Post: : Admin

Sáng nay, ngày 9/11 Hòa thượng Giác Giới phó thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất sĩ, Đệ tứ chứng minh kiêm Thiền chủ khóa tu tiếp tục giảng cho đại chúng hành giả về các ý chính còn lại trong Kinh Đại Bát Niết Bàn thuộc Trường Bộ Kinh.



Ngài khẳng định vị nào chưa liễu tri được sự “Khổ” trong Tứ Thánh Đế thì như kẻ bị bệnh mà chưa nắm được tình trạng bệnh lý của mình, chưa rõ được bệnh lý thì không thể chữa được. Nguyên nhân của bệnh “khổ” là do cái “ái”, dứt ái mới hết khổ. 

Ngài tỏ rõ về niềm tin nơi Phật, Pháp, Tăng, trong đó tin Phật là tin nơi mười công đức, đó là điều kiện tiên quyết để kiến tánh thành tựu pháp nhãn. Hoà thượng khuyến tấn chư  Tăng nghiên cứu sâu vào ba mươi bảy phẩm trợ đạo, chuyên cần học Kinh – Luật – Luận...

Ngang qua lời dạy của Đức Phật: “Các pháp hữu vi là vô thường, hãy tinh tấn, chớ có phóng dật”, Hoà thượng nhắc nhở đại chúng phải siêng học Kinh điển, truy tìm mối đạo, đừng xem nghe những chuyện mênh mông, đừng bàn luận những chuyện mênh mông.

Buổi trưa cùng ngày Thượng tọa Giác Nhuận Phó ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Q6, Ủy viên ban trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó Giáo đoàn VI, Phó hóa chủ kiêm chánh thư ký khóa tu giới thiệu với chư vị hành giả “Những phương pháp căn bản cho khoá tu Giới Định Tuệ” do Ban Trị sự Giáo đoàn VI biên soạn và xin ý kiến của Chư Tôn Thiền Đức có mặt tại pháp đường. 

Ngài tự hào nói rằng Hệ phái Khất sĩ mang tính chất hoà hợp cao, sự quản lý chặt chẽ mà không có Tông phái nào làm được. Ngài cho rằng Hệ phái đang trên đà phát triển nhưng còn nhiều bất cập, có nhiều ngã rẻ từ hình thức y áo, kiến trúc xây dựng tịnh xá đến phương thức hành trì tu tập...

 Thượng toạ chia sẻ với đại chúng về đường lối tu tập của Tổ sư là Đạo Phật khất sĩ Việt Nam, nối truyền Thích ca chánh Pháp trong đó tinh hoa là bộ Chơn lý Tổ sư để lại. Nói về ân đức của chư Tôn đức hệ phái đã dày công gây dựng khoá tu, công ơn của đàn na tín thí hộ trì, Thượng toạ cân nhắc xin chư huynh đệ phải cố gắng dụng công tu tập.

Chùm ảnh Phật tử tịnh xá Ngọc Chơn – Bình Phước và tịnh thất Kỳ Viên – Bình Chánh sớt bát cúng dường cho hành giả.

 

Phật tử Diệu Anh đã thay lời Phật tử hai miền tịnh xá tác bạch: Trong cái tiết trời mùa đông se se lạnh như báo hiệu những ngày cuối năm đang đến dần, mọi người đều hân hoan chuẩn bị đón mừng một năm mới nhiều an vui, hạnh phúc thì lòng chúng con lại vô cùng xúc động vì trong cái khí trời lành lạnh này chứa đựng bao ấm áp từ đạo hạnh tu hành của chư Tôn đức. Nối tiếp sức sống mãnh liệt của các khoá tu trước, khoá tu lần thứ 24 đang diễn ra rất thuận lợi tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Nhơn này. Trong những ngày qua, quý Ngài đã nỗ lực tinh tấn tu tập, tăng trưởng Giới, Định, Tuệ, và đoạn trừ dần tham, sân, si để tiến đến bầu trời giác ngộ và giải thoát. Hàng Phật tử chúng con cũng được thừa hưởng phước phần từ sự tu tập tinh tấn trang nghiêm này.

    Cũng như được sự hướng dẫn của Thượng Toạ Giác Nhuận, trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn – tỉnh Bình Phước và Tịnh thất Kỳ Viên – huyện Bình Chánh, TP.HCM, quý Phật tử hai đạo tràng Ngọc Chơn và Kỳ Viên cùng với thiện nam tín nữ Ban Hộ Pháp tịnh xá Ngọc Nhơn trước đảnh lễ Tam bảo, sau bày tỏ tấm lòng thành kính, chúng con sắm sanh tứ vật dụng dâng lên mười phương Tam bảo và hiện tiền Chư Tôn đức. Đây là phẩm vật chúng con tạo sắm bằng phương pháp lành, nay phát nguyện lòng thành dâng cúng dường với tâm trong sạch thành kính dâng lên xin chư Tôn đức hưởng dụng, chứng minh.

Nguyện đem phước báu cúng dường này hồi hướng cho tất cả chúng sinh, nhất là quyến thuộc gia đình chúng con, kẻ hiện tại vẹn tròn quả phước, người thác rồi lại được siêu sinh. Cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, Tăng già hưng thịnh, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

Hòa thượng Giác Minh chứng minh, đã tán thán Phật tử luôn hộ trì chánh pháp và hồi hướng công đức Phật tử làm được về cửu huyền thất tổ quá vãng được siêu sanh, cha mẹ hiền tiền được sức khỏe.

Do ảnh hưởng bão số 16, trời mưa gió thất thường kèm theo cái lạnh của tiết trời mùa đông, đã gây trở ngại cho sức khoẻ của chư hành giả tham dự khoá tu đặc biệt là chư Tôn Đức lớn tuổi. Một vài vị vì đó mà lâm bệnh không thể tham gia miên mật theo thời khoá đã đặt ra. Việc ngoại hộ của quý sư Giaó đoàn 6 và Phật tử cũng có nhiều trở ngại. Nhưng không vì thế mà khoá tu bị gián đoạn. Chư hành giả đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn để có  quá trình sống chung tu học trong bảy ngày được tiếp diễn, con đường tu phước và tu tuệ được song hành và tấn tới. 

Chư hành giả hành thiền tại giảng đường Giác Đức vì thời tiết mưa bão.


Diệu Anh