Post: : Admin

Cơ quan điều tra CA TPHCM đã bắt được nghi can sát hại sư cô Hải Hiếu ở quận Tân Phú, quá trình xử lý- phá án rất nhanh, đáp ứng được bức xúc của dư luận, đặc biệt trong giáo hội phật giáo và phật tử.Đúng theo logic những dữ liệu nghi ngờ đặt ra khi phát hiện thi thể bị sát hại của sư cô ở Tịnh thất trong một con hẻm ở quận Tân Phú: Thầy ở ngôi chùa bên quận 10 nơi sư cô thường xuyên phục vụ, khi gọi điện thoại đã nghe giọng lạ; ngay từ đầu công an xác định được  động cơ về tài sản và thân phận nghi can ở gần nạn nhân...

Công an quận Tân Phú vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, trích xuất hình ảnh từ các camera an ninh xung quanh khu vực hẻm 339 trên đường kênh Tân Hóa (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) để điều tra vụ nữ tu bị cướp sát hại ngay tại nhà.


Người phụ nữ 50 tuổi tên Nguyễn Hồng Loan, người hàng xóm sư cô Hải Hiếu, sau khi gây án cướp tài sản, trong tâm trạng hốt hoảng lo sợ, đã ẩn ở Vĩnh Long và trinh sát thông qua nghiệp vụ đã theo dấu vết tìm đến tận nơi. Thủ phạm dùng thuốc tự sát, khi bị trinh sát ngăn cản đã phun cả thuốc vào mắt cảnh sát khiến khi bị can bị  cấp cứu tại bệnh viện ở Vĩnh Long thì anh cảnh sát cũng cần trợ giúp của thầy thuốc!


Việc cơ quan chức năng nhanh chóng bắt được hung thủ qui án, giải mã những bí ẩn xung quanh cái chết kinh động của bậc xuất gia ngoài khía cạnh nói lên trách nhiệm và năng lực cảnh sát TP HCM, còn- theo người  mang “bệnh nghề nghiệp” làm truyền thông phật giáo- chứng minh quy luật nhân quả và quả báo được trả nhãn tiền, cảnh tỉnh những toan tính không thiện và nhắc nhở mạnh mẽ về đạo đức, sự trả giá tất yếu khi thủ ác.


Theo mức độ quan tâm của dư luận và tàm vụ án, quá trình tố tụng để đưa bị can Loan ra vành móng ngựa  sẽ không lâu, mức án thỏa đáng theo khung hình phạt đúng luật hình sự hiện hành sẽ được tuyên, nhưng như đã từng viết ở bài vụng ngay sau sư cô Hải Hiếu tử nạn: luật pháp đi sau, dù mức án có nghiêm khắc đến đâu tổn thất nhân mạng của một vị ni là không thể “khắc phục” được! Đấy là khía cạnh bi kịch của một vụ án và không chỉ một vụ án.

Nhiều Phật tử và người dân bàng hoàng khi hay tin xảy ra với người tu hành bị kẻ cướp sát hại. Ảnh Nguyễn Tân.


Sự phá án nhanh chóng của cảnh sát TP HCM có giá trị răn đe tội phạm đồng thời thêm tín hiệu SOS nhắc nhở các cơ sở tự viện phật giáo và quý tăng ni cùng phật tử nâng cao cảnh giác tự phòng vệ để bảo đảm an ninh cho chính mình trong môi trường có tính đặc thù cao.

Nguyện hương linh sư cô Hải Hiếu siêu thoát ở miền cực lạc...


Nguyễn Thành Công