Post: : Admin

Hòa chung không khí của mùa Hiếu hạnh, chiều tối ngày 18-08-2019 (18/07/Kỷ Hợi) tại chùa Vĩnh Xương (172 Trân Văn Đang, phường 11,quận 3, Tp. Hồ Chí Minh), Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, trụ trì chùa Vĩnh Xương cùng Ni chúng và Phật tử đạo tràng đã trang nghiêm tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 - DL.2019.
Chư tôn đức chứng minh


Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Nhật Hỷ, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3; cùng chư Tôn đức Tăng Ni, trụ trì các tự viện trong và ngoài thành phố.


Về phía Chính quyền có sự tham dự của ông:  Ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; Đại diện của Ủy ban MTTQVN TP.HCM; Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN quận 3; Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN phường 11; đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp cùng đồng bào Phật tử về tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng.


Tại buổi lễ, Ni Sư Thích Nữ Nhựt Thành, Trưởng Ban tổ chức chương trình Vu Lan Báo Hiếu đã nêu lên ý nghĩa nhân văn của Pháp hội Vu lan, những lợi ích thiết thực của việc tổ chức lễ Vu lan đối với những người học đạo và đặc biệt là đối với đạo làm con hướng về các bậc sinh thành. Ni sư cũng dâng lên lời Hoài niệm Vu lan, thuyết minh về ân đức sinh thành, nuôi dưỡng cao cả của Cha Mẹ; đồng thời ni sư còn nói về truyền thống văn hóa  dân tộc Việt Nam: “Cây có cội, nước có nguồn”.Tấm lòng Cha Mẹ đối với con thật vô bờ bến và sự hy sinh này không sao tính kể được.

“Tiết Vu lan bâng khuâng nhớ Cha ân dưỡng dục

Mùa Báo hiếu bồi hồi thương Mẹ đức cù lao”


“Hoàng hôn xuống, chuông chùa ngân nhè nhẹ

Vu lan kinh trầm ấm vọng vang trời

Dù mai này đời xuôi ngược muôn nơi

Con vẫn nhớ tiếng ru hời của Mẹ”.


Tiếp theo buổi lễ là chương trình các em thanh thiếu niên Phật tử thành kính dâng hoa cúng dường lên chư Phật và hiện tiền chư tôn đức Tăng Ni.

Có thể thấy tiết mục “Bông hồng cài áo” là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong pháp hội Vu lan, nó thể hiện niềm tin yêu và sự trong sáng của người con hiếu đối với Cha và Mẹ. Tại Pháp hội, từng cánh hoa Hồng lần lượt cũng được các em thiếu nhi cài lên ngực áo chư Tôn đức, bày tỏ lòng quý kính đến các bậc hướng đạo sư, từng ngày âm thầm hướng dẫn Phật tử tu nhân học Phật.


Theo lời dạy của đức Phật, để cho hàng Phật tử trọn vẹn phước điền hồi hướng về các đấng sanh thành trong mùa Vu lan Báo hiếu, chư Tôn đức trong Pháp hội đã hòa âm tụng Kinh Vu Lan để Phật tử nhiễu y và như pháp tác bạch cúng dường.


Trong khung cảnh trang nghiêm, đại chúng lắng lòng thanh tịnh đón nhận lời pháp nhũ đạo từ của  HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM tán thán hiếu tâm, hiếu hạnh của Phật tử tại đạo tràng. Nhân mùa Vu lan về, quý vị đã y theo lời Phật dạy, phát tâm cùng với Ni sư trụ trì tổ chức trang nghiêm Pháp hội, đây làm một phước điền lớn. Ngoài việc đem công đức lành hôm nay hồi hướng về cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà quá vãng, các bậc thầy Tổ, tôi khuyên quý vị nên dành chút ý niệm để nhớ đến ơn đất nước, những người đã hy sinh để cho chúng ta có được nền hòa bình, độc lập, để được tự do tu tập và tổ chức những Pháp hội ý nghĩa cao đẹp như hôm nay.

Thay mặt Ban tổ chức, Ns.Thích Nữ Nhựt Thành dâng lời tri ân, cảm tạ đến chư Tôn Đức, các cấp lãnh đạo đã quang lâm chứng minh, tham dự. Đồng thời, Ni sư hết sức hoan hỷ tán thán và ghi nhận sự đóng góp tài vật công sức của quý nam nữ Phật tử xa gần đã góp phần tạo cho buổi lễ Lễ Vu lan năm nay được thành tựu viên mãn.

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp, trên từng gương mặt của toàn thể chúng hội hiện lên niềm hoan hỷ an lạc vô biên nhân ngày lễ hội.


Chư tôn đức Ni chứng minh buổi lễ

Ns. Thích Nữ Nhựt Thành, Trưởng Ban tổ chức chương trình Vu Lan Báo Hiếu phát biểu tại buỗi lễ.

Nghi thức dâng hoa và cài hoa

Phật tử tác bạch cúng dường

Đại chúng lắng lòng thanh tịnh đón nhận lời pháp nhũ đạo từ của  HT.Thích Tịnh Hạnh


Thiện Quang