Post: : Admin

Ngày 7 / 11/ 2016, TƯ GHPGVN long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập tại hội trường Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.35 năm Hội nghị Phật giáo năm 1981 đi qua và nhìn lại
PG Quảng Bình kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN
Phật Giáo Khánh Hòa kỷ niệm 35 thành lập Giáo Hội


Chứng minh tối cao có Trưởng lão HT Thích Phổ Tuệ- Pháp chủ Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN; Trưởng lão HT Thích Đức Nghiệp- Phó Pháp chủ HĐCM TƯ GHPGVN; HT Thích Trí Quảng- Phó Pháp chủ HĐCM TƯ GHPGVN; cùng chư Tôn Hòa thượng Giáo phẩm Thường trực HĐCM, Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; Chư Tôn đức HT, TT chư Tôn đức tăng ni Ban Trị sự các Tỉnh Thành đồng về chứng minh và tham dự.
Phía Chính quyền có ông Vũ Đức Đam UV Ban Cháp hành TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN; ông Phạm Thế Duyệt, Nguyên UV TT Bộ Chính Trị, nguyên Chủ tịch UB TƯ MTTQVN; bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên UV Ban CHTW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN; ông Trần Văn Mẫn, nguyên Ban Chấp hành TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTƯ MTTQVN; bà Ngô Thị Thanh Hằng UV Ban CHTW Đảng, phó Bí Thư TT Thành ủy TP Hà Nội; ông Nguyễn Lam- Phó trưởng Ban Dân vận TƯ; ông trung tướng Phạm Dũng- Thứ trưởng Bộ Công an; ông Bùi Thanh Hà- Phó trưởng Ban TT Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lương Hồng Quang- Vụ trưởng Vụ thi đua khen khen thưởng VP Chủ tịch nước; cùng các ông bà UV Bộ Chính trị, UV TƯ Đảng; UV TƯ MTTQVN và TP Hà Nội đồng về tham dự và chúc mừng sự kiện trọng đại này.

HT Thích Trí Quảng tuyên bức Thông điệp của đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN

Cách đây 35 năm vào ngày 7/11/1981 1một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với tăng ni, cư sỹ Phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức , hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi nhà chung GHPGVN. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước của nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Với tinh thần nhập thế, kế thừa tinh hoa 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của giáo hội đều định hướng theo phương châm: “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa Xã hội”.

HT Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN


Chặng đường 35 năm GHPGVN trưởng thành và phát triển đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng Dân tộc. Chư tôn đức lãnh đạo HĐCM và HĐTS đã làm tròn trách nhiệm của mình trong điều hành Phật sự, thực hiện di huấn của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN, tăng ni đã được trụ trì ở tất cả các cơ sở tự viện từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi xa xôi tới hải đảo biên cương và khắp năm châu hải ngoại…

Những thành tựu của GHPGVN suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết và hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các Tổ chức, Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của GHPGVN, Tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước qua nhiều lĩnh vực, thuộc các Ban, Ngành, Viện TƯ và Giáo hội địa phương. Những minh họa rõ rệt trong từng cơ cấu nhân sự và nội dung hoạt động của Giáo hội như nhiệm kỳ I có 50 thành viên HĐCM, HĐTS, đến nay theo hiến chương được sủa đổi và bổ sung, HĐCM là 89 thành viên, HĐTS là 264 thành viên; các Ban TƯ từ 9 Ban và 1 Viện nay là 13 Ban, Viện và phân viện; các Tổ chức Giáo hội từ 27 đơn vị nay là 63 đơn vị hành chính Giáo hội với cơ chế tổ chức ba cấp hành chính trong phạm vi cả nước; 8 hội Phật tử Việt Nam tại nước ngoài; có 4 trường Đại học, 34 trường Trung cấp Phật học, 8 lớp Cao đẳng Phật học và trên 100 Tiến sĩ, 100 thạc sĩ và 2500 Cử nhân, 4500 Tăng ni tốt nghiệp Trung cấp Phật học cả nước. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự ổn định và phát triển mạnh mẽ của ngành Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục Tăng ni, Hướng dẫn Phật tử, sự tham gia vào các công tác an sinh, Từ thiện xã hội; các cơ sở chùa chiền được trùng tu và xây mới; sự nở rộ các ấn phẩm, kinh sách, nghiên cứu dịch thuật, báo chí, tạp chí, sự phong phú hợp tác thân hữu với các tổ chức Phật giáo thế giới qua hai lần tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ và diễn đàn Asean cũng như các hội nghị Quốc tế trong nước cũng như là ở nước ngoài.

Trong 35 năm qua với kinh nghiệm sẵn có tự thân mỗi thành viên giáo hội, nhất là tinh thần đoàn kết hòa hợp của các  Hệ phái Phật giáo, thành viên Giáo hội theo tinh thần Hiến chương GHPGVN cũng như 6 điểm chương trình hoạt động của GHPGVN từ nhiệm kì I (1981) cho đến nay và mỗi lần Đại hội đều có điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp với từng lĩnh vực thực tế xã hội và sự phát triển của Giáo hội và đất nước cũng như thế giới. Đặc biệt, GHPGVN chúng ta, các thành viên Giáo hội đã thực hiện được lời dạy của Đức Phật: “Hội họp trong tinh thần đoàn kết, bàn luận Phật sự trong tinh thần đoàn kết, bế mạc cuộc họp trong tinh thần đoàn kết”, và đồng hành cùng dân tộc trong suốt 35 năm qua, nhờ đó mà Giáo hội đã có sự kế thừa, ổn định và không ngừng phát triển từ hình thức đến nội dung và kết quả cụ thể đã chứng minh trong báo cáo hoạt động thanh quả trong 35 năm của GHPGVN.

Chúng ta vui mừng trước những thành tựu các Phật sự trong 35 năm qua sẽ làm nền tảng, sức bật mới cho công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017- 2022) của Giáo hội, các Ban, Viện Trung ương, Phật giáo các Tỉnh, Thành và Giáo hội càng vững bền, phát triển vững mạnh theo lý nhân quả và duyên sinh vô tận của Phật giáo. Cứ vững trãi tự tin làm lợi ích cho Đạo pháp và Dân tộc, chúng sinh, góp phần xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Như cố Hòa thượng Thích Trí Thủ, Chủ tịch đầu tiên của GHPGVN đã nói: “những gì tôi làm lợi cho Đạo là làm lợi ích cho Dân tộc, những gì tôi làm lợi ích cho đất nước, dân tộc chính là làm lợi ích cho Đạo pháp”.

TT Thích Đức Thiện- Tổng Thư ký báo cáo tổng kết 35 năm GHPGVN

Vũ Đức Đam- Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN phát biểu chúc mừng

ông Lương Hồng Quang- Vụ trưởng Vụ thi đua khen khen thưởng VP Chủ tịch nước đọc quyết định tăng huân chương lao động cho TƯ GHPGVN

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày TL GHPGVN TƯ GHPGVN tặng 500 triệu đồng vào quỹ khuyến học TƯ hội

HT Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch TT HĐTS phát biểu cảm tạ


Thập Bát Công