Post: : Admin

Nhằm phát huy tinh thần "kế vãng khai lai, truyền đăng tục diệm", Hòa thượng Thích Nguyên Trực viện chủ Chùa Từ Nhãn bổ nhiệm cương vị trụ trì cho Đại Đức Thích Quảng Phổ.BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Tác pháp cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ bổ nhiệm

Buổi lễ được BTS PGVN Huyện Tân Thành tổ chức vào lúc 08 giờ, ngày 30/ 03/ 2017 (nhằm ngày mùng 03/ 03/ năm Đinh Dậu), tại Chùa Từ Nhãn, Khu phố Vạn Hạnh, TT Phú Mỹ, H Tân Thành, BRVT. Diễn ra trong sự trang nghiêm và hoan hỷ.

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Lễ bổ nhiệm trụ trì có sự chứng minh của: HT Thích Quảng Hiển UV HĐTS TƯ - Trưởng BTS; HT Thích Giác Cầu thành viên HĐCM TƯ Phó Trưởng BTS; HT Thích Nguyên Trực Phó Trưởng ban thường trực; HT Thích Như Thị Phó Trưởng ban - Trưởng ban Tăng Sự cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. HT Thích Trừng Khiết Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận.


Đại diện Ni giới có sự hiện diện của Ni trưởng Thích nữ Như Như Phó Trưởng ban BTS, Trưởng Phân ban Ni giới BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng Chư ni trong BTS GHPGVN Tỉnh, huyện thị chứng minh và Phật tử các giới tham dự.


BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Quang cảnh lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Từ Quốc lộ 51 hướng về Vũng Tàu rẽ vào Làng Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh BRVT. Con đường nhựa dẫn vào núi Thị Vãi với nhiều chùa chiền, am cốc rất đẹp. Người dân nơi đây gọi là làng chùa.


Ở xã Phú Mỹ huyện Tân Thành có một ngôi làng nho nhỏ mang tên một vị Thiền sư nổi tiếng thời nhà Lý. Trong ngôi làng đó có một con đường nhỏ hẹp bắt đầu từ quốc lộ 51 tấp nập xô bồ dòng xe qua lại kéo dài đến núi Thị Vãi cũng mang tên vị Thiền sư này. Vị Thiền sư  với công hạnh lớn lao “Hộ quốc – An dân” cùng vua Lý Thái Tổ khởi nguyên cho một trong 2 triều đại cực thịnh của Việt Nam thời phong kiến: Thiền sư Vạn Hạnh.

Thích Quảng Phổ trụ trì chùa từ Nhãn

Đại đức Thích Quảng Phổ quỳ trước chư tôn giáo phẩm nhận lãnh trọng trách được giao phó.

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Phật tử các giới tham dự lễ bổ nhiệm

Chư tôn đức chứng minh


Năm 1970 cố Hoà Thượng Thích Đồng Huy sau nhiều lần khảo sát đã xin với chính quyền thời ấy khai khẩn 100 ha đất phân lô chia cho Tăng Ni và Tăng chúng lập am thất sản xuất tự cung tự cấp để tu hành và đặt tên cho ngôi làng là: Vạn Hanh.Hoà thượng Thích Nguyên Trực và Thích Nguyên Trí nhận được một lô đất và năm 1971 đã hình thành nên ngôi thất nhỏ.

Năm 1976 dãy nhà từ Chùa Vạn Hạnh lên đến chùa Linh Bửu ngày nay bị cháy. Năm 1977, Hoà Thượng Nguyên Trực mua lại các phần đất ở cạnh thất, mở rộng được diện tích 2ha, và dựng lại chùa Từ Nhãn với sự hỗ trợ của Hoà Thượng Quảng Hiển.

H.T Thích Nguyên Trực, hiệu Thiện Đức tự Trì Hành trong những năm hoằng pháp đã đãm nhận khá nhiều chức vụ quan trọng trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: Trưởng ban Tăng Sự và hiện nay là Phó trưởng ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 2016 nhận thấy sự nghiệp hoàng hoá độ sanh của mình đã đến giai đoạn cuối, thân tứ đại già yếu không thể duy trì lâu dài cần phải thực hiện sứ mệnh “Truyền đăng tục diệm” tìm người kế thừa để tiếp tục duy trì mạng mạch tông môn và phát huy sự nghiệp hoằng pháp.


