Post: : Admin

Vào hồi 8h00 ngày 29/10/2016 Đại lễ dâng y Kathina, ngày hội lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật Giáo Nguyên Thủy tại Việt Nam đã chính thức diễn ra tại chùa Khmer, ngôi chùa nằm trong quần thể làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội. Đại lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng.- Sắp tới chùa Khmer Đồng Mô có đại lễ dâng Y Kathina tại

Quang lâm và chứng minh cho buổi lễ có Hòa Thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPVN, Trưởng ban TTTT TƯ. Hòa Thượng Tăng Thiếp – phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng. Hòa Thượng Đào Như - ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng ban TS GHPGVN TP Cần Thơ. Hòa thượng Thạch Sok Xane - Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh. Hòa thượng Thích Hộ Chánh - Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng ban HDPT TƯ GHPGVN. Thượng tọa Thích Thanh Huân -  ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó văn phòng TƯ GHPGVN. Thượng tọa Bửu Chánh -  ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. cùng đông đảo chư tôn thiền đức tăng ni, các đoàn Phật tử và du khách thập phương.


Chư tôn đức dẫn đầu cùng phật tử thực hiện nghi thức nhiễu Phật 3 vòng xung quang chùa.

Về phía khách mời quốc tế có sự hiện diện của đại sứ quán nước cộng hòa Sirilanka và vương quốc Campuchia.

Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp sự hiện diện của lãnh đạo ban quản lý Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, cùng các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã Sơn Tây, cùng các ban nghành đoàn thể và hơn 2 ngàn Phật tử trên khắp mọi miền đất nước về dự lễ.

Có thể nói đại lễ dâng y Kathina năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn, lượng người đổ về chùa Khmer năm nay đông hơn năm trước rất nhiều, trong niềm hoan hỷ đại lễ dâng y Kathina năm nay đón nhận được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ, bên cạnh đó cùng với sự tham gia của các đoàn Phật tử ở các tỉnh miền núi phía Bắc xa xôi như : Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, và các tỉnh như : Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng .... đã hội tụ về đây làm nên thành công lớn của đại lễ.

Chùa Khmer là ngôi chùa duy nhất hiện diện tại thủ đô Hà Nội, nằm trong quần thể Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, sau khi xây dựng Đảng và Nhà nước ta phối hợp cùng GHPGVN xây dựng ngôi chùa Khmer dựa theo nguyên mẫu ngôi chùa Khleang Sóc Trăng, và tiến hành thỉnh sư về trụ trì, điều hành công tác Phật sự tại ngôi chùa này. đây là lần thứ 3 đại lễ dâng y Kathina theo truyền thống Phật giáo nguyên thủy được tổ chức tại đây.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Ngay sau khi kết thúc đại lễ Nghi thức lễ cúng dường đặt bát.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu và Phật tử tại chính điện chùa Khmer.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Số lượng Phật tử và các tịnh tài, tịnh vật dâng lễ năm nay rất đông nên ban tổ chức bố trí đặt phía sau ghế ngồi của Chư Tôn Đức.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Quảng cảnh bên trong chánh điện chùa Khmer.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Phật tử Tuệ Đông đọc lời tác bạch dâng y Kathina

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Lắng nghe chia sẻ pháp thoại ngắn về ý nghĩa của đại lễ dâng y Kathina do TT Thích Bửu Chánh chia sẻ

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Đại sứ nước công hòa Srilanka và Vương quốc Campuchia cùng thực hiện nghi thức nhiễu Phật cùng các Phật tử Việt Nam.

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Ngôi chùa Khmer duy nhất tại phía bắc ngập tràn sắc màu cờ hoa và không khí hoan hỷ ngày đại lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, mỗi năm chỉ một lần duy nhất sau mùa an cư kiết hạ kéo dài 3 tháng (rằm tháng 6 đến rằm tháng 9) là đến ngày Phật tử được có cơ hội lớn trong năm được cúng dàng áo “Cà sa Kathina và Bình bát” đến người xuất gia.
Đối với những người dân theo Phật giáo Nam tông đại lễ dâng y Kathina có một ý nghĩa hết sức to lớn, là một cơ hội tốt rất hiếm có, rất đặc biệt và vô cùng hi hữu bởi sau một mùa an cư kiết hạ, Chư tỳ kheo Tăng đã an cư nhập hạ suốt 3 tháng mùa mưa tại một nơi nào đó, Chư tỳ kheo Tăng tại nơi ấy chỉ được phép thọ nhận tấm y Kathina của thí chủ một lần duy nhất trong ngày hôm ấy, trong mùa lễ dâng y Kathina ấy mà thôi. Cho nên qủa báu của lễ dâng y Kathina đặc biệt hơn quả báu của các buổi lễ làm phước thiện bố thí cùng dường khác đến chư Tỳ kheo Tăng. 

Đúng 8h00 phút đại lễ được chính thức bắt đầu, sau khi thực hiện nghi thức hành chính diễn ta tại cổng chùa Khmer, tiếp sau đó Chư Tôn Đức và các Phật tử di chuyển vào chánh điện thực hiện các nghi thức truyền thống của lễ dâng y Kathina trong Phật Giáo Nam Tông.


Đại lễ dâng y Kathina trong lòng Phật tử miền Bắc

Nghi thức hành chính diễn ra cổng chùa.

Thay mặt Trung ương GHPGVN. Hòa Thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng ban TTTT TƯ, phát biểu và đánh giá cao sự kiện trọng đại này của hệ Phái Phật giáo Nam Tông, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa và tạo được sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, đưa đến những Phật tử phía Bắc những hiểu biết sâu hơn về hệ phái Phật giáo Nam Tông tại Việt Nam. Hòa thượng Thích Gia Quang Phát biểu tại đại lễ.

Những hình ảnh vô cùng đáng nhớ tại lễ đại lễ Dâng y Kathina giữa lòng Hà Nội

Tại buổi lễ Chư tôn đức đã cùng thực hiện các nghi thức lễ nhiễu Phật 3 vòng xung quanh chánh điện. Chư tôn đức đi thành 2 hàng phía trước, tiếp đến là đội rước y Kathina và các vật phẩm, tịnh tài, tịnh vật như Y áo, Bình bát, Thuốc men... Sau đó hội đồng các Sư Bắc Tông làm chủ lễ thực hiện lễ Quy y Tam bảo, pháp thoại ngắn về ý ngĩa lễ dâng y Kathina, nghi thức lễ thọ y Kathina và sau lễ tụng kinh cầu an, chúc phúc hồi hướng cho thần bằng quyến thuộc các gia đình Phật tử, Chư tôn đức thực hiện nghi thức cùng dường đặt bát.


Bài và ảnh : Vũ Đạo