Post: : Admin

Nhắc đến Phòng khám từ thiện Nam Thành Thánh Thất không ai là không biết đến anh Nguyễn Hữu Nhơn – Trưởng Ban Điều hành phòng khám bởi tấm lòng nhân hậu không chỉ trong hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí mà còn tổ chức những chuyến đi từ thiện cứu trợ cho bệnh nhân nghèo tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước trên 23 năm qua.Nguyễn Hữu Nhơn

Anh Nguyễn Hữu Nhơn (trái) tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết 2016

Với tấm lòng thương người như thể thương thân, cũng như quyết thực hiện tâm nguyện của cha là một thầy thuốc đông y nên ngay từ nhỏ anh đã ấp ủ dự định về một phòng khám từ thiện chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Bằng tình thương và nỗ lực của bản thân, đầu năm 1993, Phòng khám từ thiện Nam Thành Thánh Thất đã ra đời tại số 126, đường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM.

Nguyễn Hữu Nhơn

Nhân mùa Vu Lan Báo hiếu Anh Nguyễn Hữu Nhơn trao tặng quà cho người nghèo, người già neo đơn

Đầu thập kỷ 90, sự ra đời của những phòng khám từ thiện còn khá mới mẻ với người dân, thế nên những ngày đầu thành lập phòng khám gặp không ít khó khăn, từ nguồn kinh phí hoạt động đến đội ngũ y, bác sỹ tình nguyện. Anh Nhơn đã phải vất vả chạy ngược, chạy xuôi, vận động bạn bè cùng tham gia. Với uy tín và tấm lòng thiện nguyện, anh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè là các bác sỹ và những người có tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp anh thực hiện mơ ước của mình, đến nay phòng khám đã trở thành một địa chỉ khám bệnh thân thiết của người dân nghèo. Anh kể: “Nhiều bệnh nhân lâm trọng bệnh tưởng chừng như không qua khỏi, lại không có đủ tiền đến bệnh viện, khi đến đây đều được chúng tôi nhiệt tình chữa trị, hồi phục sức khỏe để trở lại cuộc sống thường nhật. Mỗi lần làm được một việc có nghĩa như vậy, chúng tôi vui lắm”. Không chỉ giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, anh còn quan tâm đến đời sống ăn ở của người dân nghèo, từ đó ra sức kêu gọi, đóng góp để có những phần quà tình nghĩa, chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống thường nhật.

Nguyễn Hữu Nhơn

Niềm vui của người trao và người nhận

Không những thế, hàng năm, phòng khám này còn kết hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM và đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện đi đến vùng sâu, vùng xa để tặng quà, khám bệnh miễn phí cho bà con nghèo. Riêng trong năm qua, Nam Thành Thánh Thất đã tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội như xây nhà tình thương, tặng quà cho con em cảnh sát biển, bộ đội, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Là một người luôn hết mình vì xã hội nên từ thời còn là học sinh, anh tham gia phong trào học sinh yêu nước của Thành đoàn Sài Gòn Gia Định, sau đó bị địch bắt nhưng với tinh thần quả cảm, anh đã trốn khỏi nhà tù của địch và tiếp tục phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc P.6, Q.1, TPHCM vào năm 1975. Khi hòa bình lập lại, anh bắt tay vào làm kinh tế với một mong muốn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển chung của đất nước. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, từ một cán bộ của Công ty Vật tư tổng hợp TP.HCM, không lâu sau đó, anh đã lần lượt giữ những chức vụ quan trọng như: Phó TGđ Cty Liên Doanh Phúc Minh, Gđ Khách sạn Nhà hàng Thiên Huế, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Tổng hợp – Cty Xuất nhập khẩu tổng hợp Sài Gòn. Trong suốt quá trình tham gia công tác, anh luôn nhiệt tình và có tinh thần trách nghiệm, hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách suất sắc. Anh được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, được tuyên dương gương “Người tốt việc tốt” vào các năm 1977, 1996, 2009 và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành của thành phố Hồ Chí Minh, UBND quận và phường . Hiện nay, anh còn là cố vấn văn hóa xã hội Trung tâm Unesco-Văn hóa và Thông tin truyền thông, Cố vấn Đoàn Thầy thuốc tình nguyện của Hội CTĐ TP.HCM. Nhưng dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì anh vẫn nỗ lực hết sức mình với mục đích cao nhất – đó là giúp người dân nghèo có được một sức khỏe tốt, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đặng Hải