Post: : Admin

Sáng nay, ngày 5/6/2020 nhằm ngày 14/04/ Canh Tý, đại đức Thích Quảng Tuệ trú xứ chùa An Long, 272 Bình Thành, Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang đã cùng nghệ sĩ Ưu tú Thoại Mỹ đến khóm 8, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để làm lễ khởi công xây dựng mái ấm gia đình cho hộ em Trương Thị Kiều Phương, học sinh lớp 8 trường THCS Thái Bình thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.Thầy hiệu trưởng Huỳnh Tấn Tiến cũng như các thầy cô bộ môn, chủ nhiệm lớp trường THCS Thái Bình đã cho chúng tôi biết Kiều Phương là một học sinh khá giỏi của lớp 8/2, em đang sống cùng người mẹ bị bệnh thần kinh nhẹ, cha em vừa qua đời vì bị tai biến, cơn co giật đã làm ba em té ao chết trong đêm mà không ai hay.

Chúng tôi đến nhà em bốn bề là ao bèo, băng qua cây cầu lót bằng thân dừa tạm bợ là đến căn chòi lúp xụp rách nát, tài sản trong nhà chỉ có chiếc giường đã gãy vài cái thanh giường và cái bàn inox nhỏ ăn cơm. Trên bàn ăn là đĩa rau lang luộc ngã màu và chén chao loãng, nồi cơm đặt trên cái bếp là 3 cục gạch ống và đàn kiến đang leo ra leo vào... Ngọn đèn dầu cháy leo lét trên bàn thờ nói lên sự nghèo khó của gia đình em, hơn 14 năm nhà em sống không có điện, không có nước, tất cả sinh hoạt đều trên hai cái ao bèo bên hông nhà. Nấu ăn, tắm, giặt cũng cái ao đó nên đầu em toàn chấy rận đến nỗi bạn bè không chịu ngồi gần em. Mặt em thì nổi đốm ngứa em cào đã thành thẹo...

Mẹ em bà Võ Thị Út, một người phụ nữ trung niên không được tỉnh táo đang lột vỏ hạt điều, khi chúng tôi hỏi thăm thì bà cho biết, bà lãnh 10kg hạt điều mà lột 3 ngày nay chưa xong, chắc mai xong bà đem đi giao bà sẽ được 50 ngàn đồng để mua gạo hai mẹ con bà ăn qua ngày. Nói rồi bà hối con gái Kiều Phương đi thay đồ ăn cơm rồi tranh thủ học bài để tối trời không thấy đường học bài nha con.

Khi biết đại đức Thích Quảng Tuệ đến đây để xây cho mẹ con bà căn nhà che nắng che mưa bà Út mừng lắm, luôn miệng nói ai cho gì tôi cũng nhận hết vì nhà tôi đâu có cái gì! Được sự giúp đỡ của địa phương mẹ con bé Kiều Phương đã được người chị ruột ra chánh quyền làm giấy cho tặng đất để chương trình Mái ấm gia đình cất nhà cho mẹ con em.

Đại đức Thích Quảng Tuệ tiếp chuyện cùng ông Nguyễn Minh Hiếu chủ tịch UBND thị trấn và trao tiền xây dựng cho ông Huỳnh Tấn Bằng đại diện bên xây dựng trước sự chứng kiến của chánh quyền huyện, thị trấn Càng Long.

Căn nhà được xây dựng trên cái ao nên chi phí san lấp mặt bằng cũng như xây dựng theo dự trù là 100 triệu. Được biết số tiền xây dựng căn nhà trên do đại đức Thích Quảng Tuệ kêu gọi Mạnh thường quân trong và ngoài nước ủng hộ.

 

Diệu Anh