Post: : Admin

Kịch bản mùa Phật đản: Hoạt cảnh 'Bảy bước sen hồng' dành cho các bạn Phật tử tập diễn văn nghệ khi mùa Phật đản sắp đến.Kịch bản mùa Phật đản: Hoạt cảnh 'Bảy bước sen hồng'

Hoạt cảnh thứ nhất: BẢY BƯỚC SEN HỒNG


Đọc lời dẫn cho mấy em diễn:


Có một bậc Thánh giữa thế gian " Con người vĩ đại nhất sinh ra ở đời " . Ngài đã ra đời vì " hạnh phúc cho chúng sanh , vì an lạc cho chúng sanh , vì lòng thương tưởng cho đời , vì hạnh phúc , vì an lạc cho Chư thiên và loài người " . Ngài là kết tinh của muôn ngàn hương hoa Bi Trí Dũng , là một con người hoàn thiện về đức hạnh và trí tuệ .

Một chúng sanh duy nhất đã khai mở con đường giải thoát mà chưa ai khai mở , đã tuyên thuyết cho mọi người biết rõ con đường giác ngộ mà trước đây chưa từng tuyên thuyết .

Người được tôn xưng là bậc Đại Hùng , Đại Lực , Đại Từ , Đại Bi , Đại Hỷ , Đại Xả . Ngài là Thái tử Tất Đạt Đa khi chưa thành đạo .

Người đã vượt qua mọi dục vọng thấp hèn của bản than , đã chiến thắng chính mình . Người chiến đấu không ngừng nghỉ trên con đường tìm đạo giải thoát chỉ vì lòng thương yêu rộng lớn , không bỉ thử , không thân sơ , nhân ngã . Người mạnh dạn từ bỏ tất cả lạc thú của cung vàng điện ngọc , vợ con , gia đình , để dấn thân vào cuộc sống phạm hạnh .

Đức Thích Ca Mâu Ni Phật , Đức Từ Phụ của muôn loài . Ngài đã xuất hiện nơi đời trên 2600 năm . Hôm nay , chúng con cùng nhau trở về thánh tích , nơi Người đã sinh ra để chiêm bái , đảnh lễ tri ân .


Hoạt cảnh:


Khu vườn Lâm Tỳ Ni , không khí trong lành ngát hương ưu đàm , muôn hoa khoe sắc thắm , cây lá xanh tươi như đón chào , ngàn chim líu lo ca hót mừng , với ánh triêu dương vừa rực sáng ở trời đông , hào quang sáng chói khắp kinh thành Ca Tỳ La vệ . Hoàng Hậu Ma Da dạo cảnh vườn .  Ô kìa ! Một đóa Vô Ưu thơm ngát nở rộ , khiến lòng không khỏi xuyến xao , Người với tay hái lấy . Bỗng trái đất như rúng động , Nhạc trời trổi dậy , mưa Hoa chúc tụng đón mừng " Bậc vĩ nhân ra đời " - Thích Ca giáng trần !

( Chư thiên cầm các nhạc cụ bước ra hai bên – Thái Tử xuất hiện trước 7 đĩa sen )


Ngài là vị cha lành của nhân loại , với cuộc cách mạng vĩ đại xóa bỏ giai cấp , giữa những loài máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn , Ngài là vị cứu tinh cho cuộc đời đau khổ , Ngài là hiện thân cho chân lý tối cao .


( Chư thiên đứng hai bên và thổi kèn , đánh trống đàn , tung hoa vào Thái Tử )

( Thái Tử bắt đầu bước lên đĩa sen thứ 1 – Mỗi câu là một bước chân )


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ! Chúng con nguyện theo bước chân Phật .

* Mỗi bước chân là một bước sen trong cuộc đời , mỗi bước đi “ không bị đời thấm ướt ” .

* Là một bước làm điều thiện tránh việc ác , luôn trau dồi trí tuệ , từ bi .

* Con bước lên dần hoàn thiện nhân cách , trong ngôi  nhà ngũ giới tam quy .

* Nguyện giữ gìn ý tịnh tâm an .

* Chúng con nguyện tiếp bước theo chân Phật với niềm tin là vị Phật tương lai .

* Nguyện chiến thắng chính mình, lòng vị kỷ , tham sân si chấp ngã .

* Bước cuối cùng lên bờ vô thượng giác “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”.


(Thái Tử bước thứ 7 dừng lại trên đóa sen thứ 7 , giữa sân khấu , 1 tay chỉ trời , 1 tay chỉ đất . Cho đến khi đọc lời dẫn hết )


Phật thân thanh tịnh tựa lưu ly

Phật diện du như mãn nguyệt huy

Phật tại thế gian thường cứu khổ

Phật tâm vô xứ bất từ bi


Như Lai vào đời với mục đích trọng đại là chỉ bày cho chúng sanh “ Ngộ nhập tri kiến Phật ” , tri kiến của chính mình . “ Hãy tự thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với chánh pháp ” . Một cuộc sống an lành, hạnh phúc, hay bất hạnh khổ đau . Đều do chính những bước đi trong cuộc đời này . Chúng con xin nguyện theo bước chân Từ Phụ , những bước chân an lạc , vững chãi đến bến vui .


Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh

Ba ngàn thế giới đón Như Lai .


( Có thể , cho các em múa và tung hoa  – bài Ánh Đạo Vàng – từ câu Rừng núi muôn tia hào quang chiếu sáng bóng Ngài …. )


Phật tử Diệu SơnXem thêm:

>>Kịch bản hoạt cảnh Thành Vương Xá
>>Kịch bản hoạt cảnh Đêm thành Đạo
>>Kịch bản hoạt cảnh Mục Kiền Liên cứu mẹ - tác giả Thích Nguyên Tú