Post: : Admin

Chiều tối ngày 11/8/2019, Chùa Linh Quang thuộc xã Phú Hòa, Huyện Định Quán – Đồng Nai đã tổ chức Lễ Cầu an – Chúc Thọ cho hơn 250 cụ già tại địa phương.Đây là một trong những hoạt động trong mùa Vu lan báo hiếu. Toàn thể con cháu cung kính tổ chức Đại lễ Cầu an – Chúc Thọ nhằm thể hiện tinh thần hiếu đạo, báo ân đến Song đường dưới sự hộ trì và chứng minh của Đại đức Thích Huệ Trí, trụ trì Chùa Linh Quang. Buổi lễ được tiến hành với các nghi thức: Tặng giải lụa Chúc thọ, Phóng sanh cầu nguyện, Thắp đèn Túc mạng, Lời tri ân của con  cháu, Dâng trà, dâng bánh cho cha mẹ, Lời nhắn nhủ của Cha mẹ với con cháu. Văn nghệ.


Buổi lễ diễn ra trong 2 giờ đồng hổ, với không khí trang nghiêm, ấm cúng để lại trong lòng mỗi người nhiều cảm xúc.

Đại diện cho hàng con cháu, một Phật tử phát biểu dâng lời chúc thọ đến các bậc cha mẹ, nguyện một lòng hiếu kính, xin cha mẹ tha thứ những lỗi lầm nếu có và cũng dâng lới tri ân đến Chư tôn đức đã  tổ chức buổi lể để các Phật tử thể hiện tình cảm mình với đấng sanh thành, dưỡng dục.  


Một cụ đã phát biểu cảm xúc như sau: “Trong giáo lý Phật giáo, Đức Phật có dạy : “Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”, lời dạy súc tích trên hàm chứa giáo huấn con người luôn tôn kính bậc sanh thành dưỡng dục, dạy bảo con cháu luôn hiếu kính chăm sóc cha mẹ lúc còn sinh tiền. Trong văn hóa Phật giáo, môn đồ Pháp quyến và đệ tử thường tổ chức Khánh tuế, mừng thọ cho bậc ân sư của mình. Với hàng Phật tử cao niên,  vài năm một lần, Vị trụ trì tổ chức cho con cháu mừng thọ Song đường như Chùa Linh Quang của chúng ta hôm nay… Con cháu hãy hướng về tam bảo  xin nguyện làm người Phật tử chân chánh, người con hiếu đạo, làm tròn bổn phận đối với xã hội, đó là điều mà  các bậc cha mẹ mong muốn nhất với con cháu của mình.”


Đại đức Thích Huệ Trí đã tặng lộc cho các Thọ nhân và cầu chúc các cụ được an lạc tuổi già với con cháu, cha mẹ con cháu thảo hiền thì không gì sánh bằng, đả là Phật tử thì luôn nhớ  “Tâm hiếu là tâm Phật”


Cuối buỗi lễ, nhiều gia đình với con cháu đã dâng tặng Cha mẹ những phần quà ý nghĩa, những câu chúc tốt lành và cùng nhau chụp ảnh lưu niệm. nơi đã diễn ra buồi lễ nhiều ý nghĩa này.

Lể Chúc thọ tại Chùa là một nét đẹp của Văn hóa Phật giáo cần được duy trì và nhân rộng, bởi đó không chỉ là hình thức mà còn mang tính nhân văn cao cả, góp phần giáo dục đạo đức con người trong hoàn cảnh xã hội hiện nay thường xảy ra những sự việc đáng thương tâm.    
Thiện Ngộ