Post: : Admin

Bảo vệ đề tài trước hàng trăm giáo sư và sinh viên, Minh Triết đã giành giải nhất với công trình thuốc chữa tim mạch tại hội thảo khoa học toàn nước Mỹ.Bảo vệ đề tài trước hàng trăm giáo sư và sinh viên, Minh Triết đã giành giải nhất với công trình thuốc chữa tim mạch tại hội thảo khoa học toàn nước Mỹ.

Bùi Minh Triết (ngoài cùng, trái) cùng đoàn sinh viên McDaniel tại hội nghị.

Đầu tháng 10/2015, Bùi Minh Triết cùng 6 sinh viên khác của McDaniel College được cử tới hội nghị chuyên đề nghiên cứu sinh học và hóa học dành cho sinh viên tại Đại học Maryland (Mỹ). Đây là hội nghị khoa học thường niên cấp quốc gia với 300 sinh viên đến từ 55 trường đại học của 20 bang trên toàn nước Mỹ.

Sau phần trả lời phản biện trước các giáo sư nổi tiếng, Bùi Minh Triết đã thuyết phục được hội đồng khoa học và trở thành sinh viên có đề tài xuất sắc nhất trong lĩnh vực sinh học cấu trúc. Trong chuyến đi lần này, nhóm sinh viên McDaniel mang về cho trường 2 giải nhất và 1 giải nhì ở những lĩnh vực khác nhau.

Nam sinh đến từ TP Hồ Chí Minh đã mang tới hội nghị đề tài nghiên cứu thuốc chống xơ vữa động mạch vành. Đây cũng chính là đề tài nam sinh nghiên cứu suốt kỳ nghỉ hè tại Đại học Y khoa Harvard.

Bằng cách tìm hiểu tác dụng phục hồi các vết xơ vữa động mạch của protein adiponectin, Minh Triết sẽ điều chế loại thuốc chữa bệnh tim mạch mô phỏng hoạt tính của protein nói trên.

Dành trọn kỳ nghỉ hè tại... phòng thí nghiệm

Kết thúc năm 3 tại McDaniel College, Minh Triết được hội đồng khoa học Đại học Y khoa Harvard mời gọi tham gia dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ của năm 2015. Triết đã dành trọn kỳ nghỉ hè của mình tại phòng thí nghiệm hóa sinh của Đại học Y khoa Harvard.

Là sinh viên đại học duy nhất trong một khóa học toàn nghiên cứu sinh tiến sĩ, Triết phải nỗ lực rất nhiều để nhận được những lời khen của Andrew Kruse - vị giáo sư tài năng 28 tuổi.

Triết cho biết, việc nghiên cứu mất nhiều công sức và thường rơi vào bế tắc. Vừa nghiên cứu tại Harvard, Triết còn phải hoàn thành một phần đề tài khoa học với GS Brian Kobilka - Người nhận giải Nobel Hóa học năm 2012 - ở trường Y, Đại học Stanford.

Sau hơn 3 tháng làm việc tại Đại học Y khoa Harvard, Triết vừa kịp hoàn thành đề tài để tham dự hội nghị khoa học cấp quốc gia. Nam sinh cho biết, kết quả nghiên cứu mới chỉ ở bước đầu, cần phải nghiên cứu rất lâu nữa mới có thể bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Đến McDaniel College với học bổng toàn phần, chàng cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM đã tham gia 5 công trình nghiên cứu khoa học với giáo sư đại học và gặt hái được chuỗi thành tích đáng nể.

Sau khóa đào tạo tại Harvard, Minh Triết dự định sẽ nộp đơn vào chương trình phối hợp MD/PhD (đồng đào tạo bác sĩ và tiến sĩ nghiên cứu) tại một trường Y uy tín ở Mỹ.

Theo Ngọc Tân
news.zing.vn