Post: : Admin

Dù mới được xây dựng, cơ sở vật chất hết sức đơn giản và số lượng các ni sư còn nhiều hạn chế, nhưng từ 2 năm nay, chùa Pháp Tánh (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đã tiếp nhận và nuôi dưỡng 14 bé sơ sinh bị bỏ rơi về chăm sóc và nuôi dưỡng. Tấm lòng thiện nguyện và trách nhiệm xã hội của Trụ trì và các sư cô trong nhà chùa đã đem đến cho các em một mái ấm, giúp các em lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của cả cộng đồng, xã hội.Mối lương duyên với những đứa trẻ bị bỏ rơi của nhà chùa bắt đầu từ tháng 4/2012. Khi ấy, chính quyền địa phương sau khi phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở cầu thang Bệnh viện đã ngỏ ý hỏi nhà chùa có muốn nhận cháu về nuôi dưỡng hay không? Sư trụ trì chùa (dù khi ấy đã 88 tuổi) tin rằng, mọi sự đều có nhân duyên của nó nên không ngần ngại mà đồng ý. Cái tên An Lạc được sư thầy đặt cho bé gái đó và cũng là khởi đầu cho sự hình thành của Mái ấm Pháp Tánh.

14 đứa trẻ hiện đang được nuôi dưỡng tại chùa là 14 hoàn cảnh khác nhau, có bé được người dân lượm đem về gửi chùa, có những bé được người ta vứt trước cổng chùa, sư cô đem về chăm sóc... Trong số đó, có một số trẻ may mắn còn được gần hơi mẹ đến 1, 2 tháng, nhưng có một số bé khi được nhà chùa phát hiện vẫn còn chưa cắt cuống rốn... Mỗi bé là một số phận, một câu chuyện và với những lý do riêng nhưng sư bà và các sư cô trong chùa tin rằng "với mối lương duyên trời phật đã gửi các bé đến đây nghĩa là các cháu có duyên với mình, mình phải chăm sóc cho thật tốt".

Trẻ mồ côi bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa

Có lẽ nhờ duyên trời và tấm lòng, sự tận tâm chăm sóc của các sư cô và sự góp sức của cộng đồng, lực lượng tình nguyện nên đa số các bé đều lớn lên khỏe mạnh, cứng cáp và ngoan ngoãn. Bé lớn nhất năm nay đã được 5 tuổi, nhỏ nhất mới vừa tròn 1 tháng.

Nói về việc nuôi dưỡng các em, sư cô Tắc Bảo cho biết: "Nhà chùa dự định sẽ chăm cho các em lớn đến năm 18 tuổi. Khi đó, tùy quyết định của mình, các em có thể ở lại chùa để đi theo duyên phật hoặc ra đời bắt đầu cuộc sống mới. Sư bà và các cô đều mong muốn các em khỏe mạnh, tinh thông để có những quyết định đúng trong tương lai cho cuộc đời mình".
Chùa chỉ có 3 sư cô và sư bà trụ trì (năm nay sư bà đã hơn 90 tuổi, không còn đi lại được). Hiện nay, 3 sư cô đang thay nhau làm mọi việc trong chùa và nuôi dạy 12 bé sơ sinh bị bỏ rơi. Nhờ duyên lành, một số phật tử gần chùa vẫn hay đến phụ giúp các sư chăm sóc cho các bé mỗi ngày. Buổi tối, nhà chùa phải thuê thêm một số cô giữ trẻ đến ngủ và chăm cùng vì các bé sơ sinh hay ốm vặt, thức đêm, cần người theo dõi cẩn thận.

Dù luôn hết lòng, hết sức với các con nhưng do điều kiện nhà chùa mới được tu sửa lại, ít người biết đến, các sư cô lại quá ít nên nguồn lực để đảm bảo cho các con những điều kiện tốt nhất là khó khăn. Các bé còn quá nhỏ, lại thiếu tình thương của mẹ, nên các chi phí như sữa, bỉm rất tốn kém. Nhà chùa rất mong nhận được sự chung tay, hỗ trợ từ cộng đồng để cho các em một cuộc sống thật sự tốt đẹp. "Cái các em đang rất cần là sữa, tã giấy cho trẻ từ 0-6 tháng và 6 tháng -12 tháng. Các mạnh thường quân và nhà hảo tâm có thể giúp cho các con hộp sữa, bịch tã và giúp cho chùa viên gạch để các con có chỗ nương thân", một sư cô cho biết.

14 đứa trẻ không may mắn có được một gia đình trọn vẹn với tình yêu thương của bố mẹ, người thân. Nhưng may mắn rằng đời còn những sư cô ở chùa Pháp Tánh và những tấm lòng thiện nguyện của các cô chú, anh chị dành cho các em. Mong rằng với những tình cảm ấm áp ấy, các em sẽ có thể phát triển trọn vẹn và sớm trở thành những con người có ích cho xã hội sau này.

Người Bảo Trợ