Post: : Admin

Kịch bản hoạt cảnh Thành Vương Xá được phỏng theo truyện Phật giáo Vua A Xa Thế gồm nhân vật: Đức Thế Tôn - Vua Tần Bà Sa - Hoàng phi Vi Đề Hi - TT Thiện Kiến (A Xà Thế) - Đề Bà Đạt Đa - Quan đại thần Qua Đà La - 4 Lính - Nữ hầu - Danh Y Trì BàKịch bản hoạt cảnh Thành Vương Xá


Màn 01 cảnh 01

Dẫn truyện.

Cách đây hơn 2.500 năm thời Đức Thế Tôn còn tại thế, lúc bấy giờ Ấn Độ là một quốc gia hùng mạnh nhất. Ma Kiệt Đà đã lấy Thành Vương Xá làm thủ đô. Quốc vương nước ma kiệt đà là Tần Bà Sa, là người có lòng tính ngưỡng sâu đậm và là một  cao đồ trung thành của Đức Thế Tôn.

Đức vua đã xây dựng trúc lâm tịnh xá, ngoài ra còn nghe phật thuyết pháp ở núi Linh Thú. Quốc vương Tần Bà Sa và vương phi Vi Đề Hi đã sinh ra một vị thái tử tên là Thiện Kiến. TT là một thiếu niên hạnh phúc, sống trong tình yêu thương của phụ thân và mẫu thân. Đến tuổi trưởng thành, TT là người tuấn tú khôi ngô văn võ toàn tài, sánh ngang với phụ thân của mình. Trong lúc đó có một người đàn ông đã chú ý đến thái tử đó là Đề Bà Đạt Đa. Ông ta là người có giả tâm muốn thay thế Đức Thế Tôn, và đã gặp mặt thái tử và được thái tử ban cho một căn nhà tráng lệ. Một hôm nọ Đề Bà Đạt Đa đã gặp thái tử và âm mưu xúi dục thái tử.

ĐBĐĐ. Chào thái tử, lúc nảy tôi thấy thái tử rất vui khi trò chuyện với đức vua.

TT. Đúng vậy, phụ vương rất yêu thương ta nên ta rất vui.

ĐBĐĐ. Thái tử tưởng vậy thật sao, thật ra ông ấy đâu có yêu thương gì thái tử.

TT. không thể nào

ĐBĐĐ. Rất có thể.

TT. không có chuyện đó, phụ thân ta đã hết lòng nuôi dưỡng ta khôn lớn, sao người có thể……………………

ĐBĐĐ. Cái mà ngài thấy chỉ là bề ngoài thôi, thật ra trong lòng của ông ta rất hận ngài, rất ghét ngài. Thậm chí ông ta còn muốn giết chết ngài nữa.

TT. ta không tin. Điều đó là giã dối.

ĐBĐĐ. Ngón tay út của ngài là bằng cớ, bây giờ tôi sẻ cho ngài biết nguyên do và câu chuyện ngón tay út bị cắt đứt của ngài.

Bởi vì vua Tần Bà Sa và hoàng phi Vi Đề Hi kết hôn đã lâu mà vẫn không có con do đó quốc vương đã tìm đến một người, người này nói ở núi sâu có một vị tiên, vị tiên này khi chết sẽ chuyển sang làm hoàng tử, cho nên quốc vương phải ra lệnh cho vị tiên đó phải tự sát, nhưng mà vị tiên đó từ chối, vì quốc vương quá là gấp gáp cho nên đã phái người giết chết vị tiên kia, vị tiên trước khi chết đã phát lời nguyền: Sau khi chuyển sanh ông ta nhất định sẽ báo thù. Không lâu sau Vi Đề Hi mang thai và sinh ra TT, quốc vương lo sợ sau này lớn lên TT sẽ giết mình nên ra lệnh ném TT từ tháp cao xuống đất, nhưng không thể ngờ ngoài ngón tay bị đứt ra Thì TT toàn thân vẫn ko hề gì. Nghe tiếng TT khóc và trước sự van xin của Vương phi thì quốc vương đã động lòng và nuôi dạy TT trưởng thành. Và người duy nhất không biết đó là TT, tất cả nhửng người ở trong thành ai cũng gọi ngài là A Xa Thế.

TT. A Xà Thế?

ĐBĐĐ. Đúng vậy, Ý nghĩa đó là trước khi sinh đã bị oán hận. TT hãy suy nghĩ cho thật kỹ càng. Nếu như cứ ngoan ngoãn ngồi đó mà đợi thi cái ngôi vị quốc vương sẻ vĩnh viễn không bao giờ lọt vào tay của ngài đâu. Không những chỉ như vậy mà TT phải nghĩ đến một ngày quốc vương đột nhiên thay đổi ý định và sẻ ra lệnh giết chết TT.

TT. …..Hừ… Ta đã biết…. Ta đã tuyên hạ thủ di cường. Trước hết phải khống chế người, giết chết phụ thân.

