Post: : Admin

Sáng ngày 2/6/2018 nhằm ngày 19/4/Mậu Tuất, chùa Phổ Giác, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã chính thức khai mạc khoá tu mùa hè 2018 lần thứ VIII.Đến tham dự và chứng minh buổi lễ khai mạc có Thượng tọa Thích Minh Hạnh – Uỷ viên Hội đồng trị sự - Phó Trưởng ban thường trực ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng;

Thượng tọa Thich Thiện Thạnh – phó Ban tri sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng;

Thượng tọa Thích Thanh Lập, Phó Ban trị sự, Trưởng Ban hướng dẫn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức khóa tu mùa hè;

 Đại đức Thích Tâm Hòa, Phó Ban hướng dẫn kiêm Trưởng Ban thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Sóc Trăng;

Sư cô Thích Nữ Huệ Hà, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Sóc Trăng;

Sư cô Thích Nữ Lệ Viên Ủy viên Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban tổ chức khóa tu mùa hè, trụ trì chùa Phổ Giác.

Đồng về tham dự buổi lễ có Gia Trưởng Minh Châu và các huynh đệ gia đình Phật tử Đại Giác.  

Đại diện tu sinh em Chơn An đã đại diện 130 tu sinh phát nguyện sẽ thực hiện đúng nội quy của khóa tu và sẽ nghe lời Chư Tôn Đức dạy bảo.

Được biết khoá tu diễn ra trong 7 ngày từ ngày 1 – 8/6/2018 các em khoá sinh sẽ có thời khoá tu tập rèn luyện thể chất, được học tinh thần đoàn kết giữa các bạn đồng tu, được trưởng dưỡng thân tâm qua các thời pháp của Quý Ngài giảng sư, được học và thực hành đời sống phạm hạnh của một vị tu sĩ, được trải nghiệm cuộc sống qua những trò chơi lớn, các con được học kỹ năng sống từ các thầy cô giáo, trưởng thành hơn nữa khi tham gia phiên chợ Phổ Giác. 

Các em tu sinh hành thiền và khất thực buổi sáng

Cũng trong buổi sáng khai mạc Thượng tọa Thích Minh Hạnh đã hướng dẫn tu sinh tụng bài kinh Tứ Diệu Đế (Kinh chuyển Pháp luân). Sau đó Ngài chia sẻ ý nghĩa bài kinh này cho gần 150 tu sinh. Đây là bài kinh đầu tiên Đức Phật giảng cho 5 anh em Kiều Trần Như, Ngài nói người tu phải biết: Sự thật về khổ, nguyên nhân hết khổ, thoát khổ. Có những cái khổ như: sinh khổ , bệnh khổ, già khổ, tử khổ, những tình cảm như hỷ, nộ, ái, ố, cầu bất đắc, ái biệt ly, oán tư phùng tất cả điều gây khổ. Kể cả khi chưa sinh ra đời, lúc còn nằm trong bụng mẹ “ đói như lên đênh giữa biển, no như núi nặng đè “ ấy cũng là khổ. 

Ngài chia sẻ với các em tu sinh muốn hết khổ, chúng ta phải quy y Tam Bảo, chăm làm việc thiện, tránh làm điều ác, để bớt đi tội lỗi, đối với thanh niên nên tu tâm dưỡng tánh nương về Tam Bảo và báo hiếu cho cha mẹ bằng cách tu tập , hiểu rõ đạo pháp đó là tìm được cách giải thoát.

Bạn tu sinh nhí sợ mình rửa chén không sạch xà bông nên ngửi kiểm tra lại, rất dể thương.

Các em dùng cơm trưa cùng đại chúng, sau khi ăn xong các em thứ tự đi rửa chén của mình.

Buổi chiều cũng ngày Đại đức Thích Tâm Hòa đã tưới tẩm cho các em khoá sinh thời pháp chủ đề “Mười hạnh lành của Thập đại để tử” một thời pháp đánh thức bản tánh chân thiện mỹ của các em.

Tu sinh đọc kinh ngồi thiền dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức Tăng - Ni


Diệu Anh