Post: : Admin

Sáng qua, ngày 01/03/2020 nhằm ngày mùng 8 tháng 2 năm Canh Tý, Chư Tôn Đức Tăng – Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo Đoàn 6 đã câu hội về tịnh xá Lộc Uyển 121 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6 tham dự lễ tưởng niệm 40 năm ngày Trưởng lão Giác Huệ vắng bóng.Quang lâm và chứng minh có:

Thượng toạ Giác Nhuận, uỷ viên Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp Hồ Chí Minh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 6, Tri sự phó Giáo đoàn 6; Thượng tọa Giác Minh Giáo thọ Sư lớp giáo lý và lớp Bát Quan Trai cùng hơn 20 chư tôn đức Tăng từ các miền tự viện trực thuộc Giáo đoàn 6 đã hoan hỷ về tham dự buổi lễ.

Trong buổi lễ Thượng tọa Giác Nhuận, Thượng tọa Giác Minh và Đại đức Giác Nghiêm đã dâng trầm lên bàn thờ Hòa thượng Giác Huệ, Sư Minh Đạo đã hướng dẫn hơn 200 Phật tử hòa chúng tụng kinh.

Thượng tọa Giác Nhuận chia sẻ: do tình hình dịch bệnh Corona cũng như tuân theo sự chỉ đạo của Giáo hội nên lễ tưởng niệm diễn ra nội bộ, tinh lược các nghi thức đơn giản nhất có thể.

Đại đức Minh Dẫn, đại diện cho môn đồ pháp quyến cung tuyên đôi dòng tiểu sử về cuộc đời và đạo nghiệp Hòa thượng Giác Huệ.

Hòa thượng Giác Huệ thế danh Ngô Trọng Tín, sinh ngày 15/8/ Kỹ Mão (1939) tại Gia Định Sài Gòn nay là quận Bình Thạnh TP. HCM. Ngài vốn sinh trưởng trong một gia đình hiền lương nhân hậu, có nề nếp nho phong lễ giáo. Thân phụ là nhà văn Ngô Trọng Phú, thân mẫu là cụ bà Lâm Thị Lựu, pháp danh Minh Ngọc, Hòa Thượng là người con thứ hai trong gia đình có 3 anh em đều là trai. 

Nói đến Ngài là nói đến khả năng biện tài vô ngại mà hiếm có ai bì kịp. Những bài pháp của Ngài như những tiếng chuông cảnh tỉnh chúng sanh đang đắm chìm trong màn vô minh thoát ra miền tục lụy. Những bài pháp đó thể hiện sự làu thông kinh điển và các sách vở kiến thức kim cổ đương thời. Chính vì lẽ đó, trong suốt những năm hành đạo từ năm 1962 đến năm 1971 bá tánh quy ngưỡng phát tâm cúng dường để Ngài thành lập được 10 ngôi tịnh xá và 15 ngôi đạo tràng khác xin gia nhập đoàn du Tăng Khất Sĩ của Ngài.
Trên 20 năm giáo hóa chúng sanh, Ngài thâu nhận hàng trăm đệ tử xuất gia lấy Tịnh xá Lộc Uyển làm trung tâm hành đạo chính. Các đệ tử lớn của Ngài có các vị tiêu biểu như: Giác Dõng, Giác Nghiêm, Giác Ngàn, Giác Nghĩa, Giác Chân, Giác Trí, Giác Kiên, Giác Nhựt, Giác Thắm, Giác Hảo, Giác Thịnh, Giác Minh, Giác Quang… Trong đó nổi bậc là Hòa thượng Giác Tuấn hiện là đệ tam trị sự trưởng Giáo đoàn VI (từ năm 1997 đến nay). 
Thời kỳ này Ngài không còn dẫn đoàn du tăng hành đạo rày đây mai đó, mà thường xuyên lưu trú tại Tịnh xá Lộc Uyển để ra sức phát triển cơ sở và tham gia công tác Phật sự cho Giáo hội Phật giáo Thống Nhất cũng như Ban liên lạc Phật giáo yêu nước.

Mỗi tháng Ngài tổ chức thuyết giảng theo trình tự vào các ngày cúng hội: mùng 8 tại Tịnh xá Ngọc Huệ - Tiền Giang, Rằm tại Tịnh xá Lộc Uyển – TP. Hồ Chí Minh, 23 tại Tịnh xá Ngọc Tân – Long An, 30 tại Tịnh xá Ngọc Mỹ - Mỹ Tho.
Danh tiếng về tài năng giảng thuyết và trước tác văn thơ của Hòa thượng vang đồn khắp cả nước trong những năm Ngài còn hành đạo. Hàng cư gia nô nức tìm về các pháp hội đạo tràng nơi Ngài đang rống lên tiếng rống hùng hồn của chánh pháp để được tắm mình trong suối nguồn diệu giác. Chính vì kính ngưỡng pháp âm của Ngài mà hàng ngàn tín đồ phát tâm quy y trở thành người Phật tử. Trong thời gian này các tịnh xá được thành lập như: Ngọc Lợi – Bạc Liêu, Ngọc Châu – Tân Châu, Ngọc Ánh – Chợ Mới, Ngọc Huệ - Tiền Giang, Ngọc Tường, Ngọc Mỹ – Mỹ Tho, Ngọc Tân – Long An, Lộc Uyển – Quận 6, Ngọc Diệp – Quận 3… Ngài còn đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo thời bấy giờ tham dự nhiều kỳ họp quan trọng trong nước và Phật giáo Quốc tế tại các nước như: Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Mã Lai…
Tài năng của Hòa thượng còn quy tựu nhiều thành phần trí thức, thi văn trở về cộng tác để xây dựng tòa soạn báo và nhà phát hành các ấn phẩm Phật pháp góp phần xây dựng Văn học Phật giáo cho đất nước. Các tác phẩm nổi tiếng của Ngài được chào đón nồng nhiệt như: Thẳng Nét Mực Tàu, Tôn Giáo Và Thế Giới Ngày Mai, Giác Huệ Thi Tập, Bông Huệ Trong Rừng Thiền, Tình Trong Lửa Đạn, Đường Xa Xứ Lạ, Thằng Sửu Con Loan…”

Trong buổi lễ tưởng niệm, Thượng tọa Giác Nhuận, đã ôn lại những kỷ niệm mà Hòa thượng Giác Huệ khi xưa đã làm lợi ích cho nhân sinh và có đôi lời pháp lành chia sẻ đến Chư Tăng cũng như hàng Phật tử.


Diệu Anh