Đại diện chính quyền chúng tôi thấy có sự hiện diện của ông Pham Thế Mỹ Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Huỳnh Sơn Tuấn Trưởng Ban tôn giáo; bà Bùi Thị Thảo Trưởng phòng Phật giáo Sở Nội vụ; ông Nguyễn Danh Bảy Đội phó Đội An ninh Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Ông Nguyễn Thanh Toàn Phó chủ tịch UBMTTQVN; ông Nguyễn Tấn Lộc Phó Phòng nội vụ huyện Tân Thành; Ông Lê Văn Khương Phó chủ tịch UBND; Ông Đặng Văn An Trưởng công an Thị trấn Phú Mỹ cũng về tham dự.

Đại đức Thích Thiện Thông Trưởng ban HDPT dẫn chương trình

Chư Phật, Chư tổ thường dạy: tổ tổ tương truyền, sư sư tương kế, đạo đời một thể viên dung, tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên,  truyền trì mạng mạch với trọng trách một sứ giả Như Lai. Thật vậy, đời người không quá 70 hay 100 năm hy hữu bởi định luật vô thường của sinh - lão - bệnh - tử không hẹn cùng người..... hiện tại tuổi cao sức yếu cần sắp xếp người thay thế kế vị về mặt pháp lý - pháp nhân để an lòng những tháng năm còn lại thực hiện việc "nội cần khắc niệm chi công - Ngoại hoằng bất tranh chi đức".


BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Lời phát biểu của HT Thích Nguyên Trực Viện chủ chùa Từ Nhãn trong diễn văn khai mạc đã phần nào nêu được ý nghĩa của buổi lễ.

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Chánh thư ký BTS tỉnh tuyên đọc quyết định

HT Thích Như Thị Phó trưởng ban BTS - Trưởng Ban Tăng sự trao quyết định bổ nhiệm

HT Thích Như Thị Phó trưởng ban BTS - Trưởng Ban Tăng sự trao quyết định bổ nhiệm

HT Thích Như Thị Phó trưởng ban BTS - Trưởng Ban Tăng sự trao quyết định bổ nhiệm

Thừa uỷ nhiệm của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Đại đức Thích Nhuận Nghĩa chánh thư ký BTS đã tuyên đọc quyết định số 117/QĐ/BTS bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Phổ trụ trì chùa Từ Nhãn. HT Thích Như Thị Phó trưởng ban BTS - Trưởng Ban Tăng sự đã trao quyết định và khánh vàng cho đại đức Tân trụ trì.


Trước Chư tôn đức thường trực BTS và Tăng ni - Phật tử về dự lễ đại đức Tân trụ trì đã phát nguyện: ".... Trụ pháp vương gia - Trì Như Lai tạng thế nên từ nay con ý thức rằng mình sẽ là người nắm giữ gia tài Pháp bảo của Như Lai, hành trì giáo pháp của Như Lai và làm cho Gia Bảo ấy luôn được cửu trụ trên cuộc đời này...... Trước mắt con là muôn ngàn thử thách khó khăn nhưng con luôn giữ trọn niềm tin vì bên cạnh con có năng lực che chở của Tam Bảo, sự ân cần chỉ bảo của Ân Sư và Chư tôn Thiền đức và sự sẽ chia của Huynh đệ và Phật tử gần xa......"

Sau lời phát nguyện của đại đức Tân trụ trì toàn thể đại chúng đã cung kính lắng nghe lời Đạo từ của Hoà thượng Thích Quảng Hiển Trưởng BTS GHPGVN: "Với sự tin tưởng của Hoà thượng Viện chủ đã tin tưởng và đề nghị Ban trị sự tỉnh đã thuận ý công nhận Đại đức chính thức đảm nhận chức vụ Trụ trì chùa Từ Nhãn. Một ngôi chùa không có bề dày như nhiều ngôi chùa khác nhưng cũng tồn tại gần 50 năm. BTS và bản thân tôi xin chia vui cùng Đại đức. Mong rằng trên cương vị mới đại đức tiếp nối được sự nghiệp của HT Viện chủ để lại và phát huy hơn nữa sao cho mạng mạch Phật giáo tại nơi này mãi trường tồn...."

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn HạnhBRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn HạnhBRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn HạnhBRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Đại đức Thích Thiện Thuận tặng phẩm chúc mừng

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Quý Ngài trong Ban trị sự tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chụp ảnh lưu niệm cùng vị tân trụ trì.

Buổi lễ cúng dường trai tăng

BRVT: Bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Nhãn làng Vạn Hạnh

Quý thầy cô cùng Phật tử ghi lại khoảng khắc.
Tĩnh Lặng - Quảng Ngạn / Phật học đời sống