Post: : Admin

Vào một buổi sáng tinh mơ, có một vị đệ tử mang đến cho vị thiền sư già, người đã sáng lập viện và dạy dỗ rất nhiều thế hệ thiền sinh một tin buồn như sau: “Thưa sư phụ, đại sư huynh, người môn sinh xuất sắc sẽ kế tục Người, đã lặng lẽ bỏ đi vào đêm qua”.



Bàn bạc với tâm mình

Nghe xong, vị thiền sư già bình thản quay trở lại với công việc đang làm. Ông chẳng hề mảy may xúc động hay buồn phiền.

Người đệ tử lòng chưa hết bàng hoàng, liền hỏi:
“Thưa sư phụ, sư huynh là đệ tử đầu tiên của Người. Sư huynh lại đức độ hơn người, có thể gánh vác trọng trách mai này. Nay sư huynh đột ngột bỏ đi, sư phụ không thấy mất mát sao?”

Vị thiền sư già ôn tồn giải thích:
“Sư huynh của con chỉ dời chỗ ở chứ không bị tiêu diệt, sao gọi là mất mát?”
Người đệ tử vẫn thắc mắc:
“Nhưng thưa sư phụ, sư huynh ra đi mà không nói lý do, nếu mọi người biết được, đệ tử e rằng thiên hạ sẽ thị phi đàm tiếu nhiều điều gây tổn hại đến thanh danh của sư phụ, sư phụ nghĩ sao?”

“Thanh danh thì cũng là hư danh. Người ta sanh ra thanh danh rồi thì người ta cũng có thể đổi nó thành xú danh. Sao con lại quan tâm?”
Người đệ tử vẫn chưa hết lo âu:
“Vậy thì sư phụ không lo cho sư huynh sao? Liệu sư huynh có an lạc khi rời bỏ nơi này chăng?”

Vị thiền sư ung dung trả lời:
“Sư huynh của con phải thấy rằng tâm không còn an lạc khi ở đây thì mới ra đi. Ta chẳng hề lo lắng. Nơi nào an lạc ắt ấy là nhà con ạ”.

Người đệ tử vẫn chưa hết ấm ức:
“Thưa sư phụ, xin cho con hỏi một câu cuối: Sư phụ không thấy một chút khó chịu nào hết khi sư huynh của con làm một quyết định quan trọng như thế mà không hề bàn bạc với sư phụ sao?”

Vị thiền sư già cười một cách hiền hòa:
“Con à, trên đời này quan trọng hơn cả đó là sự an lạc của mỗi chúng sanh. Chính con sẽ là người tìm ra sự an lạc cho chính mình. Ta hiểu và cảm thông điều đó với sư huynh con. Trong cuộc đời của mỗi con người, có những quyết định mà ta không thể nào bàn bạc với ai khác ngoại trừ với tâm của chính mình”.

Nam mô A Di Đà Phật...


St