Post: : Admin

Chư Tăng cử hành các khóa lễ tâm linh theo nghi thức Phật giáo bên cạnh một quan tài nhỏ màu hồng, nơi thân thể nhỏ bé của chú chó Dollar được đặt nằm xuống an lành. Bên trên quan tài được trang trí đầy hoa tươi, như tri ân và tạm biệt chú chó vừa qua đời - đây là hình ảnh dần trở nên phổ biến ở một ngôi chùa khởi xướng việc tổ chức tang lễ cho động vật, tọa lạc tại thủ đô Bangkok.Chủ của Dollar, cô Pimrachaya Worakijmanotham, cố giấu đi giọt nước mắt rơi xuống khi cô hướng về chú chó đáng yêu 6 tuổi đang nằm yên dưới vòng hoa nhài tiễn biệt. 

Một nhà sư bên cạnh chiếc quan tài đặt thi thể con vật vừa qua đời

“Đây là lần cuối cùng tôi có thể làm gì đó cho Dollar. Tôi mong Dollar sẽ nhận được những gì tốt đẹp nhất để có thể chuyển hóa ở kiếp sau”, Pimrachaya, trong trang phục màu đen theo nghi thức tang lễ thường thấy ở Thái Lan, chia sẻ với giới truyền thông, trong khi đó trên tay cô vẫn cầm khung hình có ảnh của chú chó Dollar. 

Việc tổ chức tang lễ và hỏa táng cho động vật được thực hiện theo nghi thức Phật giáo đang dần trở nên phổ biến ở Bangkok dành cho chó, mèo, thậm chí cả khỉ sau khi chúng qua đời. 

Tại một quốc gia có niềm tin sâu đậm về Phật giáo, nhiều người tin rằng việc tổ chức các khóa lễ trang nghiêm khi thú cưng qua đời với sự chú nguyện của chư Tăng sẽ giúp cho chúng có sự chuyển hóa và tái sinh ở một cảnh giới tốt đẹp ngay sau đó. 

Người Phật tử tại đây cũng tin rằng, các công đức và phước lành trong cuộc sống có thể đạt tới cảnh giới an lành, không còn bị chi phối bởi khổ đau. 

“Lúc còn sống, Dollar không thể tự đến chùa để tạo dựng công đức cho mình. Chính vì thế, lễ tang theo nghi thức Phật giáo là những gì tốt đẹp nhất tôi muốn thực hiện cho con vật thân yêu của mình”, Pimrachaya, hiện đang là một nhân viên ngân hàng, cho hay. 

Xu hướng này không chỉ diễn ra ở Thái Lan mà ở Nhật Bản, người dân cũng có những nghi thức đặc biệt để tiễn đưa các con vật đã được họ nuôi trong nhà. Nhưng ở Bangkok, tình cảm giữa người và vật nuôi trở nên thân thiết hơn khi chủ nhân xem chúng như thành viên thân thiết trong gia đình. 

Hiện tại có ít nhất 3 ngôi chùa ở Bangkok tổ chức các khóa lễ dành cho vật nuôi qua đời, bao gồm việc cung thỉnh chư Tăng tụng kinh, lễ hỏa táng và để tro cốt. 

Theerawat Sae-Han, người khởi xướng phong trào lễ tang cho con vật cho biết, mỗi tháng có khoảng 200 động vật được tổ chức theo nghi thức này, bao gồm chó, mèo, rắn và tắc kè. 

Trong khi đó, sư Phrakru Samu Jumpol đến từ chùa Krathum Suea Pla (Bangkok) cho rằng trước đây phần lớn các con vật được cử hành nghi thức chôn cất nhưng hiện tại chủ yếu vẫn là hỏa thiêu. Cũng theo sư Phrakru Samu Jumpol, việc tổ chức tang lễ cho động vật khiến chủ của chúng gắn kết với sinh hoạt Phật giáo nhiều hơn. 

Chùa Krathum Suea Pla cũng vừa hoàn thành khu hỏa táng đặc biệt chỉ dành riêng cho vật nuôi qua đời nhằm đáp ứng nhu cầu của quần chúng Phật tử. Các hoạt động tang lễ cho vật nuôi đến nay vẫn chưa nhận nhiều phản hồi từ chính quyền hoặc người dân. 

Gia Trúc (theo Daily Sabah