Post: : Admin

Bão cát từng xuất hiện thường xuyên hơn ở Bắc Kinh, nhưng nỗ lực trồng rừng và cải thiện chất lượng không khí giúp hạn chế tần suất của bão cát trong những năm gần đây.Vệ tinh NASA chụp ảnh trận bão cát tồi tệ nhất ảnh hưởng tới miền bắc Trung Quốc trong một thập kỷ qua.

Bão cát trong ảnh vệ tinh chụp hôm 15/3. Ảnh: NASA.
Bão cát trong ảnh vệ tinh chụp hôm 15/3. Ảnh: NASA.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc phát cảnh báo về bão cát đang lan rộng ở một số tỉnh phía bắc hôm 15/3. Vệ tinh Aqua của NASA chụp ảnh màu cơn bão cát từ quỹ đạo. Trong ảnh, cột cát và bụi khổng lồ di chuyển hàng nghìn kilomet từ sa mạc Taklamakan ở tây bắc Trung Quốc về hướng bắc, theo Đài quan sát Trái Đất của NASA. Bức ảnh chụp bởi Phổ kế bức xạ chụp ảnh độ phân giải vừa (MODIS) của vệ tinh cho thấy Bắc Kinh cũng nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng bởi bão cát.

Đây không chỉ là trận bão cát lớn và mạnh nhất ảnh hưởng tới miền bắc đất nước trong một thập kỷ mà còn phát triển cực nhanh. Hiren Jethva, chuyên gia ở Hiệp hội nghiên cứu vũ trụ liên đại học (USRA), cho rằng trận bão cát rất khác thường. Ảnh vệ tinh chụp một ngày trước khi trận bão cát xuất hiện không có bất kỳ dấu hiệu nào của cột bụi đang di chuyển.

Dù bão cát khá phổ biến ở châu Á vào mùa xuân, trận bão cát mới nhất được có quy mô rộng lớn nhất trong 10 năm qua, bao trùm 12 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Kinh chìm trong lớp bụi vàng khiến chỉ số chất lượng không khí tăng vọt tới mức nguy hiểm là 500 vào sáng ngày 15/3, buộc nhà chức trách phải hoãn các chuyến bay, đóng cửa trường học và dừng tổ chức sự kiện ngoài trời. Người dân được khuyến cáo đeo kính chắn bụi, bịt tóc và khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Bão cát từng xuất hiện thường xuyên hơn ở Bắc Kinh, nhưng nỗ lực trồng rừng và cải thiện chất lượng không khí giúp hạn chế tần suất của bão cát trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nền đất khô cằn do lượng mưa hoặc tuyết rơi ít khiến bão cát trở nên đáng sợ. Hoạt động công nghiệp ngày càng gia tăng cũng góp phần dẫn tới chất lượng không khí xấu ở Bắc Kinh. Theo dự đoán, trận bão cát sẽ yếu đi trong tuần này.

An Khang (Theo IB Times)