Post: : Admin

Vào lúc 19h 30 ngày 15/11/2018(nhằm ngày 09/10/ Mậu Tuất), Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Ban trị sự Phật giáo tỉnh, Ban An toàn giao thông huyện Đắk R’lấp, Ban trị sự Phật Giáo huyện Đắk R’lấp tổ chức đêm hoa đăng tưởng niệm, cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại quảng trường huyện Đắk R’lấp.Buổi lễ mang ý nghĩa hưởng ứng “ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Đắk Nông năm 2018; cũng là chương trình Năm an toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” do Ban An toàn giao thông quốc gia đề ra, đồng thời truyền tải thông điệp trên toàn tỉnh nhà: “Tưởng nhớ người đi- Vì người ở lại”.

Với ý nghĩa và nội dung nhân văn sâu sắc như trên, chương trình buổi lễ đã có sự tham dự đông đảo của Đại diện Tăng Ni Ban trị sự Phật giáo tỉnh, huyện; Đại diện các Ban ngành lãnh đạo từ tỉnh, huyện đến địa phương; Đại diện Sở giáo dục và đào tạo; Phòng kinh tế hạ tầng huyện; Đại điện các báo đài truyền thanh, truyền hình và Ban Thông tin truyền thông của Phật giáo.


Về tham dự và chứng minh cầu nguyện có: TT.Thích Quảng Tuấn – UV HĐTS TW GHPGVN – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông, ĐĐ.Thích Quảng Hiền – UV HĐTS TW GHPGVN - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Pháp Hoa; ĐĐ.Thích Chiếu Ý – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh; ĐĐ.Thích Nhuận Thân, trưởng Ban kiểm soát, chư Tôn đức Tăng Ni thường trực BTS Phật giáo, Chư tôn đức Tăng Ni các huyện cũng đã về tham dự.


Về phía lãnh đạo các cấp chính quyền có ông: Điểu Xuân Hùng, Ủy viên ủy ban Trung ương MTTQVN - Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Chủ tịch UB MTTQ Tỉnh, ông Lê Kim Huy, ủy viên thường vụ tỉnh ủy - Trưởng ban dân vận tỉnh, ông Cao Huy, tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng ban an toàn giao thông tỉnh Đăk Nông, ông Võ Văn Hùm, tỉnh ủy viên - Giám đốc sở giao thông vận tải - Phó trưởng ban an toàn giao thông tỉnh, ông Lê Trung Trường Vũ - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh, ông Lê Văn Thị, phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đăk R'Lấp, và cùng đông đủ các cấp lãnh đạo Đảng - HĐND - UBND - UB MTTQVN tỉnh và huyện.

Buổi lễ còn có sự tham dự đông đảo các Phật tử trên địa bàn huyện Đắk R’lấp và các huyện lân cận, cùng chiến sĩ công an, bộ đội, sinh viên học sinh.


Trước khi vào lễ chính thức, Ban tổ chức, công chiếu cho quý vị đại biểu xem các hình ảnh về thực trạng tai nạn đang diễn ra, nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Đây là công tác giúp mọi người nâng cao ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông, trách nhiệm trong khi điều khiển phương tiện giao thông, góp phần tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự giác trong việc bảo vệ mạng sống của mình và mọi người.


Sau khi thức truyền đăng từ Chư tôn đức đến toàn thể hội chúng, đại diện cho BTS PG tỉnh, Thượng tọa Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS phật giáo tỉnh phát biểu tại buổi lễ:'' Tai nạn giao thông không chỉ là sự mất mát đau thương của mỗi gia đình, mà còn là nỗi đau của toàn xã hội, hậu quả đó đã để lại hệ lụy cho con cháu, gia đình và dòng họ, cho toàn xã hội ''. Thượng tọa trưởng BTS còn nhấn mạnh : '' Dù bất cứ ở đâu và lúc nào, trong các bài giảng của chư tôn đức Tăng Ni cũng phải đều khuyên bảo phật tử chúng ta thực hành nghiêm túc pháp luật về an toàn giao thông, đây là ý thức luôn đặt để lên trên hết và trước hết '' .