ĐBĐĐ: không sai.

TT: bắt đầu từ hôm nay ta phải chiếu theo cái người ta gọi mình là A Xà Thế, trước khi ra đời đã có thù hận với Phụ Vương. Bắt đầu từ hôm nay ta sẽ một kiếm giết sạch.

ĐBĐĐ: TT quyết định thật là hay đó. A..HA…HÀ…HÀ.

Dẫn Truyện:

Ngay lập tức TT trở về cung, Tìm giết phụ thân. Nhưng các quan trong triều đã can ngăn TT. Ngay lúc đó Hoàng Phi Vi Đề Hi cũng vừa xuất hiện.

(TT bước vào, vua đứng dậy)

TT: hãy bắt lấy ông ta.

Lính: dạ

(vương phi chạy vào)

VĐH: đã xảy ra chuyện gì?

Quan Hầu: dạ thưa! TT muốn giết quốc vương, chúng tôi đã cố gắng can ngăn nhưng mà TT…

VĐH: dừng tay.

TT: đừng có qua đây. Mẹ đừng có nói lời ngăn cản. Dù là mẫu thân con cũng không bỏ qua.

VĐH: hả!!! Quốc vương? TT sao lại có thể nói những lời này.

Vua: đừng có sợ. TT bây giờ ta đem vương miện truyền lại  cho con, như vậy được chưa, con cảm thấy thế nào?

TT: thì ra là vậy ông muốn dùng quỷ kế để giải quyết chuyện trước mắt để sau này thừa cơ phản kích à.

Vua: không thể nào!!

TT: ta không bị mắc lừa đâu. Đề Bà Đạt Đa đã nói với ta, khi mà ta vừa ra đời phụ vương cứ một mực muốn giết chết ta.

Vua: con đã biết tất cả rồi à? Đành chịu thôi đây là báo ứng. Vậy con cứ việc báo thù đi (TT rút kiếm chừng chờ và chém xuống đất)

TT: người đâu? đem người đàn ông này nhốt vào ngục ngay. Không cho phép ai tới gần và cũng không được cho ông ta ăn uống. Trước khi ông ta chết phải nghiêm ngặt canh giữ cửa ngục. Có biết không

Lính: dạ biết.

Vua: sao không một đao chém chết ta đi, hà tất phải dày vò ta như vậy chứ?

VĐH: quốc vương (khóc nằm lăn xuống đất)(nữ hầu đỡ vương phi VĐH dậy)

Dẫn truyện:

Và như vậy TT đã đem nhốt phụ vương của mình và lên vương vị tự xưng là vua A Xà Thế. Trở thành quốc vương thống trị Ma Kệt ĐàMàn 02 cảnh 02

Dẫn truyện:

Sau khi bắt giam cha và lên vương vị, A Xà Thế còn xuống lệnh không cho ăn uống. Bà Vi Đề Hi lo sợ nguy hại đến tính mạng của chồng, nên đã nhiều lần lén đem thức ăn cho Tần Bà Sa. Nhưng đã bị A Xà Thế Phát Hiện.

A Xà Thế: nếu như mẫu thân đứng về phía kẻ thù thì mẫu thân cũng là kẻ địch của con. Hãy giác ngộ đi. (rút kiếm ra giơ lên).

(Quan đại thần lao tới ôm chặt A Xà Thế)

Quan: không thể nào. Từ cổ đã không ít quốc vương giết chết phụ thân của mình. Nhưng chưa hề có quốc vương nào giết chết mẫu thân của mình. Đây chính là một lý luận căn bản nhất của một kẻ làm quốc vương. Lần này cho dù bỏ luôn cái mạng già này tôi cũng phải nhất định can ngăn.

A Xà Thế: Trì Bà ngươi cũng nghĩ như vậy sao.

Trì Bà: đại thần Qua Đà La nói không sai.

A Xà Thế: tại sao lại như vậy? Các ngươi tại sao lại phản bội ta?

Trí Bà: xin ngài hãy suy nghĩ lại. Bất luận như thế nào xin ngài đừng có hạ độc thủ đối với mẫu thân của người. Quốc vương.

(A Xà Thế suy nghĩ rồi quăng kiếm xuống)

Dẫn truyện:

Không chỉ có Qua Đà La mà ngay cả danh y Trì Bà mà mình tin tưởng nhất cũng đều kịch liệt phản đối. A Xà Thế không còn cách nào để ra tay. Do đó vua A Xà Thế đã đem nhốt mẹ mình vào trong một căn phòng. Không cho bà ta bước ra nữa bước. Lại còn bít kín của sổ phong giam và chặt đứt đôi chân của Tần Bà Sa để ông ta không còn cách gì đứng lên được. Ở trong phòng Vi Đề Hi suy ngẫm lại những việc làm trước đây và hối lỗi cầu xin Đức Thế Tôn.

VĐH: bây giờ không những không có cách gì đưa thức ăn cho quốc vương


Lưu Hà