Post: : Admin

Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM cho biết, sau thời gian tập trung, với nỗ lực của nhóm thực hiện, video âm nhạc “Phật Giáo Việt Nam” đã được hoàn thiện, chuẩn bị ra mắt nhân Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.Tác phẩm âm nhạc này đã đi vào lòng người, có sức kết nối cảm xúc và lan tỏa niềm hoan hỷ của người con Phật khắp nơi trong các sự kiện, và được GHPGVN quyết định chọn làm Đạo ca của Giáo hội tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI (2007).


Dấu ấn lịch sử đó được ghi nhận ở Điều 4 - Chương 1 Hiến chương GHPGVN. Từ đó, giai điệu hùng hồn và ca từ đầy cảm xúc của Đạo ca được cử đầu mỗi sự kiện quan trọng của Giáo hội.

Nhạc sĩ Lê Cao Phan là một Huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam, tổ chức giáo giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần Bi - Trí - Dũng của Phật giáo. Ông sinh năm Quý Hợi (1923) tại Ngô Xá Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.Huynh trưởng Lê Cao Phan từng đảm trách Trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử tỉnh Thừa Thiên kiêm Ủy viên Văn nghệ Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Trung Phần.

Ông còn là tác giả của nhiều ca khúc viết cho Gia đình Phật tử, để lại dấu ấn cả trên lĩnh vực hội họa, từng tổ chức triển lãm về tranh sơn dầu, điêu khắc tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và các danh nhân văn hóa; là dịch giả, chuyển dịch Truyện Kiều sang Pháp ngữ (Histoire de Kiều), tiếng Anh (The Story of Kiều), Hán văn và Quốc tế ngữ Espéranto.

Ngoài ra, ông cũng đã dịch Ức Trai thi tập của Nguyễn Trãi từ chữ Hán sang các ngôn ngữ Anh, Pháp và được Nhà Xuất bản Văn học ấn hành năm 2000, cùng nhiều dịch phẩm văn học khác.

Do tuổi cao, ông qua đời vào ngày 2-1-2014 (nhằm ngày mùng 2 tháng Chạp năm Quý Tỵ) tại tư gia ở TP.HCM, thọ 91 tuổi.


Ảnh do Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM cung cấp

Do các sự kiện tập trung đông người còn giới hạn, buổi gặp mặt các nghệ sĩ, nhóm thực hiện MV âm nhạc "Phật Giáo Việt Nam" do Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM tổ chức ngày 6-11-2021 nhằm chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (7-11-1981 - 7-11-2021) cũng chỉ trong số lượng quy định. MV sẽ được công bố vào lúc 20g ngày 6-11-2021 trên Cổng thông tin điện tử của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các nền tảng số của Báo Giác Ngộ.