khi phải dùng từ đây mới đúng cảnh “có lớn mà không có khôn”. Hạnh phúc không thấy mà toàn khổ đau.

Họ nghĩ về họ nhiều hơn là hạnh phúc của con cái mình. Họ làm mọi thứ chỉ đề thỏa mãn cái tôi cá nhân, vì sĩ diện, và cả vì không chấp nhận sự thật đó. Chính những lúc họ làm tổn thương con họ cũng là lúc họ đang cho mọi người thấy rằng hành động của họ đang nói lên con người họ là như thế nào. Làm như vậy là họ yêu con mình, có thật vậy không? Họ còn chưa một lần ngồi nói chuyện thẳng thắn với con, khi nghe tin thì đùng đùng mắng nhiếc, đánh đập, ngăn cản…kì thị chính con mình, chính người nhà đã phản kháng như vậy thì họ phải làm sao mới dư luận, khi chỗ dựa duy nhất là gia đình cũng không có. Họ đâu có dành thời gian cho con mình thực sự, đâu có lắng nghe bằng lỗ tai chân thành những điều con cái họ đang chia sẻ.

Họ đâu biết rằng con cái họ đã rất đau khổ, thậm chí là đau khổ gấp trăm lần ba mẹ khi chính cá thể thấy rõ con đường lạc giới này. Điều con cái họ cần là gì? Là sự thấu hiểu nỗi đau ấy. “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, không thể cảm thông một cách chân thành thì đó chẳng phải là yêu thương”

Những lúc như vậy nên tự hỏi lại chính mình rằng mục đích bạn sống trên đời này là gì?

Không phải là hưởng thụ những thứ vật chất, những trò chơi thâu đêm tại những quán Bar hay đêm vũ trường, sàn nhảy chứ? Như vậy có thực sự là bạn đang cảm thấy cuộc sống này rất vui? Sự náo nhiệt là niềm hạnh phúc ư, có bao giờ bạn lại nghĩ ngược lại rằng náo nhiệt quá thì sẽ không có niềm an vui không? Đơn giản như là sau những cuộc chơi đó bạn nhận được nhiều thứ lợi lạc không hay chỉ là niềm vui chốc lát, không dài lâu, thế rồi bạn lại chìm vào cuộc sống khổ đau của cuộc sống thực tại… Trong khi đó số tiền bạn có được bạn ăn chơi phung phí vì cái vũ điệu thú chơi cuộc sống, vì cái men say trong những chai rượu đắt tiền… Ngoài kia, có biết bao nhiêu hoàn cảnh kém may mắn cần số tiền đó để chữa bệnh cho mẹ, để sống qua ngày, để tới trường…

Tình yêu khác tình dục

Tình yêu nam nữ thì thường có khuynh hướng nghiêng phần lớn về tình dục, khi trong họ khởi lên họ làm mọi thứ để thỏa mãn cơn khát đó của mình. Tình yêu chỉ là một biểu hiện của tình dục. Theo cái nhìn của cá nhân tôi thì những người yêu cùng giới họ yêu rất chân thành vậy nên khi gặp chuyện họ cũng đau khổ gấp trăm lần. Bởi vì họ quan niệm yêu là chấp nhận con người thật của đối phương, còn ham muốn là chỉ thích những gì khi mình nghĩ về họ và chiếm hữu họ quá nhiều… Vậy nên, có nhiều câu chuyện buồn rằng những cặp đôi nam nữ yêu nhau khi đã thỏa mãn nhau, họ chia tay chỉ trong thời gian ngắn vì có còn gì nữa đâu mà muốn đoạt, muốn yêu nữa…

Khát khao và ước nguyện

Tại sao lại không mở cái nhìn thoáng, với ánh mắt từ bi đầy thương yêu đối với họ, họ cũng là con người, họ cũng khao khát về những sự hạnh phúc của riêng họ. Điều đó thật đơn giản và cũng là mục đích của hàng triệu con người hướng tới là sống có hạnh phúc. Tôi rất cảm kích với những người đã mở lòng đối với những người thuộc thế giới thứ ba, họ có công ty và rồi họ ưu tiên những người thuộc LGBT chưa có công việc về làm việc ở công ty của họ. Cho tới những gia đình chấp nhận và thấu hiểu con cái khi biết con mình lạc giới. Đúng vậy… hạnh phúc chính là con đường. Khi ai đó đã quyết định con đường cho mình, kẻ được nói họ ngu ngốc chỉ có bản thân người đó mà thôi.

Khi họ có được như ngày hôm nay họ đã vượt qua nhiều sự khổ đau trong tự thân, cho tới những nỗi sợ hãi, những quan niệm, xã hội mọi người quanh họ… và họ đã vươn lên và mạnh mẽ đối đầu với sự thật. Lý do gì mà không cảm thông cho họ, mừng cho hạnh phúc của họ? Dù sao họ cũng hơn bao người là họ sống thật với con người bên trong tự tâm, trái tim họ chứ không sống theo thân thể hình hài ấy. Nhữngcon người ấy sinh ra đâu phải để cho người khác hạ nhục, kì thị… Con người khi sinh ra làm thân người đã khổ, sao không sống trong một cuộc sống giản dị và cùng thương yêu nhau?

Một bạn trong cộng đồng LGBT nói lên sự khát khao của mình, nhưng cũng chính là tiếng nói chung của các bạn trong giới muốn nói lên điều này: Mình chỉ mong ba mẹ và gia đình chấp nhận ủng hộ mình sống với con người và giới tính thật của mình. Tất cả mọi người đều có quyền và được yêu, không ai trên trái đất này có quyền nói rằng tình yêu của họ dành cho một người cùng giới là trái luân lý”. Sau những điều tôi được lắng nghe các bạn ấy chia sẻ, tôi được biết là các bạn giới trẻ bây giờ nhiều người thuộc giới thứ ba quá mà mình trước kia không biết, các bạn ấy mới học tới bậc THCS, cho tới THPT… các bạn ấy còn quá nhỏ, thậm chí vẫn thuộc sự quản lý của cha mẹ… Khi tôi bằng tuổi các bạn, tôi không biết tới các trò chơi trên mạng nhiều, các mạng xã hội… huống chi là định nghĩa về các quy ước của giới tính thứ ba hay cho tới việc sử dụng điện thoại lên mạng Chat, đọc truyện…

Để thấy rằng bây giờ là thời đại công nghệ, sự cởi mở hội nhập và sống một cuộc sống hiện đại. Nên chuyện tình yêu đồng giới hay khác giới thì có lẽ cũng nên nhìn chúng là một con đường, con đường hướng tới sự hạnh phúc chân thực.

Chữ duyên và chữ nợ

Trong đạo Phật chỉ dạy rằng gặp nhau và đến với nhau đều do duyên nợ tiền kiếp. Gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ. Hãy nhìn sâu vào con người hay sự việc để thấy hạnh phúc và khổ đau của người kia có liên hệ mật thiết đến hạnh phúc và khổ đau của chính mình.Ý thức rằng hạnh phúc không phải ở quyền lực, danh vọng, giàu sang và sắc dục…nếu nhầm với điều đó thì bạn sẽ bị vương vào nhiều hệ lụy và tuyệt vọng... Hạnh phúc chân thực dựa trên sự hiểu biết và thương yêu. Nó phát sinh từ cái nhìn bên trong cá thể chứ không phải bên ngoài đem tới. Học hỏi thái độ cởi mở, không kì thị, không cố chấp vào bất cứ một quan điểm nào, cuồng tín nào… là điều mà mỗi con người cần phải hướng tới.


Diệu Minh