Ông Cao Huy, phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng ban an toàn giao thông tỉnh cho biết : '' từ khi tách tỉnh năm 2004 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.250 người chết vì tai nạn giao thông. Di chứng và hậu quả để lại cho thân nhân gia đình và xã hội là quá lớn. Cho nên buổi lễ là lời nhắc nhở, là sự tưởng niệm để hứa với những người đã mất sẽ tuyệt đối chấp hành luật lệ an toàn giao thông. Phụ huynh và các thầy cô giáo phải có trách nhiệm giáo dục và làm gương cho trẻ em.


Ông cùng hội chúng tin rằng: “với sự gia hộ của Chư Phật mười phương cùng công đức trì niệm của Tăng Ni Phật tử và gia đình thân quyến tại đàn tràng này, sẽ giúp cho chư hương linh cao đăng Phật quốc”


Thông qua buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, nhà nước trên địa bàn tỉnh, ông Cao Huy, phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao về những nỗ lực xuất sắc của ban tổ chức đêm lễ, đặc biệt hơn hết là Ban trị sự phật giáo tỉnh, BTS PG huyện Đăk R'lấp, cùng các sở ban ngành huyện Đắk R’lấp đã tích cực tổ chức và phối hợp thực hiện một chương trình giàu tính nhân văn cao quý này ''. Tại buổi lễ, các đại biểu và phật tử đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, cầu nguyện bình an và chia sẻ nỗi mất mát của các gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông.


Tiếp đó, Ban tổ chức cùng tiến hành trao 20 phần quà cho đại diện những gia đình có nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông đang lâm trong hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ, động viên gia đình họ vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống. Trong giây phút tưởng niệm cho những người xấu số vì tai nạn giao thông, đã khiến cho nhiều bạn trẻ xúc động, mắt ngấn lệ, bởi những ký ức đau thương chợt ùa về, nhiều người thân đã chắp tay trang nghiêm cầu nguyện cho các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông mà trong ánh mắt lộ rõ một nỗi niềm đầy xót xa nuối tiếc.


Tiếp đó, Đại điện Chư Tăng Ni Ban trị sự cùng Đại diện các cấp chính quyền dâng hương tưởng niệm những người đã không may mắn ra đi. Phía bên dưới, đại diện cho các ban ngành đoàn thể, đều trang nghiêm thắp lên ngọn nến ấp áp, thắp lên tấm lòng của những người còn ở lại.


Hơn 2500 ngọn nến ấm áp được thắp sáng lên từ ánh sáng từ bi của Đức Phật  truyền qua Chư tôn đức Chứng minh đến toàn thể hội chúng tham dự. Ánh sáng của lễ hội là ánh sáng của tình thương, là sự ấm áp của tấm lòng xẻ chia, của người còn đối với người đi, là con tim nhân ái giữa người với người.


Trong lễ hội, đã có bao người đã rơi nước mắt khi bùi ngùi tiếc thương cho sự ra đi của thân nhân bạn bè. Cảm động hơn nữa là 20 món quà cao quý của Ban tổ chức, của cộng đồng xã hội, của những mạnh thường quân hảo tâm giúp đỡ đến những thân nhân gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi người thân tử nạn giao thông. Có thể món quà không bù đắp nổi sự mất mát quá lớn kia, nhưng là tấm lòng của mọi người. Hãy tin rằng bên chúng ta luôn còn có những tấm lòng cao quý, có gia đình, bạn bè, xã hội đồng hành.


Cuối chương trình, Chư Tăng, các cấp chính quyền và bà con Phật tử cùng nhân dân thạm dự tụng kinh niệm Phật, truy niệm và tiến cúng cho chư vị vong linh tử nan giao thông.

Thay mặt BTC Đại lễ tưởng niệm, xin cảm niệm công đức Chư tôn đức Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh, Chư tôn đức Tăng Ni BTS PG huyện Đắk R'lấp, Các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đển địa phương, các nhà hảo tâm, các anh chị em nam nữ Phật tử khắp nơi và bà con nhân dân các giới, nam nữ học sinh đã nhiệt tâm hướng ứng chương trình nhân văn cao đẹp này. Chúc tất cả vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.


Lê Đình, Lê Văn- Văn Kiệt