Post: : Admin

Tại hội nghị, thu hút nhiều khách tham dự là gian hàng trưng bày các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu bị làm giả. Cụ thể như Bột ngọt Ajinomoto loại 400gr, 454gr và 1kg. Những người làm kinh tế không có lương tâm, lừa đảo người dùng, chịu hậu quả khôn lường.Bột ngọt thật mép hàn phẳng, đều không có nổi bịt, huy chương màu vàng tươi, dòng chữ  “Hội chợ thực phẩm an toàn 2002” đọc rõ ràng. Ngày sản xuất dập nổi ở chính giữa mặt sa đáy bao gồm 6 số.

Bột ngọt giả thì mép hàn nhăn nheo và có nổi bọt, huy chương màu vàng sậm, nhòe, dòng chữ bên trong rất khó đọc. Ngày sản xuất không có hoặc không có rõ nét.

Bột ngọt Ajinomoto trọng lượng 100gr, 140gr


Bột nêm, bột giặt, dầu gội…giả như thật
Hàng thật mép hàn dạng ô vuông liên tục và không có nổi bọt, ngày sản xuất dập nổi ở mặt sau đáy bao gồm 6 số.
Bột nêm, bột giặt, dầu gội…giả như thật
Hàng giả mép hàn nhăn nheo và có nổi bọt, ngày sản xuất không có hoặc không rõ nét.

Nhân viên ở đây hướng dẫn bao bì hàng giả copy y chang nhưng màu sắc bột ngọt giả in không tươi bằng hàng thật cùng các nhận diện như trên. Phần lớn nguyên liệu bột ngọt giả được nhập từ Trung Quốc về đóng gói. Hiện hàng giả không có nhiều nhưng chủ yếu có xuất hiện phía Bắc. Ví dụ Ajinomoto thật loại 400gr giá 26.000 đồng, hàng giả có thể bán bằng giá hàng thật.

Omo loại 400gr và 800gr

Omo loại 400gr và 800gr hàng giả và hàng thật.


Hàng thật  logo công ty in chìm, hai mép dán lệch nhau, không có đường gấp.

Hàng giả  không có vết xé sẵn, không có logo hoặc có những chữ in nổi và chữ bị lật trái hoặc bị lộn trên vỏ bao bì. Hàng giả thường bị lỗi chính tả. Hàng giả hai mép dán đều nhau, giá…DONG hoặc để trống.

Đối với Omo 3kg

Hàng giả cũng tương tự gói 400gr và 800gr, không có vết cắt “xé tại đây”, không có logo in chìm mở trên vỏ bao bì, đường dán sau lưng gói đều nhau, dán hết mép, giá được khi khác nhau.

Hạt nêm Knorr 450gr  và 900gr

Bột nêm, bột giặt, dầu gội…giả như thật
Hạt nêm Knorr thật và giả.

Hàng thật đường răng cưa xù xì, vết hàn hai mép tí tạo vết gờ giống nhau. Bên hông gói không có đường gấp, đường dán lệch hở lớp tráng bạc.

Hàng giả đường răng cưa sắc nhọn đều, vết hàn hai mép túi không giống nhau. Bên hông gói có đường nếp gấp, đường dán đều nhau.

Dầu gôi Clear, Dove, Sunsilk

Bột nêm, bột giặt, dầu gội…giả như thật
Dầu gội Clear, Dove, Sunsilk hàng giả và hàng thật.

Tất cả gói dầu gội hàng thật đều có logo in chìm mờ bên vỏ bao bì.

Đối với ngày sản xuất: hàng thật ghi 8 kí tự ngày tháng năm: 04072012. Hàng giả ghi 6 kí tự ngày tháng năm: 040712

Được biết các sản phẩm dầu gội, bột giặt, hạt nêm ngoài giả hết bao bì thì giả cả chất lượng bên trong. Theo đó nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, chẳng hạn hạt nêm giả dùng loại kém chất lượng, giá rẻ hoặc có khi nhập từ Trung Quốc. Tất cả bao bì đều nhập từ Trung Quốc về đóng gói.

Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó, Chi cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết trong 11 tháng năm 2016 về thực phẩm, QLTT thành phố đã tịch thu 174 tấn và hơn 39.800 đơn vị sản phẩm các mặt hàng sữa, canh ăn liền, sốt gia vị…quá hạn sử dụng. Hàng giả tịch thụ 49.526kg bột ngọt hiệu Aone, Monosodium do Trung Quốc, Thái Lan sản xuất nhưng trên bao bì ghi xuất xứ Việt Nam.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật TPHCM)