Post: : Admin

Ngày 19/03/2019 nhằm ngày 14/02/Kỷ Hợi, Chư Tăng Tịnh xá Quang Minh khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lễ Đại Tường của cố Thượng Tọa Thích Minh Điển.



Đến chứng minh và tham dự có: Thượng toạ Thích Giác Nhuận, uỷ viên Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp Hồ Chí Minh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 6, trụ trì tịnh xá Quang Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu; Thượng tọa Thích Khai Tâm Trưởng Ban BTS phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu và Chư Tôn Đức Tăng các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn 6 đồng trở về tham dự cùng 200 Phật tử.

Về phía chính quyền ông Phạm Văn Bình Chủ tịch UBNDMTTQ phường Tân Phước và Ban ngành đoàn thể phường Tân Phước.

Tại buổi lễ Đại đức Thích Giác Minh đã cung tuyên tiểu sử cuộc đời và đạo nghiệp của cố thượng tọa Thích Minh Điển viện chủ Tịnh xá Quang Minh, Chánh đại diện Phật giáo liên xã Tân Phước, Phước Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu. Ủy viên BTS GHPGVN huyện Tân Thành, thành viên Hội Chữ Thập Đỏ huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cố Thượng Tọa Thích Minh Điển có thế danh Lê Văn Nhàn, sinh 23/12/1953 tại Bình Định. Ngài sinh ra trong một gia đình trung nông nho giáo là con út trong gia đình có 6 anh chị em, Cha mất sớm khi Ngài vừa tròn 11 tuổi, Ngài đã trưởng thành học hành đến nơi đến chốn qua sự bảo bọc nuôi dạy của Mẹ hiền.

Ngài chính thức xuất gia vào ngày mùng 08 tháng 02 năm 1974 được Pháp sư Giác Nhiên đặt pháp danh là Minh Điển và giao cho Hòa thượng Giác Phúc làm thầy y chỉ. Đến ngày 17 tháng 11 năm 1974 Ngài được truyền trao giới pháp Sa di tại tịnh xá Ngọc Hương – Vũng Tàu.

Năm 1977, Thượng tọa có tên trong danh sách tòng quân bị chính quyền bắt buộc phải cải tục. Thân mẫu của Ngài cùng Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ làm đơn xin cho Ngài ở lại dưỡng nuôi mẹ già vì hiện Ngài là con trai duy nhất. Tuy được chính quyền chấp thuận nhưng Ngài không còn mang thân xuất gia mà phải trở lại thân cư sĩ. Dù gặp nghịch duyên như vậy nhưng Ngài vẫn giữ đời sống như người xuất gia, giữ giới trường trai và công phu nghiêm mật. Đến năm 1979, cảnh duyên thuận lợi, Ngài trở lại xuất gia với đoàn du Tăng của Thượng tọa Bửu Long. Và một năm sau Ngài chính thức được đăng đàn thọ giới Tỳ kheo trở thành người xuất gia thiệt thọ trong giáo pháp.

Trong vòng hai mươi năm, Ngài thành lập đạo tràng tu tập dành cho người xuất gia và Phật tử tại gia. Ngài thâu nhận đệ tử xuất gia có 10 vị, trong đó Thượng tọa Giác Nhuận là trưởng tử. Ngài truyền trao Tam quy Ngũ giới cho cả ngàn Phật tử trong vùng. Ngài còn thành lập hội từ thiện, hội chữ thập đỏ để cứu giúp bà con nghèo khó tại địa phương. Ngài còn tổ chức cúng dường trường Hạ, tổ chức các chuyến cứu trợ vùng sâu vùng xa cho bà con qua cơn hoạn nạn.

Vào năm 2012, nhận thấy tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu kém nên Thượng tọa Minh Điển trình lên Ban Trị sự Giáo đoàn VI giao tịnh xá Quang Minh lại cho Thượng tọa Giác Nhuận làm trụ trì. Từ đây, Ngài an tâm tu dưỡng cho bản thân mình sau mấy chục năm trời xả thân hành đạo.

Ngày 14 tháng 02 năm Đinh Dậu, nhằm ngày 11 tháng 03 năm 2017, Ngài nhẹ nhàng từ bỏ xác thân giả tạm trở về cõi Phật, trụ thế: 65 năm, hạ lạp: 37 năm.

Sư Minh Hùng đã thay lời môn đồ tứ chúng đọc cảm niệm Ân Sư.


Trong buổi lễ Thượng tọa Giác Nhuận đã chia sẻ đến hàng Phật tử trong kinh Niết Bàn Phật có dạy về sự biết ơn và đền ơn, hai loại người ấy quý như hoa ưu đàm. Chúng ta là những người chịu ân đức của cố Thượng tọa Người khai sáng ra đạo tràng, để cho chúng ta tu tập đó là tịnh xá Quang Minh cũng như công hạnh mà hàng đệ tử Ngài luôn ghi nhớ về người Thầy đã để lại cho hàng đệ tử giới thân huệ mạng. Thượng tọa Giác Nhuận đã sách tấn huynh đệ cũng như hàng Phật tử noi theo công hạnh của cố Thượng tọa Minh Điển để tiến tu trên con đường giải thoát.


Phật tử Hoa Phước đã thay mặt cho hàng Phật tử tác bạch - đọc kinh cúng dường trai Tăng.


Diệu Anh